Quảng Ngãi: Công trình 3500 tỷ đồng nhưng phương tiện thi công chỉ tính "trên đầu ngón tay"

Công Hoàng Thứ tư, ngày 08/05/2024 09:16 AM (GMT+7)
Ông Ngô Văn Dụng, Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông, chủ đầu tư dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng thông tin, hiện ước khoảng 70 nhân lực và 20 máy móc thiết bị đã huy động thi công, đã rút khỏi hiện trường hơn 50%.
Bình luận 0

Sáng 8/5, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận, vào hôm qua 7/5, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với chủ đầu tư, các sở, ngành và chính quyền các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi, để nghe báo cáo và có chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi.

Quảng Ngãi: Công trình 3500 tỷ đồng nhưng phương tiện thi công chỉ tính "trên đầu ngón tay"- Ảnh 1.

Khu vực nằm trong điểm đầu phía Nam của công trình đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi. Ảnh: Công Hoàng.

Có tổng vốn đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng, đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi là công trình đường giao thông "khủng" nhất từ trước đến nay, do tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Đây cũng là 1 trong những công trình điểm, mà địa phương này chọn để hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XXI, sẽ diễn ra vào năm 2025.

Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, được tỉnh Quảng Ngãi khởi công vào cuối năm 2023, có tổng chiều dài tuyến 26,88km; tổng diện tích quy hoạch xây dựng tuyến chính là 164 ha/4.194 thửa đất.

Để thi công công trình, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng 10 khu tái định cư/27ha, làm nơi ở mới cho 480 hộ dân nằm trong phạm vi GPMB; xây dựng 1 khu cải táng mồ mả, với diện tích gần 1ha để di dời 4.856 ngôi mộ.

Quảng Ngãi: Công trình 3500 tỷ đồng nhưng phương tiện thi công chỉ tính "trên đầu ngón tay"- Ảnh 3.

Phương tiện tham gia thi công 1 dự án đường giao thông ở Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Thế nhưng cùng 1 số nguyên nhân khác, sau "sự cố" nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh và cấp, ngành liên quan bị cơ quan công an bắt (do có sai phạm liên quan đến dự án đã triển khai, hoàn thành từ nhiều năm trước đó) vào tháng 3 vừa qua, việc chỉ đạo, triển khai và thực hiện dự án, đã bị ảnh hưởng.

Theo thông tin PV Dân Việt thu thập, tại cuộc họp mới đây nhất (diễn ra vào hôm qua, ngày 7/5), đại diện Sở GTVT Quảng Ngãi (đơn vị được cấp thẩm quyền tỉnh giao theo dõi tiến độ dự án) cho biết, hiện kết quả đã triển khai của dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi chậm tiến độ mọi mặt.

Quảng Ngãi: Công trình 3500 tỷ đồng nhưng phương tiện thi công chỉ tính "trên đầu ngón tay"- Ảnh 4.

Ông Ngô Văn Dụng (người đứng), Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Trong đó một trong những vấn đề đáng chú ý là đến thời điểm này, kết quả bàn giao mặt bằng đã giải phóng mới chỉ đạt 15,5%; giá trị thi công đạt gần 4 tỷ đồng/2.350 tỷ đồng, tương đương 0,17%.

Ông Ngô Văn Dụng, Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông, chủ đầu tư dự án thông tin, toàn công trình hiện mới chỉ huy động được khoảng 70 nhân lực, 20 máy móc thiết bị thế nhưng, hiện đã rút khỏi mặt bằng thi công hơn 50%.

Quảng Ngãi: Công trình 3500 tỷ đồng nhưng phương tiện thi công chỉ tính "trên đầu ngón tay"- Ảnh 5.

Một khu vực nằm trong GPMB của dự án. Ảnh: Công Hoàng.

Trước thực tế nêu trên, cùng với những chỉ đạo liên quan khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu các nhà thầu phải có trách nhiệm bám sát hiện trường, báo cáo kịp thời các vướng mắc cho chủ đầu tư và chính quyền địa phương, để bàn và đưa ra cách tháo gỡ; không thể tùy tiện ngừng thi công, rút thiết bị khỏi công trường.

Quảng Ngãi: Công trình 3500 tỷ đồng nhưng phương tiện thi công chỉ tính "trên đầu ngón tay"- Ảnh 6.

Quảng Ngãi: Công trình 3500 tỷ đồng nhưng phương tiện thi công chỉ tính "trên đầu ngón tay"- Ảnh 7.

Một số hình ảnh trong tương lai của đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi. Ảnh: Công Hoàng.

Nhà thầu nào cố tình vi phạm hợp đồng, gây trì trệ tiến độ dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho biết, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm, theo quy định hiện hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem