Chủ đề nóng

Quỹ bảo vệ rừng tỉnh… lập quỹ trái phép hàng trăm triệu đồng

Đình Văn Thứ bảy, ngày 09/01/2021 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai đã trích giữ lại 10% tiền thu nhập tăng thêm hàng tháng của cán bộ, viên chức, người lao động… để thành lập quỹ trái phép với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Từ đơn thư phản ánh

Ngày 20/1 là thời hiệu mà UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh việc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh trích giữ lại 10% tiền thu nhập tăng thêm hàng tháng của cán bộ. Ông Nguyễn Phúc – Phó Chánh thanh tra tỉnh cũng đã ký văn bản yêu cầu Quỹ này báo cáo sự việc.

Quỹ bảo vệ rừng tỉnh… lập quỹ trái phép hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai lập quỹ trái phép.

Thông tin mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai nhận được qua đơn thư phản ánh: Tại Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng (Quỹ BVPTR) tỉnh hàng tháng diễn ra cuộc họp bình xét, xếp loại để chi tiền tăng thu nhập cho toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, hệ số từ cao đến thấp (1,5-0,6) theo lương cơ bản của từng người.

Sau khi chi tiền, Giám đốc cùng cấp ủy, Chủ tịch công đoàn thống nhất thu lại của cán bộ cơ quan 10% tiền tăng thu nhập. Bình quân mỗi quý, một người phải nộp từ 2,5-3 triệu đồng. Toàn cơ quan mỗi quý từ 50-60 triệu đồng, mỗi năm khoảng 200-250 triệu đồng.

Cũng theo đơn phản ánh, trong thời gian nhiều năm, số tiền thu 10% của cán bộ toàn cơ quan lên đến 1,8 - 2,2 tỷ đồng. "Với số tiền lớn như vậy nhưng lãnh đạo Quỹ BVPTR không công khai nên nhiều cán bộ không biết, việc thu tiền cũng không có biên lai, chứng từ hay sổ sách lưu lại", đơn thư phản ánh gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh viết.

Quỹ bảo vệ rừng báo cáo gì?

Phó Giám đốc phụ trách Quỹ BVPTR tỉnh Gia Lai Nguyễn Xuân Thưởng ký báo cáo 01/BC-TCKT về việc trích giữ lại 10% tiền thu nhập tăng thêm hàng tháng của cán bộ. Theo báo cáo này, năm 2016, tại cuộc họp lãnh đạo Quỹ mở rộng, ông Nguyễn Cư, Phòng Tài chính – Kế toán đề nghị cán bộ góp 10% trên thu nhập tăng thêm của từng người để tổ chức liên hoan, tiếp khách, thăm hỏi, ốm đau và chi cho tập thể, cá nhân đóng góp với cơ quan trong việc chi trả chính sách dịch vụ môi trường rừng nhằm giúp Quỹ hoàn thành nhiệm vụ.

Qua đề xuất của Phòng Tài chính - Kế toán, lãnh đạo cơ quan thống nhất và việc đóng góp này chỉ trao đổi thống nhất bằng miệng, không ghi biên bản.

Theo báo cáo 01 của Quỹ BVPTR, việc thu đóng góp từ nguồn thu nhập tăng thêm của công chức, viên chức và người lao động từ năm 2016-2020 như sau: Năm 2016 là 90,5 triệu đồng, năm 2017 là 188,6 triệu đồng, năm 2018 là 227,7 triệu đồng, năm 2019 là 226,6 triệu đồng và năm 2020 là 170,4 triệu đồng. Hầu hết, số tiền đóng góp năm nào hết năm đó, riêng số tiền thu của năm 2020 hiện còn 34 triệu đồng.

"Việc thu chi sau khi thực hiện xong thì không thực hiện lưu giữ, chỉ nắm lại số dư chuyển sang quý sau. Và hàng năm, sau khi kết thúc năm, tổng kết, không ai ý kiến gì", theo báo cáo của Quỹ BVPTR gửi UBND tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem