Chủ đề nóng

Quảng Ninh sẽ sử dụng giống nhuyễn thể do Ninh Bình cung ứng và quản lý

P.V Thứ ba, ngày 29/09/2020 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở NN&PTNT Quảng Ninh và Ninh Bình đã tổ chức ký kết, đồng thuận quy định về nguyên tắc, nội dung phối hợp trong cung ứng và công tác quản lý Nhà nước đối với sản xuất, ương dưỡng, sử dụng giống nhuyễn thể.
Bình luận 0

Chiều 28/9, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình và Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp cung ứng, quản lý chất lượng giống nhuyễn thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Ninh Bình.

Theo thống kê năm 2019, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Quảng Ninh khoảng 21.251ha. Trong đó, diện tích nuôi thủy sản mặn, lợ là 18.146ha (nuôi nhuyễn thể 3.796ha). 

Năm 2020, ngành nông nghiệp địa phương đặt ra kế hoạch với tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 68.000 tấn. Riêng thủy sản nuôi mặn, lợ đạt 52.654 tấn (riêng nhuyễn thể 31.505 tấn), thủy sản, hải sản khác 4.622 tấn và nuôi thủy sản nước ngọt đạt 10.724 tấn.

Để đạt kế hoạch đề ra, tổng nhu cầu số lượng giống thủy sản thả nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào khoảng 4,7 tỷ con giống. Trong đó, nhu cầu con giống thủy sản nuôi mặn, lợ khoảng 4,6 tỷ, riêng nhu cầu con giống nhuyễn thể các loại vào khoảng 2 tỷ con.

Ninh Bình sẽ cung ứng và quản lý chất lượng giống nhuyễn thể cho Quảng Ninh - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đưa ra phân tích, đánh giá trong lễ ký kết.

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất giống thủy sản tại Quảng Ninh mới chỉ sản xuất, cung ứng giống thủy sản đạt khoảng 1,5 tỷ con giống, đáp ứng được khoảng 30,7% nhu cầu cho người nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, giống thủy sản mặn, lợ là 1,4 tỷ con; giống thủy sản nước ngọt là 100 triệu con. Quảng Ninh chưa tự sản xuất được giống nhuyễn thể do yếu tố thổ nhưỡng, môi trường nước biển, khí hậu, thời tiết...

Trong khi đó, Ninh Bình với đặc điểm là vùng biển bồi, độ mặn thấp, thuận lợi để sản xuất giống nhuyễn thể, đặc biệt là sản xuất hàu giống. Tính đến hết tháng 8/2020, Ninh Bình đã sản xuất được trên 7 tỷ con giống và dự tính đến hết năm 2020, sản xuất được trên 10 tỷ con giống hàu cửa sông, hàu Thái Bình Dương.

Chất lượng hàu giống được sản xuất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được các hộ nuôi đánh giá cao, tỷ lệ hao hụt thấp, nuôi được thời gian dài. Một số trại sản xuất giống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã liên kết với các cơ sở nuôi tại Quảng Ninh, sản xuất con giống theo đơn đặt hàng, có cam kết về chất lượng...

Ninh Bình sẽ cung ứng và quản lý chất lượng giống nhuyễn thể cho Quảng Ninh - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh và Ninh Bình thực hiện ký kết hợp tác.

Dựa vào khả năng cung ứng và nhu cầu giống nhuyễn thể giữa người nuôi trồng thủy sản tỉnh Quảng Ninh và Ninh Bình, Sở NN&PTNT 2 địa phương đã tổ chức ký kết, đồng thuận quy định về nguyên tắc, nội dung phối hợp trong cung ứng và công tác quản lý Nhà nước đối với sản xuất, ương dưỡng, sử dụng giống trên cơ sở chức năng, quyền hạn, đảm bảo hỗ trợ và tạo điều kiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong khâu sản xuất, lưu thông, sử dụng con giống thủy sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem