Chủ đề nóng

Quảng Ninh: "Đi sau về trước" trong nuôi tôm thâm canh bằng công nghệ Biofloc

Nguyễn Thành Thứ bảy, ngày 03/10/2020 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, mặc dù là địa phương "đi sau" nhưng Quảng Ninh đã "về đích" trước trong việc áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi tôm thâm canh hai giai đoạn.
Bình luận 0

Sáng 2/10, tại TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) diễn ra Hội thảo sơ kết dự án Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc năm 2020.

Quảng Ninh "đi sau về trước" trong việc áp dụng nuôi thâm canh tôm bằng công nghệ Biofloc - Ảnh 1.

Ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đưa ra phân tích, định hướng về mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, ngành tôm đang đứng trước cơ hội rất lớn khi hiệp định thương mại tự do với các thị trường nhập khẩu tôm chủ lực có hiệu lực. Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu thủy sản trong tháng 8/2020 tăng khoảng 10% so tháng 7/2020. Đặc biệt, nhóm hàng tôm và mực tăng trưởng rất mạnh. 

Từ khi Hiệp định EVFTA được thực thi, xuất khẩu tôm vào thị trường EU trong tháng 8/2020 tăng 20% so cùng thời điểm năm 2019.

Nuôi thâm canh đã trở nên phổ biến đối với tôm thẻ chân trắng ở nhiều nước trên thế giới và nhiều mô hình nuôi tôm cũng đã và đang được phát triển từ mô hình đơn giản đến công nghệ cao. Qua đó, người chăn nuôi cần thúc đẩy giao lưu, chia sẻ, giới thiệu một số kết quả công nghệ, giải pháp kỹ thuật, quản lý tốt giúp hệ sinh thái ngành tôm khỏe mạnh, thích ứng tốt hơn với các rủi ro, thách thức đến từ biến đổi khí hậu, thị trường, dịch bệnh, đạt được tiêu chuẩn quy định xuất khẩu.

Quảng Ninh "đi sau về trước" trong việc áp dụng nuôi thâm canh tôm bằng công nghệ Biofloc - Ảnh 2.

Công nghệ Biofloc được áp dụng mang lại hiệu quả và tăng thu nhập cho bà con nuôi tôm.

Ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, dự án "xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc năm 2020", do Trung tâm Khuyến nông TP.Hải Phòng là chủ nhiệm dự án, sau đó phối hợp 5 tỉnh, thành phía Bắc bao gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định trực tiếp thực hiện từ năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hiện có 17 hộ gia đình thực hiện mô hình với tổng diện tích 6,0495ha. Trong đó, giai đoạn 1 là 5,995m2; giai đoạn 2 là 5,54ha. Đây là mô hình ưu việt, tốn ít chi phí, phù hợp với tất cả các đối tượng nuôi, trồng tôm thuộc các vùng miền.

Qua quá trình thực tế mô hình ở hộ gia đình anh Vũ Đình Quyến (xã Cộng Hòa, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), ông Kim Văn Tiêu cho biết, đây là mô hình công nghệ cao so với các mô hình ở tỉnh Bạc Liêu, mặc dù đây là mô hình mới được triển khai. Chủ mô hình đã biết cách nắm bắt, vận dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, sản phẩm tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Được biết, Quảng Ninh đã tận dụng, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản với đa dạng các đối tượng nuôi và đa dạng hình thức nuôi. Một trong số đó là tập trung vào các đối tượng nuôi đặc thù là tôm nước lợ, bao gồm tôm thẻ chân trắng và tôm sú, tập trung chủ yếu tại các địa phương như Móng Cái, Tiên Yên, Quảng Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Hoành Bồ. 

Tôm thẻ chân trắng được nuôi chủ yếu bằng hình thức bán thâm canh và thâm canh, tập trung tại các địa phương như Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Hoành Bồ, Quảng Yên.

Quảng Ninh "đi sau về trước" trong việc áp dụng nuôi thâm canh tôm bằng công nghệ Biofloc - Ảnh 3.

Công nghệ Biofloc có đặc điểm là dùng men vi sinh kết hợp với các vi sinh vật dị dường, vi sinh vật có lợi trong nước tạo thành thức ăn cho tôm, giúp bà con giảm chi phí thức ăn.

Công nghệ Biofloc có đặc điểm là dùng men vi sinh kết hợp với các vi sinh vật dị dường, vi sinh vật có lợi trong nước tạo thành thức ăn cho tôm, giúp bà con giảm chi phí thức ăn. Trước đây, khi không áp dụng công nghệ cao, 1kg tôm cần 1,5kg thức ăn, nhưng có công nghệ Biofloc, 1kg tôm chỉ tốn 1kg thức ăn. Đồng thời, công nghệ Biofloc giúp môi trường sống của tôm được sạch hơn, ít dịch bệnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng cho biết, nuôi tôm công nghệ Biofloc đã phát triển mạnh ở miền Trung, đặc biệt là ở Khánh Hòa và ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ khoảng 3 năm trở lại đây. Mặc dù "đi sau", nhưng các tỉnh miền Bắc lại có những bước đi vững chắc hơn, đúc kết kinh nghiệm từ những mô hình đi trước. Đặc biệt, mặc dù là địa phương "đi sau" nhưng Quảng Ninh đã "về đích" trước trong việc áp dụng công nghệ Biofloc trong việc nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất như nuôi tôm chân trắng hai giai đoạn là mô hình đầu tư khép kín đã sớm được ngành nông nghiệp địa phương định hướng, áp dụng. Qua đó, nâng cao tỷ lệ tôm sống, tạo điều kiện tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi.

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh phía Bắc sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình, khuyến khích các hộ thực hiện nghiên cứu, sáng tạo trong quá trình nuôi tôm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem