Chủ đề nóng

Quảng Bình: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động

Thứ bảy, ngày 04/07/2020 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỏ đá Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) chưa đi vào hoạt động, nhưng quá trình bóc đất phong hóa đã khiến bụi bay mù trời. Người dân trong khu vực lo lắng nguy cơ ô nhiễm môi trường khi mỏ đá đi vào khai thác chính thức.
Bình luận 0

Bắt đầu nơm nớp

Vừa qua, Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của người dân thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) về việc một mỏ đá được cấp phép ở Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (gọi tắt mỏ đá Khe Lau - PV) gần với khu dân cư, họ lo sợ khi mỏ đá đi vào hoạt động, sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Quảng Bình: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động  - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Tân (sống gần khu vực mỏ đá khe Lau) cho biết rất lo lắng khi mỏ đá đi vào hoạt động. Ảnh: PV

Có mặt tại mỏ đá Khe Lau, xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình), quan sát của PV, khoảng cách từ mỏ đá đến khu dân cư chừng vài trăm mét, mỏ có địa hình dốc và hiện khu vực mỏ đá này mới bóc đất phong hóa trên bề mặt.

Clip: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, quá trình tiến hành bóc đất phong hóa, bụi bay mù  trời, khiến hàng chục hộ dân thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) gần mỏ đá bị bụi đất bao trùm.

Quảng Bình: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động  - Ảnh 3.

Mỏ đá khe Lau có địa hình dốc và chỉ cách khu dân cư khoảng 300m. Ảnh: PV

Ông Lê Quang Chiến (thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), bức xúc: "Cách đây khoảng một tháng, phía mỏ đá họ bóc đất phong hóa khiến bụi bay trắng trời, gia đình tôi đang ăn cơm phải bỏ bữa. Kênh nước gần đó để cung cấp cho ruộng lúa cũng bị ngăn lại, ruộng của dân không thể canh tác. Nếu mỏ đá này đi vào hoạt động, tôi lo sợ việc nổ mìn khai thác đá sẽ gây nứt nhà dân và gây ô nhiễm nghiêm trọng".

Còn ông Đặng Văn Tân (trú ở xóm 6, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), bày tỏ: "Việc cấp giấy phép khai thác mỏ đá ở khe Lau, xã Quảng Đông là không phù hợp, mỏ đá có địa hình dốc và chỉ cách khu dân cư khoảng 300m. Nếu mỏ đi vào hoạt động, nổ mìn sẽ làm nhà cửa của các hộ dân sống xung quanh nứt nẻ, bụi bao phủ, phá vỡ cảnh quan sinh thái nơi đây".

Đình chỉ mỏ đá, xem xét lại

Theo tìm hiểu của PV, được biết, ngày 4/12/2012, UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam (sau đây gọi Công ty Hà Nam) khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên ở khu vực khe Lau, xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình), mỏ đá có diện tích 4,9ha, trữ lượng khai thác hơn 1.000m3 và thời hạn khai thác 30 năm.

Thế nhưng, nhiều năm qua mỏ đá Khe Lau "án binh bất động".

Quảng Bình: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động  - Ảnh 4.

Khe nước gần mỏ đá khe Lau cạn nước, không có để trồng lúa. Ảnh: PV

Đến ngày 20/5/2020, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 1582/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: Khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Sau đó 2 ngày (22/5/2020), UBND tỉnh Quảng Bình cấp quyền khai thác khoáng sản đất làm vật liệu trong mỏ đá khe Lau, phía công ty này mới tiến hành khởi công và bóc đất phong hóa trên bề mặt.

Nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực mỏ đá khe Lau cho biết, mỏ đá này được cấp phép khai thác nhưng không khảo sát lấy ý kiến của người dân, nếu các hộ dân được lấy ý kiến sẽ không chấp thuận cho việc cấp phép mỏ đá.

Quảng Bình: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động  - Ảnh 5.

Mỏ đá ở khe Lau, xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) được cấp phép gần với khu dân. Ảnh: PV

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, cho biết: "Việc người dân thôn Minh Sơn lo sợ mỏ đá ở khe Lau đi vào hoạt động ảnh hưởng đến cuộc sống của họ là có cơ sở, chính quyền địa phương đã mời phía Công ty Hà Nam làm việc và họ cung cấp đủ thủ tục pháp lý. Hiện mỏ đá đó đang bị đình chỉ và chúng tôi đã làm tờ trình lên huyện để xem xét lại việc hoạt động của mỏ đá này".

"Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Quảng Đông về sự việc, UBND huyện Quảng Trạch đã đình chỉ hoạt động đối với mỏ đá khe Lau, đồng thời đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh Quảng Bình" - ông Phạm Minh Cảnh – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch nói.

Trung Thuần
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem