Chủ đề nóng

Quảng Bình: Nhiều giải pháp hỗ trợ và chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động

Trần Anh Thứ ba, ngày 02/11/2021 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, kéo theo người lao động tạm nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Để hỗ trợ người lao động, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều giải pháp giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định, kịp thời giúp người lao động thất nghiệp ổn định cuộc sống.
Bình luận 0

Trợ cấp thất nghiệp cho gần 3.000 lao động

Quảng Bình là một trong tỉnh thành miền Trung chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, người dân phải thực hiện giãn cách xã hội dài ngày, nhiều người mất việc hoặc giảm thu nhập. Tuy nhiên, thời gian qua, tỉnh này đã thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ lao động, kết nối cung cầu lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình hỗ trợ tự vấn việc làm giải quyết BHTN cho lao động

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Quảng Bình, trong 9 tháng năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận 2.829 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó, số lao động nghỉ việc ở địa phương khác về nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 1.365 người, chiếm 48,25% số lao động nộp hồ sơ tại trung tâm. Trung tâm đã tham mưu cho Sở Lao động – Thương binh – Xã hội ban hành 2.854 quyết định hưởng TCTN cho người lao động.

Trò chuyện với PV báo Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hồng Gấm (SN 1978, trú tại phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Tôi làm việc trong lĩnh vực du lịch, có thời gian tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được 4 tháng. Dịch Covid-19 xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch, khiến tôi không có việc làm, nhiều tháng không có thu nhập".

"Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết đến gói hỗ trợ thất nghiệp và làm thủ tục đăng ký qua mạng, đến giữa tháng 10 tôi bất ngờ nhận được 1,8 triệu đồng. Trong giai đoạn khó khăn này, tôi mới thấy hết ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Hy vọng, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, tôi sẽ sớm tìm được việc làm phù hợp và tiếp tục chủ động tham gia bảo hiểm thất nghiệp", chị Gấm nói.

Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động ở Quảng Bình

Lao động làm thủ tục hưởng BHTN tại trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Trần Anh)

Anh Vũ Đức Long (SN 1976, trú tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "Tôi làm trong ngành đường sắt được 3 tháng, dịch Covid-19 khiến tôi thất nghiệp, nhiều tháng không có thu nhập. Vừa qua, nghe bạn bè nói nhận được tiền hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp, tôi cũng đăng ký nhận.  Một thời gian ngắn sau, tôi bất ngờ nhận được 1,8 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng, không nghĩ sẽ được nhận nhanh như vậy".

"Số tiền nhận từ gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống. Đây là việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn này, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với người lao động", anh Long chia sẻ.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình, nhận thấy quyền và lợi ích thiết thực khi tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên số người lao động và người sử dụng lao động tham gia đóng ngày càng tăng cao. Đến nay, trên địa bàn tỉnh này đã có trên 3.585 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng BHTN cho gần 600.000 người.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ thực chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua, qua đó, trung tâm đã có nhiều giải pháp hỗ trợ giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho người lao động.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, để hạn chế các giao dịch trực tiếp, trung tâm đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, nhận kết quả giải quyết hưởng TCTN, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng và nộp hồ sơ chuyển hưởng đi đến, có việc làm, học nghề… của người lao động gián tiếp qua dịch vụ bưu chính công và online (zalo, email).

Quảng Bình: Nhiều giải pháp hỗ trợ và chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động - Ảnh 3.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Trần Anh)

Theo ông Nguyễn Thanh Phương, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, trung tâm triển khai thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, website, fanpage của đơn vị; hướng dẫn người lao động truy cập vào website: vieclamquangbinh.gov.vn để tải các biểu mẫu và thực hiện theo hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động không phải đến trực tiếp, hạn chế tập trung đông người nhưng vẫn được giải quyết chế độ TCTN.

Trung tâm cũng thường xuyên tư vấn hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng TCTN thông qua số máy tổng đài và gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Ngoài ra, người lao động cũng được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí tại trung tâm gồm nhiều ngành nghề khác nhau hoặc người lao động có thể sử dụng điện thoại smartphone hệ điều hành Android tải App "vieclamquangbinh.gov.vn" trong CHplay để tìm vị trí phù hợp và tốt nhất.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện đối với 32 trường hợp (trong đó có 2 hồ sơ chuyển hưởng); có 230 trường hợp trả kết quả và khoảng 1.200 trường hợp thông báo tìm kiếm việc làm gửi thông báo qua đường bưu điện và thư điện tử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem