Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Rà soát để xóa bỏ 247 dự án khu dân cư đã thực hiện đến đâu?

Nhiệt Băng Thứ ba, ngày 29/12/2020 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 3 tuần kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo rà soát, xóa bỏ 247 dự án khu dân cư (mà cấp thẩm quyền nhiệm kỳ trước của tỉnh này cho phép chủ trương khảo sát), dư luận đặt câu hỏi: Đến thời điểm này, các sở ngành chức năng Quảng Ngãi đã thực hiện chỉ đạo trên đến đâu?.
Bình luận 0

Sáng 29/12, trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện các sở ngành chức năng Quảng Ngãi cho biết, đã hoàn tất việc rà soát 247 dự án khu dân cư đã được cấp chủ trương khảo sát đầu tư theo chỉ đạo trước đó của Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện danh sách cụ thể của 247 dự án trên được các sở ngành phân loại, đánh giá và có ý kiến cụ thể và trình cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xem xét, có sự chỉ đạo xử lý phù hợp.

Quảng Ngãi: Rà soát để xóa bỏ 247 dự án khu dân cư đã thực hiện đến đâu?  - Ảnh 1.

Vô số diện tích đất ở các dự án khu dân cư nằm ở vị trí đắc địa trong nội thành Quảng Ngãi hiện vẫn còn bỏ trống, được người dân tận dụng làm nơi thả trâu, bò.

Theo nguồn tin riêng của Báo Dân Việt, trong số 247 dự án nêu trên, có 178 dự án do Chủ tịch UBND tỉnh (nhiệm kỳ trước) ra văn bản cho phép nghiên cứu, khảo sát; 8 dự án do Văn phòng UBND tỉnh ban hành và chuyển.

Số còn lại do chính quyền địa phương các huyện, thị xã và thành phố lập hồ sơ đề xuất là 38 dự án; Ban quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh đề xuất là 23 dự án.

Toàn bộ nguồn vốn dự kiến sử dụng của các dự án trên (nếu được cấp thẩm quyền cấp phép và hoàn tất thủ tục theo quy định) là của doanh nghiệp, nằm ngoài ngân sách nhà nước.

Quảng Ngãi: Rà soát để xóa bỏ 247 dự án khu dân cư đã thực hiện đến đâu?  - Ảnh 2.

Một góc dự án khu dân cư nằm ở vị trí vàng của TP.Quảng Ngãi.

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát phát hiện hàng loạt dự án được cấp phép khảo sát, nghiên cứu để lập hồ sơ đề xuất đầu tư chưa phù hợp quy hoạch xây dựng và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, có diện tích và nằm trong diện tích đất lúa nhưng chưa được HĐND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng…

"Dĩ nhiên những dự án kiểu này thì sẽ đề nghị cấp thẩm quyền tỉnh cho dừng, xóa bỏ, chấm dứt hiệu lực cho phép nghiên cứu, khảo sát để lập đề xuất đầu tư", vị đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, chỉ trong vòng  chưa đến 36 tháng (từ năm 2017-2019), gần 100 dự án được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép và phê duyệt cho các doanh nghiệp và tổ chức, với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 ngàn tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Rà soát để xóa bỏ 247 dự án khu dân cư đã thực hiện đến đâu?  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhìn nhận có nhiều bất cập, biểu hiện không bình thường về phát triển khu dân cư.

Sự phát triển ồ ạt, loạn xạ của dự án khu dân cư dẫn đến tình trạng"cung vượt cầu"; dự án được cấp phép nhưng chủ đầu tư không làm, bỏ hoang; qui hoạch chung bị phá vỡ…gây nhiều ảnh hưởng, tác động xấu đến sự phát triển chung của kinh tế và xã hội trên địa bàn.

Cùng nhìn nhận có nhiều bất cập, biểu hiện không bình thường về phát triển khu dân cư, khu đô thị; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo cho các sở ngành rà soát, tham mưu hủy bỏ 247 dự án đã chấp thuận chủ trương (cho phép khảo sát lập dự án), trả về trạng thái ban đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem