Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trung tuần tháng 9, PV Dân Việt tìm đến xã miền núi Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), qua lời giới thiệu của ông Nguyễn Công Viên – Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, PV được biết bà con ở giáo xứ Thủy Vực rất tích cực trong việc hiến đất phục vụ cho các công trình xây dựng nông thôn mới.
Với lời giới thiệu đó, PV Dân Việt ngỏ ý đến gặp bà con giáo xứ Thủy Vực và được ông Nguyễn Công Viên – Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp trực tiếp dẫn tới.
Trên đường di chuyển đến giáo xứ Thủy Vực, ông Nguyễn Công Viên – Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, cho biết, giáo xứ Thủy Vực có 330 hộ dân, với 1.500 bà con giáo dân sinh sống tại 4 xóm nằm ở xã miền núi Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).
"Bà con giáo dân ở giáo xứ Thủy Vực luôn sinh sống hòa thuận với mọi người. Đặc biệt, từ khi linh mục Cao Xuân Trường về tiếp quản, bà con giáo dân ngày càng hòa đồng, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động trên địa bàn", ông Nguyễn Công Viên nói.

Nhà thờ giáo xứ Thủy Vực (ở xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). (Ảnh: Trần Anh)
Khoảng 30 phút sau, PV đến tận giáo xứ Thủy Vực, gặp được linh mục Cao Xuân Trường, ông dẫn chúng tôi đi các ngã đường nông thôn, vừa đi ông vừa tâm sự: "Tôi về đây từ năm 2017, thấy nhiều tuyến đường nhỏ hẹp mà xuống cấp nghiêm trọng nên đã trao đổi, vận động bà con giáo dân hiến đất, mở rộng hành lang đường, giải phóng mặt bằng. Nhiều hộ gia đình thuê máy xúc đất, san gặt mặt bằng và tự dỡ bỏ tường rào để mở rộng đường".
Linh mục Cao Xuân Trường, cho biết: "Theo ý kiến của chính quyền địa phương, lúc đầu mỗi bên đường chỉ mở rộng ra 1m nhưng khi đi khảo sát tôi thấy nhiều đoạn đường phải mở đến 3m mới rộng rãi lưu thông nên bà con họ hiểu và đồng tình, tự nguyện làm theo".

Linh mục Cao Xuân Trường, giáo xứ Thủy Vực dẫn PV đến những đường giao thông nông thôn mà bà con giáo dân hiến đất để làm đường. (Ảnh: Trần Anh).
Theo linh mục Cao Xuân Trường, đến nay, bà con giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 7km. Những năm tới, nếu có chủ trương đầu tư xây dựng bà con giáo xứ sẵn sàng hiến đất để làm.
Bà Nguyễn Thị Lai (SN 1963, ở thôn Thanh Xuân, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "Khi linh mục Cao Xuân Trường kêu gọi giáo dân hiến đất để làm đường nông thôn, gia đình tôi đã dỡ bỏ tường rào rồi hiến một phần đất để làm, có con đường rộng đi an toàn hơn và ngõ xóm đẹp hẳn lên".
"Giáo xứ Thủy vực là một trong những giáo phận đầu tiên tại Quảng Bình hiến đất để xây dựng các dự án đường giao thông nông thôn. Nhiều hộ dân sẵn sàng dỡ bỏ tường rào, ki ốt để mở rộng đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại", ông Nguyễn Công Viên - Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp nói.
Theo linh mục Cao Xuân Trường, giáo xứ Thủy Vực là một giáo xứ nghèo, đất đai bạc màu, cằn cỗi, hầu hết giáo dân Thuỷ Vực sống dựa vào rừng. Cùng với việc từng bước đưa giáo xứ đi lên về phương diện tâm linh, đạo đức thì nhiệm vụ đẩy mạnh đời sống dân sinh vẫn hết sức quan trọng.

Con đường giao thông nông thôn mà bà con giáo xứ Thủy Vực vừa dỡ bỏ tường, hiến đất để xây dựng. (Ảnh: Trần Anh)
Linh mục Cao Xuân Trường, cho biết: "Chúng tôi luôn chú trọng đến công tác dân sinh cho bà con giáo dân. Đặc biệt, tôi dành nhiều thời gian đi quanh giáo xứ và đến từng nhà giáo dân để nắm bắt, thấu hiểu những khó khăn bà con gặp phải từ đó có sự giúp đỡ cần thiết trong cuộc sống. Chúng tôi còn kêu gọi bà con trồng cây gây rừng và chung tay bảo vệ rừng đầu nguồn để mang lại cuộc sống xanh, hòa hợp với thiên nhiên",
Trò chuyện với PV, linh mục Cao Xuân Trường bày tỏ nhiều lo lắng và trăn trở về kế hoạch đang ấp ủ mà thể chưa thực hiện được.
Linh mục Cao Xuân Trường cho biết, trên địa bàn xã Quảng Hợp hiện có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn xuống cấp nghiêm trọng mà chưa thể xây dựng, cải tạo được. Người dân nơi đây mong muốn các cấp sẽ có chính sách hỗ trợ xây dựng, cải tạo đường cho bà con đi lại an toàn, yên tâm sinh sống.

Ông Nguyễn Công Viên - Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp chỉ tay về bức tường mà bà con giáo xứ Thủy Vực dỡ rồi làm lại để hiến đất làm đường. (Ảnh: Trần Anh)
Bên cạnh đó, hiện nay có khoảng 30 hộ dân ở thôn Thanh Xuân (xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) sinh sống gần khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, cần phải di dời khẩn cấp.
Ngoài ra, dự án dẫn nước sinh hoạt cho người dân nơi đây được thực hiện nhiều năm nhưng đến nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thành. Người dân thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống rất khó khăn.
"Những việc tôi đã làm và sẽ làm trong thời gian tới chỉ mong mọi người luôn có cuộc sống tốt hơn, sống đẹp giữa "đạo với đời", linh mục Cao Xuân Trường nói.
"Những trăn trở của linh mục giáo xứ Thủy Vực cũng là nỗi niềm của chính quyền xã miền núi Quảng Hợp. Bởi thời gian qua, trên địa bàn xã diễn ra nhiều đợt mưa lũ lớn khiến các khu vực đồi núi có hiện tượng sạt lở và cần sớm có phương án di dời những hộ dân bị ảnh hưởng. Chính quyền và người dân địa phương mong mỏi các cấp có thẩm quyền quan tâm, hỗ trợ địa phương để người dân an tâm sinh sống, phát triển kinh tế - xã hội", ông Nguyễn Công Viên - Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.