Chủ đề nóng

Quần nát bãi nghêu giống bằng máy hút trộm

HOÀNG HẠNH Thứ bảy, ngày 20/06/2015 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, tại bãi biển Khai Long (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) có hàng trăm người dân tập trung “quần nát” vùng nghêu giống tự nhiên, thậm chí họ còn dùng máy công suất lớn hút trộm nghêu giống của khu vực được quy hoạch nuôi nghêu.
Bình luận 0

Hút trộm tinh vi

Ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Nghêu Đất Mũi cho biết: “HTX có 600ha nuôi nghêu thương phẩm với 129 xã viên, hiện đã đầu tư nuôi hơn 100ha với tổng nguồn vốn 3,8 tỷ đồng. Đầu tư lớn, nhưng những người khai thác nghêu giống trái phép đang dùng thủ thuật tinh vi để trộm nghêu trong vùng nuôi của HTX. HTX đã nhiều lần kiến nghị đến ngành chức năng từ tỉnh đến huyện, nhưng đâu vẫn vào đấy”.

Cảnh tượng mua bán nghêu giống diễn ra ngay trên biển. (Ảnh: Hoàng Hạnh)

Theo ông Liêm, năm nay nghêu giống xuất hiện sớm và nhiều hơn các năm trước, do đó từ đầu tháng 3, tại bãi biển Khai Long, mỗi ngày có hàng trăm người, với các loại phương tiện từ thô sơ đến cơ giới tập trung tại đây để cào nghêu giống (nghêu cám) trái phép. Những người này làm ngày làm đêm. Theo một người dân chia sẻ, mỗi người có thể khai thác được trên dưới 1 triệu đồng/ngày.

Nói về cách trộm nghêu giống và nghêu thương phẩm tinh vi của người khai thác, ông Liêm cho biết: Năm nay người khai thác nghêu không tràn vào khu vực HTX đã quây lưới nuôi để ăn trộm như các năm trước. Họ chỉ đứng ở phía ngoài, dùng các vòi hút dài với công suất lớn, thò ống hút vào phía trong khu vực nuôi nghêu của HTX để hút nghêu ra ngoài.

Có mặt tại bãi nghêu Khai Long, chúng tôi chứng kiến hàng trăm phương tiện tàu xuồng với cả ngàn người dân từ các nơi đổ về, tập trung từ khu vực vàm Trương Phi, ấp Rạch Thọ đến khu vực đầu Kinh Năm Khởi, ấp Cồn Mũi (xã Đất Mũi) để khai thác nguồn lợi thủy sản này. Đàn ông khỏe mạnh thì dùng máy hút có công suất lớn để tận thu nghêu giống. Còn phụ nữ, trẻ em dùng cào tay tận thu lượng nghêu giống rơi rớt ra ngoài từ các máy hút.

Bán nghêu trộm ngay tại chỗ

Theo quan sát của PV, để hút được nghêu giống từ trong khu vực HTX quản lý, người khai thác sử dụng phương tiện vỏ máy (máy từ 6,5 mã lực trở lên) chia thành từng nhóm (mỗi nhóm khoảng 10 phương tiện, hơn 50 người) chạy vòng quanh khu vực nuôi của HTX nghêu Đất Mũi. Khi phát hiện nơi nào có nhiều nghêu giống, họ dừng phương tiện lại rồi gắn thêm bộ phận cào (hút) quanh chân vịt máy để hút nghêu.

Một người khai thác nghêu giống nói: Dù biết là nghêu của HTX nuôi, nhưng vì tham nên nhiều người vẫn đổ xô vào hút trộm nghêu.

Bên cạnh người khai thác nghêu, các thương lái cũng xuất hiện tại bãi Khai Long, cảnh tượng mua bán nghêu giống diễn ra sôi động ngay trên biển. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá nghêu giống được chào hàng tại bãi nghêu Khai Long rất cao, 1 thau nhỏ nghêu giống có lẫn với cát được mua với giá từ 500.000 - 1 triệu đồng (tùy loại).

Trước tình trạng trên, ông Trần Trọng Hiệp – Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, vận động người dân nhiều lần, tuy nhiên vẫn chưa mang đến kết quả như mong muốn”.

Về thông tin người dân dùng máy hút công suất lớn tận thu nghêu giống, thậm chí trộm nghêu của HTX Nghêu Đất Mũi, ông Lý Hoàng Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra và xử lý dứt điểm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem