Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Phớt lờ phán quyết của Tòa án, UBND huyện giữ trái phép nhiều sổ đỏ của dân?

Nhiệt Băng Thứ năm, ngày 23/07/2020 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp phán quyết của TAND tỉnh Quảng Ngãi và TAND cấp cao tại Đà Nẵng, về việc ra quyết định thu hồi và hủy 10 sổ đỏ của bà Luận là sai nhưng đã nhiều tháng qua, UBND huyện Sơn Tịnh vẫn không chịu trả lại số sổ đỏ đã giữ suốt hơn 7 năm qua cho gia đình bà Luận.
Bình luận 0

Theo thông tin PV Báo Dân Việt có được, thửa đất (số 614, tờ bản đồ 22), có diện tích khoảng 2.300m2, ở thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, do vợ chồng ông Huỳnh Bài và Nguyễn Thị Luận tạo lập, sử dụng ổn định và được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ) vào năm 1998.

Sau khi người chồng (ông Huỳnh Bài mất) và được cấp lại sổ đỏ vào ngày 20/8/2012, bà Luận làm thủ tục xin tách phần diện tích trên (2.300m2), thành 8 thửa để phân chia thừa kế cho các con và  được cơ quan chức năng huyện Sơn Tịnh cấp 8 sổ đỏ vào ngày 10/12/2012.

Huyện phớt lờ phán quyết của Tòa án, giữ trái phép hàng loạt sổ đỏ của dân - Ảnh 1.

Một phần diện tích khu đất của gia đình bà Luận bị chính quyền huyện Sơn Tịnh giữ sổ đỏ suốt hơn 7 năm qua.

Đến ngày 23/1/2013, bà Luận đến cơ quan chức năng địa phương làm các thủ tục, thực hiện nghĩa vụ theo quy định để tặng 7 sổ đỏ cho các con. Theo đó Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất huyện Sơn Tịnh tiếp nhận hồ sơ, hẹn đến ngày 4/4/2013 sẽ giao trả.

Tuy nhiên khi đến ngày hẹn và lên nhận kết quả, gia đình bà Luận bất ngờ trước thông báo của Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất huyện Sơn Tịnh, với nội dung đã chuyển toàn bộ 7 sổ đỏ (mà bà Luận đến chứng thực để tặng cho các con) sang UBND huyện.

Sau nhiều lần gửi đơn yêu cầu trả lời lý do giữ 7 sổ đỏ của gia đình, đến cuối tháng 1/2018, bà Luận và người thân mới nhận được quyết định số 2653/QĐ-UBND và 1 số văn bản liên quan của UBND huyện Sơn Tịnh ký cách trước đó 2,5 năm (ngày 3/6/2015), với nội dung thu hồi đất của gia đình bà Luận để thực hiện làm Khu công nghiệp Tịnh Phong đợt 4, giai đoạn 2.

Bà Luận đã nộp đơn khởi kiện UBND huyện Sơn Tịnh ra TAND tỉnh Quảng Ngãi.

Huyện phớt lờ phán quyết của Tòa án, giữ trái phép hàng loạt sổ đỏ của dân - Ảnh 2.

UBND huyện Sơn Tịnh (ảnh Hà Thanh)

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 13/9/2019, qua xem xét chứng cứ và đối chiếu các quy định hiện hành, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên xử hủy bỏ toàn bộ quyết định thu hồi của chính quyền huyện Sơn Tịnh đối với 10 sổ đỏ đối của gia đình bà Luận, gồm: 1 sổ đỏ cấp đầu tiên vào năm 1998, 1 sổ đỏ cấp lại vào tháng 8/2012 và 8 sổ đỏ xin tách, đã được cơ quan chức năng Sơn Tịnh cấp vào tháng 12/2012.

Không chấp nhận phán quyết trên của TAND tỉnh Quảng Ngãi, tháng 4/2019, đại diện chính quyền huyện Sơn Tịnh đã có văn bản kháng cáo lên TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên tại phiên xét xử phúc thẩm vào ngày 8/1/2020 vừa qua, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã bác bỏ kháng cáo của UBND huyện Sơn Tịnh, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ngãi trước đó.

Điều đáng nói là dù đã có phán quyết của TAND tỉnh Quảng Ngãi và TAND cấp cao tại Đà Nẵng nhưng đến nay đã gần nữa năm, chính quyền huyện Sơn Tịnh vẫn không tuân thủ, trả lại sổ đỏ đã giữ suốt hơn 7 năm qua của gia đình bà Luận.

Đến nay, gia đình bà Luận vẫn đang sử dụng diện tích đất trên, nhưng sổ đỏ vẫn chưa được UBND huyện Sơn Tịnh trao trả lại.

Sáng 23/7/2020, để làm rõ vấn đề này, PV Báo Dân Việt đã liên lạc đăng ký làm việc với chính quyền huyện Sơn Tịnh. Tuy nhiên với lý do đang tập trung chỉ đạo cho đại hội sắp đến, UBND huyện Sơn Tịnh hẹn cuối tuần sau sẽ bố trí để làm việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem