Chủ đề nóng

Quảng Trị: Vốn vay ưu đãi “đuổi” đói nghèo

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 26/08/2019 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) - Chi nhánh huyện Đakrông (Quảng Trị), nhiều nông dân huyện vùng khó 30A này đã thoát nghèo bền vững và có hướng sản xuất mới hiệu quả.
Bình luận 0

“Bà đỡ” của người nghèo

Chúng tôi đến ngôi nhà sàn khá khang trang của gia đình chị Hồ Thị Tâm (SN 1982, trú thôn Ba Rầu, xã Mò Ó). Chị Tâm kể, trước đây gia đình chị sống trong căn nhà lụp xụp, ăn bữa nay lo bữa mai. Biết hoàn cảnh của chị, năm 2009, thông qua Hội Phụ nữ xã, Ngân hàng CSXH huyện Đakrông đã cho vay 20 triệu đồng mua 1 con trâu, khai hoang 3ha đất và cây giống trồng tràm.

Thấy gia đình chị Tâm cần cù chịu khó, năm 2015 ngân hàng tiếp tục cho vay 50 triệu đồng mua thêm trâu, trồng rừng.

Ông Ngô Văn Bảo - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đakrông (bên phải) thăm trang trại chăn nuôi tổng hợp của nhóm 4 thanh niên xã Triệu Nguyên.  N.V

"Với chúng tôi, vốn vay Ngân hàng CSXH như sợi dây giúp nông dân mạnh dạn liên kết sản xuất, mở hướng thoát nghèo, làm giàu…”.

Anh Trương Văn Hoài

Sau 4 năm, tràm cho khai thác, chị Tâm bán được 40 triệu đồng/ha. Từ hai con trâu, đến nay đàn trâu của chị Tâm đã là 6 con. Ngoài ra, vợ chồng chị Tâm mua máy cày về phục vụ việc gieo cấy cho gia đình và bà con địa phương. Nhờ làm ăn hiệu quả, đến năm 2016, gia đình chị Tâm chính thức thoát nghèo, trở thành hộ tiêu biểu để người dân địa phương noi theo.

Gần nhà chị Tâm là gia đình chị Hồ Thị Nguyên (SN 1971, trú cùng thôn) trước đây cũng thuộc diện nghèo. Năm 2007, được Ngân hàng CSXH huyện Đakrông cho vay 30 triệu đồng, chị Nguyên mua một con trâu, khai hoang đất trồng 5ha tràm.

Được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, chị Nguyên ý thức mình phải siêng năng lao động để tăng thu nhập và trả nợ đúng hạn. Có lòng tin, ngân hàng đã cho chị Nguyên vay thêm nhiều lần với tổng số 120 triệu đồng. Đó là khoản vay “khủng” đối với đồng bào vùng khó Đakrông.

Sau nhiều năm lao động sản xuất, nay gia đình chị Nguyên đã có 10ha rừng, 4 con trâu, 10 con dê, 2 máy cày, cuộc sống khấm khá. Chị Nguyên chia sẻ: “Vốn vay ngân hàng chính sách huyện đã tạo điều kiện để gia đình tôi và nhiều hộ khác đuổi được đói nghèo”.

Hỗ trợ khởi nghiệp

Ở Đakrông, trang trại chăn nuôi tổng hợp của nhóm 4 thanh niên Lê Quang Tố (SN 1986), Nguyễn Đăng Khiêm (1987), Nguyễn Văn Bắc (1980) và Trương Văn Hoài (1983, đều trú xã Triệu Nguyên) được xem là điển hình.

Anh Trương Văn Hoài cho biết, trước đây anh Nguyễn Đăng Khiêm có mô hình nuôi vịt khá thành công. Bởi vậy, anh Hoài nảy ra ý tưởng kêu gọi thêm anh Tố và anh Bắc để liên kết mở trang trại chăn nuôi.

Khi tiếp nhận ý tưởng của 4 thanh niên này, Ngân hàng CSXH huyện Đakrông đã họp bàn, thống nhất cho vay 500 triệu đồng để khởi nghiệp. Bên cạnh đó, nhóm thanh niên còn vay thêm vốn từ ngân hàng khác để lập trang trại.

Bên dòng sông Ba Lòng, trang trại chăn nuôi của nhóm thanh niên gồm 30 con bò Thái, 35 con bò cỏ, 120 con lợn thịt, 10 con lợn nái, 25 con dê, 1.500 con vịt và 1.000 con gà. Tuy mới thành lập nhưng trang trại này đã cho thấy tiềm năng, có thể mang lại thu nhập cao. Mỗi con bò Thái sau 4 tháng nuôi có thể xuất bán, lãi khoảng 25 triệu đồng; vịt, gà có lãi khoảng 90 triệu đồng/lứa nuôi 2.500 con.

Bà Hồ Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết, thực hiện chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội, 5 năm qua, Thường trực Huyện uỷ, HĐND - UBND huyện đã luôn quan tâm chỉ đạo, phổ biến đến từng chi bộ, cấp uỷ đảng, chính quyền, tổ chức Hội địa phương. Nhờ vậy, đã có 11.370 lượt khách hàng được vay với số tiền gần 319 tỷ đồng, giúp 1.602 hộ vượt nghèo, chất lượng tín dụng ngày càng nâng lên, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem