Chủ đề nóng

Chuyên gia dự đoán điều đáng sợ xảy ra nếu lính đánh thuê Wagner rời khỏi Bakhmut

Tuấn Anh (Theo NV) Thứ ba, ngày 09/05/2023 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Toàn bộ mặt trận của Nga có thể sụp đổ nếu ông chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin rút các chiến binh của mình khỏi thị trấn tiền tuyến Bakhmut, nhà quan sát quốc tế Ivan Yakovyna đã nói với đài phát thanh NV.
Bình luận 0
Quan sát viên quốc tế dự đoán điều đáng sợ xảy ra nếu lính đánh thuê Wagner rời khỏi Bakhmut
 - Ảnh 1.

Ông chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin và đội quân của ông ở Bakhmut. Ảnh NV

Yakovyna  lưu ý rằng ông Prigozhin đã đe dọa sẽ rút lính đánh thuê của mình vào ngày 10/5 nếu họ không được giao đạn pháo.

Sau đó, ông Prigozhin cho biết lực lượng của ông sẽ được cung cấp đạn dược. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu số đạn dược đó sẽ được chuyển đến hay liệu ông có thực hiện lời đe dọa rút quân khỏi đống đổ nát ở Bakhmut hay không.

"Trong trường hợp này (sau này), thất bại của quân đội Nga sẽ không còn là viễn cảnh xa vời nữa mà là viễn cảnh ngay lập tức và cận kề", ông Yakovyna dự đoán.

 "Bất kỳ lỗ hổng nào phát triển ở tiền tuyến xung quanh Bakhmut, nơi cuộc tấn công của Nga đã diễn ra được 10  tháng rồi, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chiến tuyến", ông Yakovyna  dự đoán tiếp. 

Yakovyna nói: "Và ngay cả khi lính đánh thuê Nga nhận được nhiều đạn hơn, thì đó cũng không phải là một kết quả tồi đối với quân đội Ukraine. Khách quan thì có rất ít đạn pháo. Tất cả các quả đạn đã được bắn và tất cả các nòng (của súng pháo) đã bị mòn. Và nền công nghiệp của Nga không phải là nền công nghiệp của Liên Xô. Họ không thể sản xuất vỏ với số lượng như trước, đơn giản là (quá) khó để làm như vậy. Họ không có đủ nguồn lực và con người để làm điều đó".

"Tất nhiên, có một số kho dự trữ tích lũy, hiện đang được thu thập để bảo vệ chống lại một cuộc tấn công trong tương lai của Ukraine. Nếu tất cả các kho dự trữ này hiện được chuyển giao cho Wagner PMC, phần còn lại của quân đội Nga sẽ đơn giản là không có gì để bắn trả khi Ukraine tiến lên. Điều này sẽ dẫn đến một bước đột phá về nhiều hướng và một lần nữa, dẫn đến thất bại trong chiến tranh", Yakovyna nhận định.

Trước đó, ông Prigozhin đã đăng một video vào ngày 4/5 với những hàng xác chết của những người lính đánh thuê trong đội quân của ông. Prigozhin nói rằng tất cả họ đều bị giết trong một ngày gần Bakhmut. Trong một cơn thịnh nộ, ông đã khiển trách lãnh đạo quân đội Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov, nói rằng "thiếu đạn dược 70%".

Ngày hôm sau Prigozhin nói rằng lực lượng của ông sẽ rút khỏi Bakhmut vào ngày 10/5 do thiếu đạn dược.

Điện Kremlin sau đó cho biết đã xem tuyên bố của ông Prigozhin về việc rút khỏi Bakhmut, nhưng từ chối bình luận về điều đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov cho biết.

Vào ngày 7/5, ông Prigozhin nói rằng Wagner sẽ nhận vũ khí để tiếp tục các cuộc tấn công ở Bakhmut.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem