Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Cả chục tấn cá song, cá giò chết bất thường hàng loạt, nông dân Quảng Yên xót xa lo mất Tết

Nguyễn Quý Thứ tư, ngày 20/01/2021 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá song thương phẩm của những hộ nuôi cá lồng bè ở khu vực bến Giang, phường Tân An, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) vào những ngày này hàng năm có giá 230 – 250.000 đồng/Kg. Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây cá song bỗng chết hàng loạt. Hơn 100 hộ nuôi hốt hoảng vì lo mất Tết, vỡ nợ.
Bình luận 0

Khu nuôi cá lồng bè ở bến Giang, thị xã Quảng Yên chưa bao giờ rơi vào thảm cảnh như hiện tại. Hàng tấn cá song, cá giò thương phẩm, mỗi con từ hơn 1kg đến hơn 3kg (có giá từ 120.000 đến 250.000 đồng/kg tùy loại) bỗng dưng chết hàng loạt. 

Theo người dân, cá song, cá giò có hiện tượng chết lác đác từ khoảng ngày 10/1 đến nay. Ban đầu cá song có dấu hiệu biếng ăn, bơi lờ đờ, sau đó miệng cá chuyển sang màu đỏ, mắt kéo màng đục, rồi chết chìm dưới đáy lồng, khoảng 2,3 ngày sau mới nổi phềnh lên mặt nước.

Ngư dân Quảng Yên mất Tết vì hàng tấn cá song chết bất thường - Ảnh 1.

Anh Vũ Đình Sen thất thần khi vớt những con cá song chết trong lồng nuôi.

PV Báo điện tử DANVIET.VN có mặt tại bè nuôi của anh Vũ Đình Sen (phường Tân An, TX Quảng Yên), khi anh đang vớt những con cá song chết trong lồng. 

Anh Sen cho biết, bắt đầu từ ngày 10/1 các lồng nuôi cá giò ở khu vực bến Giang bỗng chết hàng loạt, đến ngày 15/1 thì số lượng cá giò của hơn 100 hộ nuôi bị chết lên đến khoảng 4 tấn. 

Sau cá giò, đến các lồng nuôi cá song cũng bắt đầu có hiện tượng chết hàng loạt từ ngày 15 đến 17/1, có hộ mỗi buổi có hàng trăm con cá chết, loại cá từ 2-3Kg/cân. 

Riêng hộ anh Sen, số lượng cá song chết không thuộc nhóm hộ có cá chết nhiều nhất nhưng cũng mất khoảng 4 tạ, thiệt hại ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Ngư dân Quảng Yên mất Tết vì hàng tấn cá song chết bất thường - Ảnh 2.

Cá song thương phẩm chết hàng loạt tại khu vực bến Giang hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Tại khu bè nuôi của ông Lưu Xuân Trường (khu Thống Nhất 3, phường Tân An, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), đến sáng ngày 20/1 thì số lượng cá chết đã lên tới 1,5 vạn con (cá song và cá giò thương phẩm).

"Gia đình tôi nuôi cá lồng bè ở khu vực bến Giang này đã hơn chục năm mà chưa bao giờ có hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy. Vụ cá này gia đình phải cầm sổ đỏ vay ngân hàng Nông nghiệp 400 triệu đồng để đầu tư, mỗi tháng trả lãi 3,6 triệu đồng, cùng với tiền thức ăn cho cá cũng đã nợ tới hơn 100 triệu đồng. Kỳ này không biết sẽ xoay xở ra sao" – ông Trường rầu rĩ.

Ngư dân Quảng Yên mất Tết vì hàng tấn cá song chết bất thường - Ảnh 3.

Ông Trường tiếc rẻ đành mổ những con cá song sắp chết mang đi muối rồi phơi khô.

Cá song là loại cá có giá bán khá cao tại các nhà hàng hải sản tại tỉnh Quảng Ninh, nhưng do số lượng cá chết nhiều khiến người nuôi ở khu vực bến Giang phái đóng bao mang chôn, thậm chí thả trôi ra biển. Tới ngày 15/1 thì những con yếu, có hiện tượng sắp chết thì được các chủ lồng nuôi vớt lên bán tống tháo với giá rẻ mạt.

"Bán rẻ nhưng vẫn không hết, nên nhà tôi phải mổ cá ướp muối, phơi khô dùng ăn dần" – ông Trường nói.

Ngư dân Quảng Yên mất Tết vì hàng tấn cá song chết bất thường - Ảnh 4.

ông Bùi Huy Chiến (khu Thống Nhất 2, phường Tân An) cho biết: "Phần lớn bà con ở đây nuôi cá song thương phẩm và cá giò. Loại cá này rất hợp với nguồn nước tại khu vực bến Giang nên nhiều năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống. 

Mỗi vụ cá trung bình mỗi hộ phải đầu tư khoảng 500 triệu đồng, ít nhất là 2-3 năm mới có thể hoàn vốn. Trước tình hình này nhiều hộ mới đầu tư đứng trước nguy cơ vỡ nợ".

Về nguyên nhân cá chết, nhiều hộ nuôi cho biết từ trước đến nay chỉ có hiện tượng cá song bị nấm, số lượng cá chết lẻ tẻ, đến nay xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt với số lượng lớn khiến các hộ hoang mang, chưa biết nguyên nhân do đâu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), cho hay: "Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra xuống khảo sát thực tế tại địa bàn. Đối với việc hỗ trợ cho các hộ nuôi, đây là điều không thể vì bến Giang không nằm trong quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản".

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem