Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Nuôi thứ gà đặc sản "khoác áo hoa", lớn con nào thương lái khuân đi hết

Nguyễn Thành Thứ bảy, ngày 29/08/2020 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gà bản Đầm Hà - giống gà bản địa của huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) có lông sặc sỡ, thịt thơm ngon đang được anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Tuyền Hiền chăn nuôi, nhân giống. Mỗi năm, HTX bán ra thị trường khoảng 60 - 70 tấn gà Đầm Hà thương phẩm, nhưng nhiều lúc thương lái cứ hỏi có còn không.
Bình luận 0

Đầm Hà là huyện miền núi ven biển nằm ở phía đông tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có nhiều đặc sản nổi tiếng như củ cải phên Đầm Hà, cà sáy Đầm Hà, tàu xì... Đặc biệt, ở đây còn có giống gà bản Đầm Hà nổi tiếng thịt thơm ngon, thân tròn, cổ ngắn, lông sặc sỡ, gà mái còn vừa có râu, vừa có mũ.

Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 1.

Gà bản Đầm Hà là sản vật nổi tiếng của địa phương và khu vực miền Đông tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, HTX Tuyền Hiền (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) là đơn vị nhân giống gà bản Đầm Hà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, cung cấp gà giống đặc sản cho các hộ chăn nuôi toàn huyện.

Dẫn PV Dân Việt đi thăm trang trại, anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Tuyền Hiền cho biết, gà bản Đầm Hà được bà con dân tộc Hoa nuôi giữ giống từ nhiều đời, là sản vật nổi tiếng của địa phương, thơm ngon không kém giống gà Tiên Yên.

Bởi vậy, để có được gà giống bố mẹ, anh Tuyền phải lặn lội lên tận các xã vùng cao như Quảng Lâm, Quảng An của huyện Đầm Hà, thậm chí vào tận các bản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số để thu gom. 

Tháng 5/2016, anh Tuyền vận động thêm một số hộ trong thôn, xã cùng thành lập HTX Tuyền Hiền, chuyên nuôi, nhân giống gà bản Đầm Hà và nuôi gà bản thương phẩm tạo thương hiệu cho giống gà đặc sản này.

Lúc mới thành lập HTX, anh Tuyền và các hộ chăn nuôi trong HTX Tuyền Hiền gặp nhiều khó khăn do đường xá, điện lưới phục vụ nuôi gà chưa được ổn định. Ngoài ra, mặt bằng để phục vụ cho việc chăn thả gà tự nhiên khi đó còn khá hạn hẹp.

Nhưng chỉ một năm sau, HTX Tuyền Hiền đã giải quyết được các vấn đề trên, tạo điều kiện thuận lợi để bà con làm giàu từ nuôi giống gà bản địa có bộ lông sặc sỡ như khoác áo hoa này.

Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 14.

Gà bản Đầm Hà-1 trong những giống gà đặc sản của tỉnh Quảng Ninh có thịt thơm ngon, thân tròn, cổ ngắn, chân thấp, lông màu sặc sỡ, da chân màu vàng đậm, đặc biệt gà mái vừa có râu, vừa có mũ.

Anh Tuyền cho biết: "Lúc đầu, khi tôi làm thụ tinh nhân tạo cho gà bản Đầm Hà, do còn ít kinh nghiệm nên tỷ lệ trứng ấp thành gà con chỉ đạt 50-60%, dẫn đến việc nhân giống, chọn giống gặp nhiều khó khăn. Phải mất khoảng 4 năm, tôi mới có thể làm chủ được việc thụ tinh nhân tạo, nhân giống, từ đó cung cấp giống gà bản Đầm Hà cho bà con chăn nuôi. Đến nay, tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo gà bản Đầm Hà đạt 90%".

Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 4.

Đến nay, gà bản Đầm Hà của tỉnh Quảng Ninh đã được công nhận thương hiệu và là một trong những giống gà đặc sản nổi tiếng.


Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 5.

Gà mái vừa có râu, vừa có mũ, bộ lông sặc sỡ, bắt mắt.

Để gà không bị nóng, anh Tuyền còn đầu tư máy lạnh vào khu vực nuôi gà ấp trứng, nhiệt độ ở bên trong nhà nuôi thấp hơn bên ngoài khoảng 10 độ C. Ngoài ra, khi gà trống được 75 - 90 ngày tuổi, anh sẽ thiến gà để gà cho chất lượng thịt cao hơn, da giòn, thịt ngọt, thơm, dai thịt.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Tuyền cho biết: "Khi gà bản Đầm Hà được công nhận thương hiệu, số người đăng ký mua gà giống rất đông, đến nay đã có khoảng 200 hộ nuôi từ 1.000 - 3.000 con/hộ. Hiện HTX đang sản xuất 3 loại gà giống là: Gà hoa mơ, gà râu và gà mũ. Đây đều là các giống gà đặc sản. Không chỉ cung cấp gà giống trong huyện, HTX đã mở rộng thị trường sang các địa phương khác như: Móng Cái, Tiên Yên, Ba Chẽ..."

Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 21.

HTX Tuyền Hiền là HTX chăn nuôi đầu tiên của huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) có mô hình nuôi gà đặc sản bằng máy lạnh.

Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 23.

Khu vực thụ tinh nhân tạo cho gà đặc sản đang được anh Tuyền đầu tư làm mới, phục vụ cho việc sản xuất gà giống.

Trung bình mỗi năm, HTX Tuyền Hiền cung cấp ra thị trường khoảng 200.000 - 250.000 con gà bản Đầm Hà giống. Gà thịt thương phẩm bán ra thị trường ước đạt 60 - 70 tấn một năm nhưng có lúc vẫn thiếu hàng.

Gà bản Đầm Hà giống được anh Tuyền bán với giá 16.000 đồng/con/1 ngày tuổi. Gà mái bán thịt được bán với giá 150.000 đồng/kg, còn gà trống thiến được bán với giá 170.000 đồng/kg.

Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 19.

Trứng gà bản Đầm Hà được ấp trong máy ở nhiệt độ khoảng 37 độ C.

Anh Tuyền cho biết thêm, nhằm hỗ trợ bà con địa phương chăn nuôi giống gà bản địa này, anh không chỉ cung cấp con giống, tiêm phòng, cung cấp thức ăn mà còn bao tiêu đầu ra cho bà con. Chỉ đến khi bà con bán gà thương phẩm, anh Tuyền thu chi phí từ các hộ tham gia HTX.

Ông La Trường Thọ, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) cho biết: "Thời gian đầu, chúng tôi cũng đã hỗ trợ cho anh Tuyền vay vốn qua Quỹ hỗ trợ nông dân huyện với số tiền là 100 triệu đồng và qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khoảng 1 tỷ để đầu tư vào trang trại nuôi gà đặc sản. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện cũng tư vấn cho HTX Tuyền Hiền để vận động các hộ dân xung quanh cùng chăn nuôi gà bản Đầm Hà".

Quảng Ninh: Nuôi con lông đẹp như công, thịt ngon miễn chê, cho thu nhập khủng, mỗi năm bán hàng chục tấn vẫn thiếu hàng. - Ảnh 24.

Sản phẩm gà bản Đầm Hà của HTX Tuyền Hiền đã được trao thương hiệu sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

"Năm 2020, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đàn gà đẻ, nâng sản lượng gà giống để đảm bảo nguồn cung cấp gà giống trên thị trường. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư chuồng úm gà có dây chuyền tự động đưa thức ăn, nước uống cho gà đặc sản," anh Tuyền chia sẻ.

Đến nay, gà bản Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao của địa phương. Sản phẩm gà bản Đầm Hà không chỉ nổi tiếng ở địa phương, mà còn là gà đặc sản được thiêu thụ tại nhiều tại các chuỗi siêu thị, nhà hàng ở TP Hạ Long, TP Móng Cái, TP Cẩm Phả, TP Hà Nội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem