Chủ đề nóng

Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình): Trẻ sơ sinh cũng phải "nộp" tiền xây dựng nông thôn mới

Trần Anh Thứ năm, ngày 01/12/2022 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bức xúc vì trẻ mới sinh ra phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới, không có tiền nộp thì buộc ghi nợ.
Bình luận 0

Không nộp thì ghi nợ

Xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) về đích nông thôn mới năm 2016, tuy nhiên, thời gian qua người dân nơi đây rất bức xúc vì trẻ mới sinh ra phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới nếu không có tiền nộp buộc ghi nợ năm này qua năm khác.

Ông Lê Tấn Hợp (ở thôn Tam Đa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Những năm qua, trẻ mới sinh trên địa bàn có giấy khai là đưa vào danh sách thu nộp xây dựng nông thôn mới. 

Địa phương làm theo hình thức bắt buộc, bắt dân ký vào giấy tự nguyện, trong đó, riêng bản thân tôi không ký và họ treo nợ năm này qua năm khác".

Quảng Bình: Dân bức xúc vì trẻ mới sinh ra phải đóng tiền nông thôn mới - Ảnh 1.

Xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) về đích nông thôn mới năm 2016, tuy nhiên, thời gian qua, người dân nơi đây rất bức xúc vì trẻ mới sinh ra phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới. Ảnh: TA

Theo ông Hợp, gia đình ông có 7 nhân khẩu, trong đó, 1 cháu 4 tuổi và 1 cháu khuyết tật, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nếu cùng lúc phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho cả 7 nhân khẩu là một áp lực lớn.

"Tôi đang có cháu nội gần 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, trước đó, khi đi làm giấy khai sinh cho cháu thì chính quyền địa phương thông báo cháu nằm trong diện vận động đóng tiền xây dựng nông thôn mới và phải nộp 50.000 đồng để thôn xây dựng đường giao thông.  Sự việc này đã xảy ra từ năm 2010 đến nay", bà Trương Thị Minh (ở thôn Tân Thái, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cho hay.

Sai hoàn toàn

Liên quan đến sự việc trên, làm việc với PV Dân Việt, Ông Trần Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), xác nhận: "Đúng là có việc trẻ mới sinh ra, có giấy khai sinh phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra ở một số thôn trên địa bàn. Việc huy động trẻ dưới 6 tuổi và người già đóng tiền xây dựng nông thôn mới là do thôn đó thưa dân, người nằm trong diện phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới ít quá nên phải huy động thêm sức dân".

Quảng Bình: Dân bức xúc vì trẻ mới sinh ra phải đóng tiền nông thôn mới - Ảnh 2.

Trụ sở UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: TA

"Hiện chính quyền xã đã yêu cầu các thôn dừng lại việc thu tiền sai quy định này và đang rà soát, chỉ đạo các thôn thực hiện việc vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới phải phù hợp với từng trường hợp và phải được sự đồng tình, nhất trí cao từ người dân", ông Trần Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Tân Thủy, nói.

Ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), cho hay: "UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn các địa phương không huy động quá sức dân trong việc xây dựng nông thôn mới. Để xảy ra tình trạng thu tiền trẻ mới sinh có giấy khai sinh là phải chấn chỉnh, xử lý ngay".

"Trẻ em mới sinh đã phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới là hoàn toàn không phù hợp với các quy định. Đề nghị lãnh đạo huyện rà soát, xem xét lại, đặc biệt khi chúng ta đang tổ chức triển khai quyết liệt các chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có xây dựng nông thôn mới, Chương trình dân tộc, Chương trình giảm nghèo. Quy định của Nhà nước rất rõ, trong chủ trương yêu cầu người dân đóng góp hay không yêu cầu người dân đóng góp những khoản không phù hợp. Đây là nguyên tắc rất cơ bản, dựa trên tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân là chính", Ông Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem