Chủ đề nóng

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Thư mời bán đấu giá… phát hành “hỏa tốc” 1 giờ trước phiên đấu giá

Quang Phương Thứ tư, ngày 16/12/2020 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 16/12, tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận thư mời tham gia mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương đối với Công ty Yên Khánh được… phát hành 1 giờ trước phiên đấu giá (?).
Bình luận 0

Ngày 16/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương, liên quan đến ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT), cùng các đồng phạm.

Bị cáo Dương Thị Trâm Anh - nguyên phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long khai khi Tổng Công ty Cửu Long được giao nhiệm vụ xây dựng đề án bán quyền thu phí, bị cáo Trâm Anh thay mặt Tổng Giám đốc tiếp nhận hồ sơ, rà soát hồ sơ để gửi lên Tổng Giám đốc.

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Thư mời bán đấu giá… phát hành “hỏa tốc” 1 giờ trước phiên đấu giá - Ảnh 1.

Bị cáo Trâm Anh trả lời Hội đồng xét xử. Ảnh: Quang Phương.

Khi đề án đã được phê duyệt, bị cáo được giao nhiệm vụ là tổ trưởng tổ thường trực giúp việc cho Bộ trưởng Bộ GTVT. Có 3 nhóm nhiệm vụ của tổ giúp việc gồm: Thủ tục hành chính (niêm yết hồ sơ, đăng báo), kiểm tra đánh giá hồ sơ của các nhà đầu tư và giúp hội đồng bán đấu giá tổ chức bán đấu giá.

Bị cáo Nguyễn Thu Trang (nguyên Phó phòng đầu tư và quản lý đấu thầu - Tổng Công ty Cửu Long) khai đã chỉ đạo soạn thảo các văn bản gửi cho các cơ quan thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở công ty và Bộ... Sau đó, phòng đầu tư sẽ phát thông báo đến các đơn vị quan tâm. Có 6 đơn vị tham gia khảo sát đấu giá. Các đơn vị nộp về văn phòng Tổng Công ty. "Khi nhận hồ sơ, tổ giúp việc không họp toàn thể tổ giúp việc, nhưng có biên bản họp. Bị cáo là người ký biên bản đã làm sẵn và sau đó chuyển cho từng thành viên tổ giúp việc ký" - bị cáo Trang khai.

Khai trước Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Trang nói: "Khi nhận hồ sơ Công ty Yên Khánh và Khánh An, tổ giúp việc không họp toàn thể để thẩm định hồ sơ". HĐXX nhận định: Chính tổ giúp việc không họp thẩm định nên mới xảy ra tình trạng hồ sơ giả của Công ty Yên Khánh, và Khánh An lọt vào vòng đấu giá mới xảy ra hậu quả như hôm nay".

Bị cáo Trang khai nhận trước thời điểm tổ chức bán đấu giá (15/11/2013), hai công ty Yên Khánh và Khánh An chưa thực hiện đủ tiêu chí để tham gia đấu giá. Bị cáo có báo với bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cửu Long) và được chỉ đạo phải liên hệ một trong 2 đơn vị, khi nào nộp tiền đảm bảo thì mới phát giấy mời.

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Thư mời bán đấu giá… phát hành “hỏa tốc” 1 giờ trước phiên đấu giá - Ảnh 3.

Người nhà của các bị cáo trong vụ việc cố gắng an ủi, động viên các bị cáo khi họ bị đưa lên xe chuyên dụng. Ảnh: Quang Phương

Nhận chỉ đạo trên, bị cáo Trâm Anh đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thu Trang liên lạc với 2 đơn vị nói trên. "Bị cáo Trang sau đó đã liên lạc với Công ty Yên Khánh và xác nhận Công ty Yên Khánh đã nộp số tiền đảm bảo tham gia đấu thầu. 2h chiều, đại diện Công ty Yên Khánh đã đóng tiền đảm bảo đấu thầu và được bị cáo Trang phát hành thư mời đấu giá cho Công ty Yên Khánh để 3h bắt đầu tham gia bán đấu giá" - bị cáo Trang khai nhận.

HĐXX hỏi: "Bị cáo có thấy bất thường không? Bị cáo Trâm Anh nói: "Không". HĐXX khẳng định: "Chính vì bị cáo thấy không bất thường nên hôm nay bị cáo mới đứng ở tòa đó".

Bị cáo Nguyễn Thu Trang thừa nhận trước tòa: Khi tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu thầu, bị cáo kiểm tra hồ sơ độc lập và sau đó chuyển cho các thành viên khác kiểm tra. Bị cáo không biết hồ sơ của Công ty Yên Khánh, Khánh An bị làm giả. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem