Chủ đề nóng

Quảng Nam: Cầu 150 tỷ xây 4 năm ì ạch, dân “nhắm mắt” ở nhà nứt toác

Trương Hồng Thứ năm, ngày 23/07/2020 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cầu Tam Giang ở huyện Núi Thành, Quảng Nam dự kiến xây dựng hoàn thành vào năm 2018, nhưng đến nay đã qua 4 năm vẫn chưa xong khiến người dân khu vực này từng ngày sống khổ sở do nhà cửa xuống cấp nứt nẻ không sửa chữa, xây mới được.
Bình luận 0

Những ngày giữa tháng 7/2020, nhiều người dân phản ánh đến báo Dân Việt về công trình cầu Tam Giang nối thị trấn Núi Thành và xã Tam Giang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xây 4 năm qua đến nay ì ạch chưa hoàn thành.

Cầu Tam Giang hóa… "cầu Treo, cầu Trời"

Theo tìm hiểu của PV, cầu Tam Giang gồm 5 nhịp, mỗi nhịp 40m và đường dẫn 2 đầu cầu. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng và phục vụ giải tỏa đền bù dự án cầu này là 150 tỉ đồng, do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Núi Thành làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Tổng Công ty Công trình đường sắt.

Quảng Nam: Cầu 150 tỷ xây 4 năm ì ạch, dân “nhắm mắt” ở nhà nứt toác - Ảnh 1.

Cầu Tam Giang qua 4 năm xây dựng, nay chỉ hoàn thành được vài mố, trụ cầu nằm chỏng chơ giữa sông

Cầu được thi công từ năm 2017, dự kiến hoàn thành tháng 7/2018. Tuy nhiên theo quan sát, đến nay cây cầu vẫn chưa xây xong, trên sông các trụ cầu kèm một số dầm cầu nằm trên bờ chỉ để phơi nắng mưa. Do cầu Tam Giang ì ạch nên người dân ở đây đã tự thay đổi tên cho cầu thành cầu treo, cầu trời…

Nhà bà Trần Thị Sáu (53 tuổi, khối 2, thị trấn Núi Thành) nằm sát cây cầu, toàn bộ diện tích đất nhà bà thuộc diện giải tỏa trắng. Từ năm 2015 cơ quan chức năng đã thực hiện việc kiểm kê đất, kiến trúc trên đất.

"Họ kiểm kê đất nhà năm 2015 mà đến giờ vẫn chưa có phương án đền bù, thu hồi đất, sống trong nhà xuống cấp gia đình tôi sợ lắm.

Trong quá trình làm cầu, đơn vị thi công đóng trụ cầu khiến nhà cửa rung, tường của ngôi nhà bị nứt toác. Gia đình tôi liên tục phản ánh với đơn vị thi công cũng như chính quyền xin sửa chữa nhà cửa chứ xuống cấp quá, sợ mưa bão dễ sụp nhưng không được vì họ nói rằng đất của tôi nằm trong quy hoạch thuộc diện giải tỏa, nếu làm nhà mới mà sau này giải tỏa sẽ không được đền bù", bà Sáu bức xúc.

Quảng Nam: Cầu 150 tỷ xây 4 năm ì ạch, dân “nhắm mắt” ở nhà nứt toác - Ảnh 2.

Quảng Nam: Cầu 150 tỷ xây 4 năm ì ạch, dân “nhắm mắt” ở nhà nứt toác - Ảnh 3.

Việc thi công cầu khiến nhiều nhà người dân khu vực bị nứt toác, xuống cấp nhưng chưa được bồi thường, giải tỏa đến nơi mới

Cùng đó, hộ bà Đinh Thị Kim Cúc (38 tuổi, khối phố 2, thị trấn Núi Thành) cho biết, toàn bộ diện tích đất của gia đình bà là 130m2, thuộc diện giải tỏa trắng để làm cầu, được kiểm kê từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa nghe chính quyền đả động gì đến việc đền bù, thu hồi đất và tái định cư.

"Do cây cầu treo, cầu trời này mà người dân ở đây phải sống khổ sở. Tường nhà thì nứt nẻ, nền nhà gạch vỡ ra hết, sống trong ngôi nhà xây mà thua hơn nhà tranh, mẹ con tôi rất lo lắng mỗi mùa mưa đến không biết tá túc ở đâu", bà Cúc bức xúc.

Chủ đầu tư nói gì?

Một số hộ dân thì bị giải tỏa một phần diện tích đất, họ trông cho nhà nước giải tỏa, xây cầu xong để sửa chữa lại nhà vì đã xuống cấp trầm trọng. "Họ không cho sửa, làm nhà mới mà cầu thi công thì ì ạch, kéo dài hoài khiến cuộc sống chúng tôi khổ sở trăm bề", bà Huỳnh Thị Thu Hạnh (53 tuổi) bức xúc.

Dân Việt làm việc với ông Nguyễn Quang Thạnh, Giám đốc Ban quản lý dự án, quỹ đất huyện Núi Thành (đơn vị được UBND huyện Núi Thành giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án cầu Tam Giang) cho biết, nguyên nhân cầu Tam Giang xây chậm tiến độ là do vướng giải phóng mặt bằng.

Quảng Nam: Cầu 150 tỷ xây 4 năm ì ạch, dân “nhắm mắt” ở nhà nứt toác - Ảnh 5.

Dầm cầu đã được đúc xong chỉ để phơi nắng mưa

"Thực ra vấn đề mặt bằng khi thi công là có chứ không phải là không, về mặt bằng sông, đơn vị thi công đã thi công rồi. Nhưng do tiến độ giải phóng mặt bằng trên bờ khó khăn nên chưa theo kịp tiến độ dự án, việc giải phóng mặt bằng cũng khó xác định được hết, cũng chia sẻ với bên đơn vị thi công", ông Thạnh nói.

Ông Thạnh nói thêm, cụ thể bị vướng là có 4 ngôi nhà ở phía đầu cầu bên thị trấn Núi Thành, các hộ này đều đã được thông báo thu hồi đất nhưng huyện vẫn chưa có quyết định thu hồi đất nên chưa giải phóng mặt bằng. Hiện nay phần trụ đã làm xong, dầm cầu đã được đúc nhưng phần mố cầu vẫn chưa làm được do vướng mặt bằng.

Quảng Nam: Cầu 150 tỷ xây 4 năm ì ạch, dân “nhắm mắt” ở nhà nứt toác - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Quang Thạnh, Giám đốc Ban quản lý dự án, Qũy đất huyện Núi Thành nói rằng cầu chưa xây xong là do vướng mặt bằng

"Việc kéo dài công trình như thế có ảnh hưởng đến chất lượng của công trình hay không? Vì mố, dầm cầu đã được đúc xong hết giờ phải phơi nắng mưa" - PV Dân Việt hỏi.

Ông Nguyễn Quang Thạnh cho biết, thật ra về việc ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng đến bây giờ theo tôi nhận thấy là không ảnh hưởng nhiều vì nhà thầu có những biện pháp bảo vệ, ví dụ như các thép chừ đều được đổ bê tông vào dưới đó, còn các dầm cầu bình thường công trình chưa hoàn thành vẫn kê, vẫn giữ trên bãi đất như thế thôi.

Quảng Nam: Cầu 150 tỷ xây 4 năm ì ạch, dân “nhắm mắt” ở nhà nứt toác - Ảnh 7.

Cầu Tam Giang 4 năm ì ạch, người dân khu vực đổi tên thành cầu Treo, cầu Trời...

Bên cạnh đó, ông Thạnh cũng thừa nhận cầu thi công càng kéo dài thì gây khó khăn cho cuộc sống người dân. "UBND huyện vừa họp bàn, khả năng trong tháng 7/2020 sẽ có quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư cho các hộ dân, gấp rút thi công cho xong cầu để người dân đi lại", ông Thạnh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem