Chủ đề nóng

Quảng Trị: Bác bỏ tin một xã có gần 400 con trâu, bò chết rét

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 13/01/2021 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị khẳng định, đến thời điểm ngày 13/1 có khoảng 90 con trâu, bò chết rét chứ không phải gần 400 con như thông tin trên mạng đã đưa tin vào ngày hôm qua (12/1).
Bình luận 0

Sáng 13/1, ông Hồ Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị cho biết, thông tin trên mạng đưa tin địa phương này có gần 400 con trâu, bò chết rét là chưa chính xác.

Quảng Trị: Bác bỏ tin một xã có gần 400 con trâu, bò chết rét - Ảnh 1.

Một con bò bị chết rét tại xã Ba Tầng.

Theo ông Bằng, từ ngày 25/11 đến sáng nay (13/1), xã Ba Tầng có 90 con trâu, bò, 41 con lợn và 244 con dê chết rét.

Nguyên nhân trâu, bò chết là do tập quán chăn thả rông của người dân nơi đây. Trâu, bò được đưa lên đồi cao thả rông, đến khi trời trở rét không kịp đưa về chuồng nên bị chết.

Sau khi phát hiện trâu, bò chết, người dân phải mổ ngay tại rừng rồi khiêng thịt về ăn, bán.

Trước tình trạng trâu, bò chết nhiều, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân đưa gia súc của mình về chuồng nuôi nhốt.

"Bà con nhân dân đã nhốt trâu bò ở chuồng, đốt lửa sưởi ấm rồi nhưng trâu bò vẫn chết rét bởi nhiệt độ quá thấp, chỉ 6 đến 7 độ C" – ông Bằng nói.

Mỗi con trâu trưởng thành, nếu còn sống có giá khoảng 30 triệu đồng nhưng nay bị chết chỉ bán được 6 triệu đồng, thiệt hại nặng.

Theo ông Bằng, dịch Covid-19, lũ lụt lịch sử đã khiến đời sống nhân dân trên địa bàn gặp vô vàn khó khăn. Nay rét đậm, rét hại đã cướp đi những tài sản cuối cùng của họ.

Ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, huyện chưa có số liệu thống kê số trâu bò bị chết rét, vì hiện tại còn nhiều thôn, bản vùng sâu chưa có số liệu báo cáo.

Tại nhiều nơi, nhiều gia đình chăn thả rông trâu, bò trên núi nên chưa biết số trâu, bò của gia đình mình còn sống hay đã chết.

Theo ông Thuận, huyện Hướng Hoá đang hối thúc chính quyền các xã kiểm tra để có con số chính xác, cụ thể trâu bò chết rét để có kế hoạch hỗ trợ kinh phí theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem