Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Dự án đầu tư nông nghiệp “bong bóng” bị xẹp hơi?

Tới Phan Thứ tư, ngày 03/03/2021 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không nhiều đến mức dày đặc như dự án khu dân cư, nhưng số dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép, cho khảo sát trong 4 năm qua cũng tính bằng con số hàng trăm. Câu hỏi đặt ra: Những dự án này hiện đã triển khai, hoạt động và mang lại hiệu quả như thế nào?
Bình luận 0

Theo thông tin của PV Báo Dân Việt tìm hiểu, thu thập và được cung cấp đến thời điểm này (chưa tính những dự án đang nghiên cứu và khảo sát), tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép đầu tư 41 dự án nông nghiệp, với vốn đăng ký đầu tư trên 2.130 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 976 ha.

Quảng Ngãi: Dự án đầu tư nông nghiệp “bong bóng” bị xẹp hơi?  - Ảnh 1.

Một hạng mục nằm trong dự án đầu tư nông nghiệp ở huyện Mộ Đức xây dang dở rồi để đó, chưa biết bao giờ mới hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Trong đó riêng giai đoạn từ năm 2017-2020 có 34/41 dự án và nhiều nhất là 2 năm 2018-2019, với 19 dự án được cấp phép, tập trung ở các lĩnh vực trồng rau, củ và chăn nuôi theo hướng sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Những địa phương có số lượng dự án được cấp phép nhiều nhất ở Quảng Ngãi là huyện Mộ Đức (17 dự án), huyện Tư Nghĩa (6 dự án), thị xã Đức Phổ (6 dự án); còn lại nằm rải rác ở các huyện Nghĩa Hành, Minh Long, Trà Bồng và TP.Quảng Ngãi, với số vốn đầu tư nằm ở mức từ 1,4-700 tỷ đồng/dự án.

Quảng Ngãi: Dự án đầu tư nông nghiệp “bong bóng” bị xẹp hơi?  - Ảnh 2.

Cảnh hoan tàn của dự án đầu tư nông nghiệp sau một thời gian ngắn vừa khai sinh.

Tuy nhiên sau khi được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư và tổ chức khởi công rầm rộ "cờ dong trống gõ", hiện nhiều dự án vẫn trong tình trạng dang dở, chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành; hàng loạt dự án khác đang lâm vào cảnh chết yểu và bị bỏ hoang.

Đơn cử như dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức. Sau hơn 3 năm kể từ khi được cấp phép, dự án có tổng vốn đầu tư trên 114 tỷ đồng, quy mô diện tích gần 21ha, sản xuất, sản phẩm/năm theo dự kiến gồm: 1.000 con bò, 26.400 tấn nha đam, 150 tấn dưa lưới, 16 tấn táo xanh, 8 tấn nho….hiện chỉ giống như một bãi đất bỏ hoang.

Quảng Ngãi: Dự án đầu tư nông nghiệp “bong bóng” bị xẹp hơi?  - Ảnh 3.

Dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức, hiện chỉ giống như một bãi đất bỏ hoang.

Cùng xác nhận do nguyên nhân khác nhau, hiện nhiều dự án đầu tư nông nghiệp chưa xây dựng hoàn thành; hiệu quả kinh tế, xã hội mang lại của số dự án đầu tư nông nghiệp chưa được như dự tính ban đầu, Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết trong thời gian tới, sẽ cùng cấp ngành liên quan tham mưu, đề xuất cho tỉnh tháo gỡ và giải quyết tình trạng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem