Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Hoang tàn những dự án đầu tư nông nghiệp

Tới Phan Thứ năm, ngày 04/03/2021 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trái ngược với viễn cảnh đẹp như tranh vẽ về lợi ích và hiệu quả kinh tế sẽ mang lại được nêu trong dự án, chỉ một thời gian ngắn sau khi khởi công, hàng loạt dự án đầu tư nông nghiệp, chiếm diện tích đất hàng trăm ha rơi vào cảnh chết yểu, dặt dẹo, hoang tàn.
Bình luận 0

Sáng 4/3, ngay sau khi nghe PV Báo Dân Việt đề nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Minh, ông Nguyễn Minh Hòa đã nhận lời và đích thân dẫn đi đến tất cả các dự án đầu tư nông nghiệp, được cấp phép đầu tư ở địa phương.

Với 4 dự án mà tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép đầu tư, có tổng diện tích đất sử dụng trên 68 ha và tổng vốn đăng ký gần 215 tỷ đồng, Đức Minh là một trong những xã có số lượng dự án đầu tư nông nghiệp nhiều thuộc hàng "tốp đầu" ở Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Dặt dẹo, hoang tàn những dự án đầu tư nông nghiệp  - Ảnh 1.

Một hạng mục của dự án trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao, do công ty Việt Vân là chủ đầu tư

Trong số này nổi đình đám nhất là 2 dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao OFB Mộ Đức, do công ty Cổ phần đầu tư nuôi trồng HSCB làm chủ đầu tư, có diện tích đất sử dụng gần 21ha, tổng vốn đầu tư gần 115 tỷ đồng; dự án trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao, do công ty TNHH sản xuất nông nghiệp sạch (gọi tắt công ty) Việt Vân là chủ đầu tư, có diện tích đất sử dụng trên 39 ha, vốn đầu tư gần 88 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Đức Minh Nguyễn Minh Hòa bày tỏ: Với những dự tính kinh tế đầy hứa hẹn, hấp dẫn sẽ mang lại mà các chủ đầu tư đã trình bày trong dự án, chính quyền địa phương từng kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương; tăng thu nhập cho người dân.

Quảng Ngãi: Dặt dẹo, hoang tàn những dự án đầu tư nông nghiệp  - Ảnh 2.

Tình cảnh dự án trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao, có diện tích trên 39 ha, vốn đầu tư gần 88 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi: Vậy đến thời điểm này trong số trên, đã có dự án nào hoàn thành và đưa vào hoạt động, phát huy hiệu quả kinh tế cho địa phương chưa?", Phó Chủ tịch UBND xã Đức Minh Nguyễn Minh Hòa lắc đầu:Chưa có dự án nào hoàn thành. Có dự án hiện chủ đầu tư đã bỏ hoang, có dự án thì trồng lèo tèo vài loại cây, với diện tích trên dưới vài trăm m2/vị trí….

Qua quan sát của PV tại 2 dự án đình đám nhất, đối với dự án trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao của công ty Việt Vân, hiện chỉ là một khu đất hoang đầy cỏ dại không hơn, không kém. Tiếc vì một diện tích đất quá lớn bị bỏ hoang, một số người dân ở gần phát nhổ cỏ dại và trồng rau, củ.

Quảng Ngãi: Dặt dẹo, hoang tàn những dự án đầu tư nông nghiệp  - Ảnh 3.

Một trong số khoảnh đất trồng nha đam của dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao OFB Mộ Đức của công ty HSCB.

Còn dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao OFB Mộ Đức của công ty HSCB, hạng mục nhà nuôi gia súc chỉ là bãi cọc bê tông dang dở; lác đác trong khuôn viên dự án là những khoảnh cây nha đam, với diện từ 100-200m2/khoảnh số thì héo, lớp đang chết khô vì thiếu chăm sóc.

Tình trạng dự án đầu tư nông nghiệp ở Đức Minh nằm dang dở, chết yểu nêu trên không chỉ gây bức xúc trong dư luận, mà còn lãng phí tài nguyên đất rất lớn ở địa phương này.

"Chính quyền xã đã nhiều lần báo cáo và mong muốn huyện, cấp ngành của tỉnh sớm chấn chỉnh và giải quyết dứt điểm tình trạng trên", Phó Chủ tịch UBND xã Đức Minh Nguyễn Minh Hòa cho biết.

Quảng Ngãi: Dặt dẹo, hoang tàn những dự án đầu tư nông nghiệp  - Ảnh 4.

Hạng mục khu chăn nuôi của dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao OFB Mộ Đức của công ty HSCB.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, tuy không nhiều đến mức dày đặc như dự án khu dân cư, nhưng số dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép, cho khảo sát trong 4 năm qua cũng tính bằng con số hàng trăm.

Điều đáng nói sau khi được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư và tổ chức khởi công rầm rộ "cờ dong trống gõ", hiện nhiều dự án vẫn trong tình trạng dang dở, chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành; hàng loạt dự án khác đang lâm vào cảnh chết yểu và bị bỏ hoang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem