Chủ đề nóng

Quảng Trị: Chủ đầu tư, nhà thầu “kêu trời” vì thiếu hàng triệu m3 đất san lấp

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 15/04/2022 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, chủ đầu tư, nhà thầu thi công, thậm chí người dân ở tỉnh Quảng Trị “kêu trời” vì thiếu đất san lấp.
Bình luận 0

Ngày 15/4, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, theo tổng hợp chưa đầy đủ, đến hết năm 2022, trên địa bàn tỉnh cần hơn 4 triệu m3 đất san lấp. Số liệu này chưa bao gồm nhu cầu đất san lấp cho cao tốc đi qua tỉnh Quảng Trị.

Mặc dù ngày 30/9/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch bổ sung 65 điểm mỏ đất làm vật liệu san lấp vào quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đến năm 2030 trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố. Thế nhưng đến nay, Quảng Trị chỉ có 2 mỏ đất (1 ở Hải Lăng, 1 ở Vĩnh Linh) được cấp phép khai thác nhưng trữ lượng không lớn. Điều đáng ngại là quãng đường vận chuyển từ 2 mỏ này đến các địa phương khác rất xa, từ đó phát sinh chi phí ngoài dự toán, gây khó cho nhà thầu thi công.

Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, đất san lấp là một trong những vật liệu chính và chủ yếu tác động lớn đến tiến độ thi công cũng như giải ngân vốn đầu tư công. Trong quá trình lập dự toán, thiết kế, việc xác định chi phí đầu vào đối với vật liệu đất san lấp được tính toán với cự ly vận chuyển hợp lý trên cơ sở các điểm mỏ theo quy hoạch của UBND tỉnh. Tuy nhiên, phần lớn các điểm mỏ theo quy hoạch thuộc địa bàn các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ, TP.Đông Hà chưa đủ điều kiện để khai thác.

Những điểm mỏ đã được cấp phép khai thác thì nằm quá xa, làm phát sinh lớn chi phí vận chuyển và không phù hợp để tính toán xác định chi phí đầu tư. Ví dụ, công trình ở TP.Đông Hà không thể lấy đất tại huyện Hải Lăng hoặc Vĩnh Linh vì khoảng cách quá xa.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn một số điểm mỏ tận dụng nạo vét từ các lòng hồ thuỷ lợi nhưng chỉ khai thác theo thời vụ, vào mùa hè, lúc nước trong hồ đã cạn. Tuy nhiên, trong các năm gần đây, mưa lũ liên tục, nước hồ không cạn nên hầu hết các mỏ này không thể nạo vét.

Đồng quan điểm, ông Trương Chí Trung – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết, bên cạnh những khó khăn về vật liệu đất san lấp, biến động giá của nhiều mặt hàng thiết yếu dẫn đến giá đầu vào của công trình, gói thầu tăng cao so với dự toán phê duyệt, từ đó tác động xấu đến các dự án, gây khó khăn cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, thời gian qua, vì thiếu đất san lấp nên nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không đạt tiến độ như mong muốn, thậm chí chậm tiến độ.

Quảng Trị: Chủ đầu tư, nhà thầu “kêu trời” vì thiếu hàng triệu m3 đất san lấp - Ảnh 2.

Một điểm khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: N.V

Để kịp tiến độ, nhiều nhà thầu đã "liều mạng" mua đất khai thác trái phép nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu. Từ đây, nhiều vụ việc khai thác đất trái phép xảy ra gây bất ổn an ninh, vi phạm quy định pháp luật.

Một nhà thầu xin giấu tên cho biết, khi đã ký hợp đồng thi công, đặc biệt là hợp đồng trọn gói thì bắt buộc phải thực hiện, nếu không sẽ vỡ hợp đồng, vỡ tiến độ dẫn đến bị phạt. Bởi vậy, nhà thầu bắt buộc phải bằng mọi cách để tìm kiếm nguồn đất san lấp, trong đó có mua đất khai thác trái phép, đất lậu.

Nhà thầu lâm tình cảnh khó khăn khiến chủ đầu tư lao đao theo bởi áp lực tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công. Những khó khăn này đã được báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị.

Ngày 8/4, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã ký công văn yêu cầu Sở TNMT chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các chủ đầu tư có nhu cầu đất san lấp phục vụ công trình trọng điểm, có tính chất cấp bách rà soát các khu vực mỏ đã được phê duyệt quy hoạch có vị trí, trữ lượng phù hợp để nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết cụ thể trong tháng 4/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem