Chủ đề nóng

Quảng Nam: Người dân, trẻ em chung tay “đua giải” làm đẹp các tuyến đường ngày Tết

Trương Hồng Thứ bảy, ngày 29/01/2022 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự chung tay góp sức của mỗi người dân đã tạo nên sự gắn kết của từng người dân với xóm giềng, với cộng đồng, trong việc xây dựng nếp sống văn hóa văn minh và sự góp công sức của sức mình để làm đẹp làng, phố, khu dân cư tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết đến xuân về.
Bình luận 0

Tối qua (28/1), UBND thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) tổ chức trao giải cuộc thi "Trang trí, làm đẹp các tuyến đường làng ngõ phố" chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, với 14 tuyến đường đạt giải, trong đó gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải 3, và 10 giải khuyến khích.

Quảng Nam: Người dân, trẻ em chung tay “đua giải” làm đẹp các tuyến đường ngày Tết - Ảnh 1.

Giải nhất thuộc về tuyến đường Trần Nhật Duật - Khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh. Ảnh: Trương Hồng

Ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết, đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1/1/1997 - 1/1/2022), 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và mừng xuân mới Nhâm Dần 2022.

Nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi trong nhân dân và thực hiện phong trào toàn dân góp phần xây dựng thành phố Tam Kỳ văn minh, sáng, xanh sạch đẹp, UBND thành phố đã tổ chức cuộc thi "Trang trí, làm đẹp các tuyến đường làng ngõ phố" trong dịp mừng Đảng đón Xuân Nhâm Dần 2022. Đây là năm thứ hai, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cuộc thi này. Với hình thức mỗi xã, phường vận động nhân dân các tuyến đường, chung tay góp sức thực hiện tốt trật tự đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường, trang trí cổng vườn, sân nhà, đường làng, ngõ phố bằng cờ, hoa, biểu ngữ, vẽ tranh, pano, khẩu hiệu, ánh sáng điện, đèn lồng,… tại các tuyến đường trong khu dân cư.

Quảng Nam: Người dân, trẻ em chung tay “đua giải” làm đẹp các tuyến đường ngày Tết - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam và TP.Tam Kỳ trao giải nhất cho tuyến đường trang trí đẹp ngày Tết. Ảnh: Trương Hồng

"Đây là hoạt động rất thiết thực, trong tình hình dịch bệnh, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí phải tạm dừng; nhằm phát huy tinh thần tự giác, sự chung tay góp sức của mỗi người dân, tạo sự gắn kết của từng người dân với xóm giềng, với cộng đồng, trong việc xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, mỗi người dân, mỗi gia đình là một chủ thể, trực tiếp góp công sức của sức mình để làm đẹp làng, phố, khu dân cư tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp tết đến xuân về, tăng thêm sự gắn bó tình làng, nghĩa xóm, góp phần vào xây dựng cảnh quan thành phố Tam Kỳ sáng, xanh, sạch đẹp, nhất là trong dịp Tết đến xuân về", ông Lai nhấn mạnh.

Quảng Nam: Người dân, trẻ em chung tay “đua giải” làm đẹp các tuyến đường ngày Tết - Ảnh 3.

Một số tuyến đường ở phường An Xuân rực rỡ sắc xuân (Ảnh: Trương Hồng)

Video các tuyến đường ở Tam Kỳ rực rỡ sắc xuân

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Lai, sau khi thành phố ban hành kế hoạch phát động vào ngày 28/11/2021, các ngành, đoàn thể, chính quyền tại các địa phương đã tổ chức triển khai đến thôn khối phố. Nhiều địa phương cũng trên cơ sở cuộc thi này, đã triển khai cho địa phương mình và tổ chức chấm chọn ở cấp xã phường. Hầu hết các địa phương đã hưởng ứng tích cực. Toàn thành phố có tổng cộng là 41 tuyến đường đăng ký dự thi.

"Các khu dân cư đã vận động nhân dân làm cột cờ, kéo cờ dây, cờ đuôi nheo, hoa, biểu ngữ, khẩu hiệu, ánh sáng điện làm rực rỡ các tuyến đường.

Có nhiều hình thức trang trí đẹp, mới lạ và rất sáng tạo, đặc biệt những buổi chiều sau những giờ làm việc bà con lại tranh thủ chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh trang trí đèn điện, không khí vui tươi, tình làng nghĩa xóm, sự gắn kết cộng đồng hiển hiện rõ rệt trên từng tuyến đường góc phố. Những em học sinh tham gia nhặt rác, vẽ tranh, làm mô hình cành mai, bánh chưng, bánh tét góp công sức nhỏ bé của mình để làm sạch làng, đẹp phố Tam Kỳ...", ông Lai chia sẻ.

Quảng Nam: Người dân, trẻ em chung tay “đua giải” làm đẹp các tuyến đường ngày Tết - Ảnh 5.

Quảng Nam: Người dân, trẻ em chung tay “đua giải” làm đẹp các tuyến đường ngày Tết - Ảnh 6.

Qua bàn tay của người dân, trẻ em làm cho nhiều tuyến đường ở Tam Kỳ rực sáng trong dịp Tết đến, Xuân về. Ảnh: Trương Hồng

Ông Lai nói thêm, Tam Kỳ có nhiều khu dân cư ở địa bàn nông thôn, tuy còn khó khăn vất vả nhưng bà con đã tham gia ra quân đông đủ ở hầu khắp các hộ gia đình, quét dọn vệ sinh, trồng cột trụ, kéo đường dây điện, dây cờ, trang trí đèn màu, điện nháy, biểu ngữ… như các hộ dân các thôn Đồng Hành, Thọ Tân, Ngọc Bích, xã Tam Ngọc. các hộ dân trên tuyến đường Thanh niên (xã Tam Thanh). Tuyến đường Xuân Hòa, Ấp Bắc phường Trường Xuân; nhiều tuyến đường khá dài hàng km ở thôn quê rực rỡ dưới ánh đèn đêm nhiều màu sắc như Phú Đông, Phú Bình, Quý Ngọc, Phú Thạnh xã Tam Phú.

Quảng Nam: Người dân, trẻ em chung tay “đua giải” làm đẹp các tuyến đường ngày Tết - Ảnh 7.

Người dân Tam Kỳ không những góp cửa cải mà còn tự tay trang trí ngày tết. Ảnh: Trương Hồng

Bên cạnh đó, còn có những con đường thật đẹp và rực rỡ cờ hoa giữa những cánh đồng như đường làng Tân Thái xã Tam Thăng. Nhiều tuyến đường đầu tư trang trí khá hiện đại, đều, đẹp mắt như tuyến phố Nguyễn Phan Vinh ( An Sơn), Lê Trung Đình (An Xuân) Nguyễn Huy Chương phường Tân Thạnh (Tân Thạnh)…

Qua thời gian chấm chọn, Ban chấm chọn đã tham mưu UBND thành phố tuyên dương, khen thưởng các khu dân cư ở 14 tuyến đường gồm 1 giải nhất thuộc về tuyến đường Trần Nhật Duật (Khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh), 1 giải nhì thuộc về tuyến Hoàng Hoa Thám (Khối phố 1, phường An Sơn), 2 giải 3, và 10 giải khuyến khích. Trong đó, phần thưởng của các giải nhất nhì ba gồm tiền thưởng và một công trình kiến thiết thị chính cho khu dân cư.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem