Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Nước sạch đã ổn định trở lại tại khu du lịch Bãi Cháy

Hoàng Trình Thứ sáu, ngày 31/07/2020 20:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Quawaco hoàn thành lắp đặt 1 cụm bơm 22kW trên phao nổi và 2,3km đường ống HDPE D355 để khai thác nước thô tại khu vực lòng hồ Yên Lập, khu du lịch Bãi Cháy đã được cấp nước trở lại.
Bình luận 0

Những ngày vừa qua, tại khu du lịch Bãi Cháy TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) liên tục bị mất nước sinh hoạt, nước cấp cho các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long cũng hạn chế.

Công ty TNHH Long Hải đơn vị chuyên cung cấp nước sạch cho các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã phải cho tàu sang Hải Phòng để mua nước.

"Mỗi ngày, công ty phải mua khoảng 400m3 nước sạch từ Cát Bà vận chuyển về vịnh Hạ Long để cấp cho các tàu du lịch. Do quãng đường vận chuyển xa nên giá nước cũng tăng cao hơn so với lấy tại khu vực Bãi Cháy như trước đây", bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải cho biết.

Quảng Ninh: Đã đưa được nước sạch ổn định trở lại khu du lịch Bãi Cháy - Ảnh 1.

Mỗi ngày, Công ty TNHH Long Hải phải mua khoảng 400 m3 nước sạch từ Cát Bà vận chuyển về vịnh Hạ Long để cấp cho các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh (Quawaco) cho biết, đơn vị đã thi công lắp đặt 1 cụm bơm 22kW trên phao nổi và 2,3km đường ống HDPE D355 để khai thác nước thô tại khu vực lòng hồ Yên Lập, phục vụ khách hàng khu vực Bãi Cháy trong điều kiện hạn hán. Hiện, hơn 32.000 hộ dân tại khu vực Bãi Cháy (TP.Hạ Long) đã được cấp nước sạch ổn định trở lại.

Cũng theo ông Trần Mạnh, nếu tình trạng thời tiết diễn biến xấu, tiếp tục không có mưa, mực nước hồ Yên Lập rút sâu, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh sẽ tiếp tục thi công kéo dài tuyến ống dẫn nước thô, đẩy trạm bơm trên phao nổi xuống lòng hồ, đảm bảo khai thác được nước của hồ Yên Lập để duy trì ổn định công tác cấp nước trong vòng 3 tháng nữa nếu thời tiết tiếp tục khô hạn kéo dài.

"Ngay sau khi cấp nước ổn định cho người dân khu vực Bãi Cháy, công ty cũng đã tạm dừng việc cung cấp nước cho người dân bằng xe téc di động. Đồng thời, chỉ đạo Xí nghiệp nước Bãi Cháy tiếp tục kiểm tra những khách hàng trên địa bàn để thực hiện điều phối, đảm bảo áp lực cấp nước về những khu vực cao xa, cuối tuyến đạt hiệu quả", ông Trần Mạnh cho biết.

Quảng Ninh: Đã đưa được nước sạch ổn định trở lại khu du lịch Bãi Cháy - Ảnh 2.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã thi công lắp đặt 1 cụm bơm 22kW trên phao nổi và 2,3km đường ống HDPE D355 để khai thác nước thô tại khu vực lòng hồ Yên Lập, phục vụ khách hàng khu vực Bãi Cháy.

Đối với khu vực TX.Quảng Yên, từ ngày 28/7-30/7, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng đã triển khai thi công hệ thống bơm nước thô trên phao nổi, thi công tuyến ống HDPE D315, dài khoảng 4,5km, đi dọc theo kênh thủy lợi N20, đảm bảo khai thác bổ sung nguồn nước thô đạt khoảng 5.000m3/ngày đêm về Nhà máy nước Quảng Yên để duy trì sản xuất nước sạch.

Tại khu vực TP.Uông Bí, để sẵn sàng ứng phó nguy cơ thiếu nguồn nước thô cho sản xuất nước sạch phục vụ khách hàng trên địa bàn, công ty cũng đã lập phương án thi công trạm bơm dã chiến, tuyến ống dẫn nước thô với chiều dài khoảng 2km, đấu nối vào tuyến ống truyền tải hiện có của công ty để đưa nước thô từ hồ Yên Trung (dung tích còn khoảng 1,4 triệu m3) về hồ chứa Nhà máy nước Đồng Mây để xử lý đảm bảo ổn định cấp nước cho TP.Uông Bí.

Quảng Ninh: Đã đưa được nước sạch ổn định trở lại khu du lịch Bãi Cháy - Ảnh 3.

Trữ lượng nước tại hồ Yên Lập còn khoảng 27,7 triệu m3.

Bên cạnh các giải pháp về mặt kỹ thuật, hiện nay công ty đang tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành hợp lý toàn bộ hệ thống cấp nước, tìm kiếm các điểm rò rỉ để xử lý, giảm thất thoát, tăng nguồn nước nội tại cho khách hàng trong khu vực.

Còn theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập, đơn vị đang quản lý 13 hồ đập phân bổ tại TX.Quảng Yên, TP.Uông Bí, TP.Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Vân Đồn. Trong đó, hồ Khe Mai tại huyện Vân Đồn đã đến mực nước chết.

Để phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất của người dân, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập đã vận hành hệ thống bơm nước phục vụ sản xuất; Công ty CP nước sạch Quảng Ninh đã lắp đặt đường ống cấp nước sinh hoạt từ nhà máy nước Diễn Vọng bổ sung cho khu vực huyện Vân Đồn, không để xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ.

Tại hồ Yên Lập, hiện mực nước trong hồ đang ở cao trình +16,31m tương ứng với dung tích trên 27,7 triệu m3 nước, cách mực nước chết 5,4m. Đây là mức nước thấp nhất sau gần 40 năm hồ Yên Lập đưa vào khai thác. Thời gian qua, nắng hạn kéo dài, một số van xả đã bị hư hỏng gây thất thoát nước, việc xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước thô cho Công ty CP nước sạch Quảng Ninh thực hiện cùng thời điểm khiến mực nước trong hồ tụt nhanh, gây ra tình trạng thiếu nước cục bộ tại một số khu vực cuối nguồn.

Trước đó, ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo sửa chữa, thay thế ngay hệ thống van xả tại hồ Yên Lập không để thất thoát nước, chủ trì phối hợp với các sở, ngành nhanh chóng thực hiện chuyển đổi diện tích rừng sản xuất trong lòng hồ Yên Lập thành rừng phòng hộ; kiểm tra lại hiện trạng sử dụng nước cho sản xuất, báo cáo hiện trạng gửi về các địa phương và tham mưu cho UBND tỉnh để có các kế hoạch điều chỉnh, chủ động về nguồn nước; có kế hoạch cải tạo nâng cấp hồ Yên Lập và kín hóa 1 phần kênh dẫn chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem