Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Chung cư Trần Hưng Đạo chưa đủ điều kiện hoạt động đã cho thuê tiền tỷ

Thứ bảy, ngày 01/08/2020 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chưa đủ điều kiện hoạt động, nhưng chung cư Trần Hưng Đạo của Công ty CP Thống Nhất 508 đã cho cư dân vào ở và cho thuê hết tất cả các tầng dịch vụ.
Bình luận 0

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thúy Hằng, người dân TP.Hạ Long (Quảng Ninh), ngày 22/12/2018, bà và Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại tầng 3 Khu thương mại Chung cư cao tầng phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, Quảng Ninh. Diện tích thuê là 672,99m2; mục đích sử dụng: Kinh doanh nhà hàng; thời hạn thuê: 7 năm; giá thuê: 1.788.746.856 đồng/năm.


Ngay sau đó, bà Hằng đã 3 lần chuyển tiền cho Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND với tổng giá trị là hơn 2,4 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Hằng đã chi ra hơn 350 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa lối đi vào.

"Trong khi lắp đặt thiết bị cho nhà hàng, thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện. Khi tìm hiểu, tôi được các cơ quan chức năng cho biết, mặt bằng tại tầng 3 Khu thương mại Chung cư cao tầng phường Trần Hưng Đạo được cơ quan nhà nước cấp phép xây dựng cho mục đích sử dụng làm văn phòng.

Việc tôi đang sử dụng vào mục đích kinh doanh nhà hàng là trái pháp luật. Tôi đã đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND làm rõ nội dung trên nhưng Công ty vẫn khẳng định là cho thuê đúng mục đích sử dụng được cấp phép xây dựng", bà Hằng cho biết.

Quảng Ninh: Chung cư chưa đủ điều kiện hoạt động đã cho thuê tiền tỷ - Ảnh 1.

Chung cư Trần Hưng Đạo (TP.Hạ Long) của Công ty CP Thống Nhất 508 khởi công từ năm 2005 mãi đến năm 2018 mới cơ bản hoàn thành, nhưng đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để hoạt động.

Còn theo Công ty Luật TNHH Bình Minh, đơn vị được thuê để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bà Hằng, công ty đã gửi văn bản đề nghị cung cấp thông tin Chung cư cao tầng phường Trần Hưng Đạo thuộc Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 đến Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản trả lời với nội dung: Mặt bằng tầng 3 của công trình được sử dụng với mục đích làm văn phòng. Đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền.

Để làm rõ những phản ánh của bà Nguyễn Thúy Hằng, ngày 10/7, Phòng quản lý đô thị TP.Hạ Long đã tổ chức buổi làm việc giữa bà Hằng, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND, Công ty CP Thống Nhất 508, Đội kiểm tra trật tự đô thị Hạ Long, UBND phường Trần Hưng Đạo.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Hạ Long, công trình thuộc đối tượng phải được cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Cơ quan quản lý nhà nước đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu Công ty CP Thống Nhất 508 cung cấp văn bản kết luật kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu công trình. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh và thành phố.

Quảng Ninh: Chung cư chưa đủ điều kiện hoạt động đã cho thuê tiền tỷ - Ảnh 2.

Dù chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng hơn 1 năm nay, cư dân và nhiều nhà hàng đã đến ở, thuê mặt bằng để kinh doanh tại đây.

Như vậy việc ký hợp đồng kinh doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND và bà Nguyễn Thúy Hằng cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Tầng 3 Khu thương mại Chung cư cao tầng phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, Quảng Ninh là chưa đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về Công ty CP Thống Nhất 508, Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND và bà Nguyễn Thúy Hằng.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND, công ty không đầu tư xây mới, sửa chữa hay cải tạo bất kỳ hạng mục công trình nào trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nên công ty không trách nhiệm phải xin cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận, nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Còn theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long cho biết, việc khu chung cư Trần Hưng Đạo chưa được thẩm định để đi vào hoạt động mà đã cho thuê và cho người ở, chúng tôi đề nghị Phòng Quản lý đô thị TP.Hạ Long ghi nhận, tiếp thu để báo cáo với UBND TP.Hạ Long theo đúng chỉ đạo.

Trao đổi với PV Dân Việt, một lãnh đạo Công ty CP Thống Nhất 508 cho biết, công ty đã có hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ các tầng thương mại cho Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND. Hiện nay do còn vướng mắc về các giấy phép đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nên chung cư Trần Hưng Đạo vẫn chưa được Bộ Xây dựng thẩm định để đưa vào hoạt động.

Ngày 23/7, UBND TP.Hạ Long đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Thống Nhất 508 khẩn trương liên hệ với cơ quan chuyên môn về xây dựng của Bộ xây dựng để tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu chất lượng công trình theo quy định. Chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ các hoạt động diễn ra trong tòa nhà. Không để tình trạng các đơn vị, cá nhân vào sử dụng, kinh doanh khi chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận, nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng.

Công ty Cổ phần Đầu tư IDJLAND phối hợp với Công ty CP Thống Nhất 508 rà soát các hợp đồng cho thuê với các tổ chức cá nhân thuê mặt bằng kinh doanh tại các tầng 1, 2, 3 của công trình để xác định thời điểm cho thuê và sử dụng mặt bằng đúng mục đích, đúng công năng đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Dự án Chung cư cao tầng & TTTM cao cấp, tại phường Trần Hưng Đạo (TP.Hạ Long) được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất vào tháng 7/2005, do Công ty 508, thuộc TCT Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) làm chủ đầu tư. Công trình xây dựng trên diện tích "đất vàng" 5.682 m2, gồm: Khối nhà dịch vụ thương mại cao 5 tầng; 2 khối nhà chung cư cao 21 tầng; khu nhà ở liền kề với 206 lô đất; khu cây xanh và đường giao thông…

Quảng Ninh: Chung cư chưa đủ điều kiện hoạt động đã cho thuê tiền tỷ - Ảnh 3.

Khu đô thị Làng Bang thuộc xã Thống Nhất, Hoành Bồ (nay là TP.Hạ Long) vẫn chỉ là bãi đất trống sau hàng chục năm được giao cho công ty CP Thống Nhất 508.

Theo dự kiến ban đầu, dự án Chung cư cao tầng & TTTM cao cấp, tại phường Trần Hưng Đạo sẽ được hoàn thiện trong vòng 2 năm (tức 2007). Tuy nhiên, theo giải thích của chủ đầu tư, vì nhiều lý do, dự án bị liệt vào danh sách những dự án chậm tiến độ cần phải xử lý.

Hoàng Trình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem