Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nông dân lội đồng tìm diệt loài ốc này giữa cái nắng như "thiêu đốt"

Chủ nhật, ngày 13/06/2021 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có mặt trên cánh đồng của TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) chúng tôi chứng kiến nhiều nông dân tích cực ra đồng chăm sóc lúa giữa cái nắng như thiêu đốt. Nông dân cho biết, đây là thời điểm bà con phải đưa nước vào ruộng cho cây lúa sinh trưởng và phát triển sau khi gieo sạ.
Bình luận 0

Hàng trăm hecta lúa vụ Hè Thu của tỉnh Quảng Ngãi đang bị nạn ốc bươu vàng đe dọa khiến nông dân rất lo lắng. Mật độ ốc bươu vàng cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, gây lo lắng cho nông dân trong tỉnh.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi, từ 1/6 đến 9/6 toàn tỉnh đã có 237,5ha diện tích lúa xuất hiện ốc bươu vàng, tăng 138,5ha so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 22 ha lúa bị ốc bươu vàng tàn phá nặng nề.

Quảng Ngãi: Nông dân lội đồng tìm diệt loài ốc này giữa cái nắng như "thiêu đốt" - Ảnh 1.

Nông dân nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi tích cực thăm ruộng, bắt ốc bươu vàng.

Có mặt trên cánh đồng của TP. Quảng Ngãi chúng tôi chứng kiến nhiều nông dân tích cực ra đồng chăm sóc lúa giữa cái nắng như thiêu đốt. 

Nông dân cho biết, đây là thời điểm bà con phải đưa nước vào ruộng cho cây lúa sinh trưởng và phát triển sau khi gieo sạ.

Việc cung cấp đủ nước cho cây lúa có yếu tố khá quan trọng trong việc quyết định thành bại của vụ lúa bởi theo dự báo vụ Hè Thu năm nay nguy cơ thiếu nước trên diện rộng sẽ rất cao. 

Tuy nhiên, những ngày gần đây, cùng với nhiều địa phương khác ở tỉnh Quảng Ngãi, ốc bươu vàng xuất hiện ở địa phương này với mật độ khá dày đặc, ảnh hưởng rất lớn đến chăm sóc lúa. 

Lúa mới gieo sạ, đẻ nhánh đã xuất hiện ốc bươu vàng dày đặc khiến nông dân lo lắng. Lo ngại ốc bươu vàng sẽ gây hại lúa khi chưa kịp thực hiện các biện pháp diệt trừ nên bà con đành để ruộng khô, chưa dám đưa nước vào.

Tình trạng ốc bươu vàng gây hại cũng xảy ra tại các huyện Bình Sơn, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành. 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra thực tế nhiều địa phương và ngay đầu vụ đã ban hành biện pháp để phòng trừ ốc bươu vàng. Trong đó nông dân cần vét rãnh xung quanh ruộng để ốc di chuyển xuống rãnh bắt diệt, thu gom ốc, ổ trứng ốc trên các khu vực kênh mương, bờ cỏ… nhằm hạn chế lây lan của ốc.

Thường xuyên kiểm tra ruộng lúa nếu thấy trên lúa giai đoạn mới sạ, đẻ nhánh có mật độ ốc từ 2-3 con/m2 trở lên thì dùng 1 trong các loại thuốc trừ ốc như Honeycin 6GR, Anhead 6GR, Moi ốc 6GR,…

Như Đồng (TTKN QG)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem