Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Công trình cầu 2.300 tỷ chào mừng Đại hội tỉnh, có gỡ vướng kịp để hoàn thành?

Nhiệt Băng Chủ nhật, ngày 04/10/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được chọn để gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020- 2025 (dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 sắp đến), nhưng hiện ở hạng mục đường dẫn phía đầu nam cầu Cổ Lũy vẫn còn vướng 7 hộ/0,18ha. Vậy việc GPMB tại vị trí trên có kịp, để hoàn thành và gắn biển chào mừng như dự kiến?.
Bình luận 0

Đến thời điểm này dự án cầu Cổ Lũy (tên gọi ban đầu là Cửa Đại), được chọn và xác định là công trình duy nhất để gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020- 2025 (dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/10 sắp đến).

Theo báo cáo của chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng (gọi tắt BQL DA) các Công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, hiện cơ bản đã làm xong hạng mục công trình cầu, hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, nhà điều hành, thảm bê tông nhựa mặt cầu...với lũy kế giá trị khối lượng thực hiện khoảng 98,8% giá trị hợp đồng.

Quảng Ngãi: Công trình chào mừng Đại hội tỉnh cầu 2.300 tỷ, có gỡ vướng kịp để hoàn thành?  - Ảnh 1.

Do vướng đền bù nên đường dẫn vào phía đông nam cầu Cổ Lũy chưa thể thi công.

Tuy nhiên thời gian dự kiến Đại hội Đảng bộ tỉnh chỉ còn hơn nửa tháng sẽ diễn ra, nhưng hiện hạng mục đường dẫn ở đầu nam cầu Cổ Lũy vẫn còn vướng đền bù GPMB của 7 hộ/ 0,18ha ở xã Nghĩa Phú, TP.Quảng Ngãi, nên 1 phần hạng mục ở vị trí này bị tắc.

Tại buổi kiểm tra hiện trường thi công dự án vào sáng hôm qua, ngày 3/10, cùng với các cấp ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị thi công, cần phải khẩn trương hoàn tất các hạng mục ở những vị trí đã GPMB xong, kịp thời phục vụ cho lễ thông xe kỹ thuật cầu Cổ Lũy vào ngày 20/10/2020.

Quảng Ngãi: Công trình chào mừng Đại hội tỉnh cầu 2.300 tỷ, có gỡ vướng kịp để hoàn thành?  - Ảnh 2.

Quảng Ngãi: Công trình chào mừng Đại hội tỉnh cầu 2.300 tỷ, có gỡ vướng kịp để hoàn thành?  - Ảnh 3.

Khẩn trương thi công để hoàn thành tại các vị trí đã được GPMB xong.

Đối với số hộ chưa chịu nhận đền bù và bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho chính quyền TP.Quảng Ngãi và các cấp ngành liên quan vận động, thiết phục, giải thích cho người dân.

Trường hợp đã giải quyết đầy đủ quyền lợi hợp pháp và chính đáng nhưng số hộ trên vẫn không đồng ý, thì sẽ tiến hành cưỡng chế theo kế hoạch, GPMB để thi công hoàn thành công trình cầu Cổ Lũy.

Quảng Ngãi: Công trình chào mừng Đại hội tỉnh cầu 2.300 tỷ, có gỡ vướng kịp để hoàn thành?  - Ảnh 4.

Đường dẫn vào phía tây nam đầu cầu Cổ Lũy sắp được thi công hoàn thành, nên việc lưu thông qua lại cầu vẫn được bình thường.

Sáng 4/10, trả lời câu hỏi của PV Báo Dân Việt: "Nếu vị trí mặt bằng bị vướng (7 hộ/0,18ha) được giải quyết xong, thời gian thi công hoàn thành các hạng mục còn lại tại vị trí này là bao lâu?", đại diện chủ đầu tư, ông Lê Tới, Phó Giám đốc BQL DA các Công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Phải cần khoảng 45 ngày.

Lý do theo ông Tới, vị trí tại khu vực vướng GPMB (7 hộ/0,18ha) nền đất yếu và lún. Vì vậy cần phải xử lý kỹ nên mất nhiều thời gian hơn, so với thi công ở các vị trí khác của công trình.

Quảng Ngãi: Công trình chào mừng Đại hội tỉnh cầu 2.300 tỷ, có gỡ vướng kịp để hoàn thành?  - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (giữa) tại buổi kiểm tra hiện trường vào hôm qua, ngày 3/9 (ảnh Hà Phương).

Tuy nhiên quan quan sát vị trí chưa giải phóng được mặt bằng của 7 hộ/0,18 ha, nằm ở đường dẫn vào phía đông nam của cầu; còn đường dẫn phía tây nam không bị vướng và hiện thi công gần thành xong. Vì vậy các phương tiện vẫn lưu thông qua lại cầu Cổ Lũy được bình thường.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, dự án cầu Cổ Lũy, nối sông Trà Khúc tại 2 xã Nghĩa Phú và Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, được khởi công vào tháng 12/2017, do BQL công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Quảng Ngãi: Công trình chào mừng Đại hội tỉnh cầu 2.300 tỷ, có gỡ vướng kịp để hoàn thành?  - Ảnh 6.

Cầu Cổ Lũy, công trình duy nhất được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Cầu có tổng chiều dài là 3,7km, vốn đầu tư gần 2.300 tỷ đồng (phần xây lắp khoảng 2.000 tỷ đồng), từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và tỉnh Quảng Ngãi, thời gian thi công dự kiến là 36 tháng. Đến thời điểm này Cổ Lũy là cầu đường bộ thứ 5 và là chiếc cầu dây văng duy nhất nối đôi bờ của dòng sông Trà Khúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem