Sân bay Điện Biên chuyển đổi thành công Đài kiểm soát không lưu

Thế Anh Thứ năm, ngày 18/04/2024 17:58 PM (GMT+7)
Sau khi được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt kế hoạch ngay trước thềm nghỉ lễ 30/4 - 1/5, sân bay Điện Biên đã chuyển đổi thành công Đài kiểm soát không lưu nhằm phục vụ các chuyến bay được tốt hơn, an toàn hơn.
Bình luận 0

Việc chuyển đổi đài kiểm không lưu sân bay Điện Biên đã được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tiến hành thực hiện từ ngày 17/4/2024.

Đến ngày 18/4, Công ty Quản lý bay miền Bắc đã bố trí các kíp trực về không lưu, kỹ thuật, khí tượng, an ninh tại hai Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ và mới để vận hành cơ chế chuẩn bị chuyển đổi theo đúng kịch bản đã được Công ty xây dựng.

Hiện nay, ca kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát Không lưu sân bay Điện Biên mới và kíp trực kỹ thuật, đã thực hiện chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ sang Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới.

Sân bay Điện Biên chuyển đổi thành công Đài kiểm soát không lưu- Ảnh 1.

Đài Kiểm soát Không lưu mới tại sân bay Điện Biên đã điều hành tốt các chuyến bay trong ngày đầu chuyển đổi. Ảnh: CTV

Thông tin về việc điều hành bay tại sân bay Điện Biên, lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 VVTS - VVDB từ TP.Hồ Chí Minh hạ cánh an toàn.

Đài kiểm soát không lưu mới góp phần đón đồng bào từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ, nơi in đậm dấu ấn của dân tộc Việt Nam với chiến thắng chấn động địa cầu.

"Có được thành công này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ GTVT, Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam", lãnh đạo VATM nói.

Theo lãnh đạo VATM, Tổng công ty đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan đặc biệt là Công ty Quản lý bay miền Bắc nỗ lực triển khai trong một thời gian ngắn hàng loạt các công việc theo đúng kế hoạch đề ra.

Cụ thể, tổ chức huấn luyện về quy trình khai thác các phương thức bay mới; huấn luyện sử dụng, khai thác, bảo trì các trang thiết bị kỹ thuật, trang thiết bị điều hành bay cho lực lượng KSVKL, lực lượng kỹ thuật; triển khai cơ sở dữ liệu vào hệ thống ATM, các hệ thống đường truyền.

Cùng với đó, triển khai các thiết bị đầu cuối ATM, AIS/AIM, AMHS, đầu cuối hệ thống AWOS mới, các thiết bị ghi âm không gian; tu chỉnh, bổ sung hệ thống văn bản hiệp đồng, tài liệu hướng dẫn khai thác và các văn bản liên quan; thực hiện xây dựng kịch bản chuyển đổi và phân công đến các Phòng chức năng, cơ sở phối hợp.

Ngoài ra, cập nhật biện pháp an ninh phòng ngừa và xây dựng Kế hoạch khẩn nguy đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; thực hiện công tác quản lý sự thay đổi, đánh giá an toàn, lập hồ sơ xin cấp lại giấy phép cơ sở, giấy phép thiết bị, phối hợp với các cơ quan, đơn vị quân sự với việc phối hợp với các lực lượng không quân lắp đặt các thiết bị để chỉ huy bay quân sự huấn luyện, diễn tập, phục vụ bay chào mừng tại Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Để tăng cường nhân sự hỗ trợ công tác chuyển đổi, Quản lý bay miền Bắc bố trí tăng cường kiểm soát viên không lưu thuộc Trung tâm Đường dài Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận - Tại sân Nội Bài, nhân viên kỹ thuật, nhân viên khí tượng cho Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên.

Sân bay Điện Biên chuyển đổi thành công Đài kiểm soát không lưu- Ảnh 2.

Nhân sự điều hành Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới có trình độ chuyên môn tốt. Ảnh: CTV

"Nhân sự tăng cường đều là những người công tác lâu năm, có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm, bản lĩnh trong đối mặt và xử lý với các tình huống khó", lãnh đạo VATM khẳng định.

Việc tăng cường được thực hiện trong thời gian trước, trong, sau chuyển đổi tại Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới. Bên cạnh đó, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ vẫn sẽ được duy trì các lực lượng đảm bảo vai trò dự phòng nóng theo đúng nguyên tắc chuyển đổi cơ sở điều hành bay.

Công trình Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới hoàn thành đi vào khai thác vào đúng thời điểm có ý nghĩa lịch sử, khi cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), dấu mốc tự hào trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Sự kiện này đã góp một phần nhỏ bé nâng cao tầm vóc của nghành Hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng thông qua việc tăng cường kết nối các hoạt động du lịch, kinh tế thương mại giữa địa danh lịch sử Điện Biên Phủ với các vùng miền trên cả nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem