Tiền vệ ngoại binh cao 1m88 của Ninh Bình FC: Chờ ngày lên ĐT Việt Nam, lấy tên giống 1 ngân hàng
Hôm 29/4, fanpage của Ninh Bình FC xác nhận rằng, tiền vệ tấn công Geovane Magno đã nhập tịch thành công và trở thành công dân Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, trong quá trình triển khai gói thầu 5.10 tại sân bay Long Thành đã phát sinh một số ý kiến khác nhau với nhà thầu IC Ictas (Thổ Nhĩ Kỳ), đơn vị đứng đầu liên danh Vietur.
Theo ACV, ở giai đoạn đấu thầu, nhiều hạng mục cung cấp, lắp đặt thiết bị nhà ga sân bay Long Thành được chào giá bằng USD với tổng giá trị hơn 338,8 triệu USD.
Tuy nhiên, khi bước vào thực hiện hợp đồng, việc rà soát hồ sơ và quy định pháp luật đã lộ ra điểm chưa thống nhất.

Cụ thể, một số thiết bị được đề xuất thanh toán bằng ngoại tệ lại có nguồn gốc trong nước hoặc mua qua nhà cung cấp tại Việt Nam.
Trong khi đó, quy định hiện hành nêu rõ chi phí phát sinh trong nước phải thanh toán bằng VNĐ, chỉ chi phí ở nước ngoài mới được dùng ngoại tệ.
ACV đã phân loại chi phí gói thầu sân bay Long Thành thành 4 nhóm gồm: Thiết bị sản xuất trong nước, thiết bị nhập khẩu qua nhà cung cấp nội địa, thiết bị nhập khẩu trực tiếp và chi phí lắp đặt trong nước.
Trên cơ sở này, chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh các khoản chi trong nước sang thanh toán bằng VNĐ.
Đáng chú ý, ACV đề xuất áp dụng tỷ giá quy đổi tại thời điểm 3 ngày trước ngày đóng thầu, khoảng 23.650 đồng/USD, nhằm không làm vượt tổng mức đầu tư của dự án sân bay Long Thành.

Tuy nhiên, phía IC Ictas không đồng thuận. Nhà thầu này cho rằng nên thanh toán bằng USD hoặc theo tỷ giá tại thời điểm thực tế, hiện khoảng 26.000 đồng/USD, nếu áp dụng tỷ giá cũ sẽ phát sinh thiệt hại do chênh lệch kéo dài.
“Bất đồng giữa các bên đã kéo dài và có nguy cơ phát sinh tranh chấp nếu không sớm tháo gỡ”, đại diện ACV cho biết, đồng thời cảnh báo điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ sân bay Long Thành.
Không chỉ vướng cơ chế thanh toán, sân bay Long Thành còn đối mặt áp lực lớn từ chi phí đầu vào.
Theo các nhà thầu, giá vật liệu xây dựng như đá, cát, thép đã tăng khoảng 15-25% trong thời gian qua. Riêng bê tông nhựa tăng tới 40-50% mỗi tấn do ảnh hưởng từ giá nhiên liệu.
Hiện các đơn vị thi công đang huy động gần 2.500 máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành. Tuy nhiên, giá xăng dầu tăng và nguồn cung chưa ổn định khiến chi phí vận hành đội lên đáng kể.
ACV đánh giá mục tiêu hoàn thành khai thác kỹ thuật vào tháng 9/2026 và khai thác thương mại vào quý 4/2026 của sân bay Long Thành vẫn khả thi, nhưng đi kèm nhiều áp lực, phụ thuộc lớn vào việc tháo gỡ các vướng mắc hiện nay.

Trước tình hình này, ACV đã kiến nghị Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan làm rõ nguyên tắc xác định đồng tiền thanh toán, trách nhiệm của nhà thầu trong việc chào giá ngoại tệ và cơ chế áp dụng tỷ giá trong hợp đồng, nhằm sớm thống nhất cách xử lý.
Đồng thời, chủ đầu tư cũng đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng hỗ trợ ổn định nguồn vật liệu, nhiên liệu cho công trường, hạn chế rủi ro phát sinh chi phí.
Dự án sân bay Long Thành là công trình hạ tầng hàng không lớn nhất hiện nay. Riêng gói thầu 5.10 có giá trị hơn 27.800 tỷ đồng và gần 339 triệu USD, do liên danh Vietur thực hiện với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước như Vinaconex, Ricons, Newtecons, Hancorp.
Trước đó, việc lựa chọn liên danh này từng gây tranh cãi, khi liên danh Hoa Lư do Coteccons đứng đầu nhiều lần kiến nghị xem xét lại kết quả đấu thầu. Tuy nhiên, ACV đã bảo lưu quyết định và khẳng định lựa chọn đúng quy định.
Đáng chú ý, tình trạng thiếu lao động xây dựng đang lan rộng tại Đồng Nai, đặc biệt ở dự án sân bay Long Thành - công trình trọng điểm quốc gia. Theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, tổng nhân sự hiện chỉ đạt khoảng 60% nhu cầu. Riêng gói thầu nhà ga hành khách từng giảm từ hơn 5.000 xuống 1.500 lao động, nay phục hồi lên khoảng 3.400 nhưng vẫn thiếu lớn. Không chỉ lao động phổ thông, công trường còn thiếu kỹ sư, giám sát, ảnh hưởng tiến độ. Nguyên nhân do nhiều dự án triển khai cùng lúc khiến nhân lực bị phân tán, trong khi điều kiện làm việc khắc nghiệt...
Hôm 29/4, fanpage của Ninh Bình FC xác nhận rằng, tiền vệ tấn công Geovane Magno đã nhập tịch thành công và trở thành công dân Việt Nam.
Sở Du lịch TPHCM và Lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM sẽ tổ chức lập các đội trật tự viên du lịch nhằm đảm bảo an toàn cho du khách tại các điểm du lịch nổi tiếng ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và phu nhân đã thưởng thức sầu riêng tại Hà Nội và bày tỏ sự thích thú, tạo hiệu ứng tích cực về ẩm thực Việt Nam. Được biết, xuất khẩu sầu riêng sang Hàn Quốc cũng tăng trưởng mạnh, tới 303%.
Mỹ đang thúc đẩy các quốc gia khác thành lập một liên minh quốc tế nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz, theo một công điện của Bộ Ngoại giao mà Reuters tiếp cận được, trong bối cảnh giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn bốn năm do lo ngại gián đoạn kéo dài đối với nguồn cung nhiên liệu toàn cầu.
Từ mô hình “doanh nghiệp một người” được hỗ trợ bởi công nghệ số và AI, Việt Nam đang mở ra một hướng đi mới cho khởi nghiệp, nơi mỗi cá nhân đều có thể trở thành chủ thể kinh doanh. Đây được xem là mảnh ghép quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu 5 triệu chủ thể kinh doanh, tạo lực đẩy cho nền kinh tế năng động và đổi mới sáng tạo trong những thập kỷ tới.
Ngày 29/4, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, Cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hoan (SN 1969, ngụ xã Đông Thạnh, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Thiếu tướng Cao Pha tên thật là Nguyễn Thế Lương, sinh năm 1920. Đầu tháng 8/1945, anh sinh viên Trường Cao đẳng Canh nông Hà Nội Nguyễn Thế Lương chưa kịp lấy bằng tốt nghiệp, đã “xếp bút nghiên lên đàng tranh đấu” cùng với nhiều bạn đồng khoa mà sau này đều trở thành tướng lĩnh hay cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, như: Nguyễn Thế Lâm, Hoàng Đình Phu, Ngô Điền, Tôn Thất Hoàng, Phan Hạo…
Những vườn cà phê xanh tốt, năng suất cao tại Sơn La hôm nay là kết quả của sự chung sức giữa nông dân và tổ chức Hội. Từ đồng vốn nhỏ đến lớp tập huấn kỹ thuật, Hội Nông dân đang góp phần làm đổi thay đời sống người dân vùng cao.
Từng là "huyết mạch" trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, tuyến đường từ Đông Thành (xã Vạn Linh) đi đèo Loi sang xã Cai Kinh (tỉnh Lạng Sơn) không chỉ mang trong mình giá trị lịch sử hào hùng mà còn là kỳ vọng về một con đường thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân của tỉnh Lạng Sơn.
Sau khi lập được cú hat-trick ấn tượng trong trận đấu giữa CLB CAHN và SLNA, Nguyễn Đình Bắc đã đến ôm chặt HLV Văn Sỹ Sơn. Đó là khoảnh khắc trưởng thành của tiền đạo trẻ có nhiều thành tích vượt trội nhưng cũng từng trải qua nhiều va vấp.
Giá vàng hôm nay trưa 30/4, vàng SJC và nhẫn bất ngờ đi ngang dù giá vàng thế giới vẫn đang giảm. Số lượng người mua vàng duy trì ở mức cao, trong khi, cửa hàng bán ra không giới hạn.
Trời nắng nóng, rất đông người dân TPHCM đổ về các trung tâm thương mại, siêu thị để mua sắm, vui chơi và trốn nóng trong ngày lễ 30/4. Kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhiều người phân bổ ngày đầu tiên ở lại TPHCM để vui chơi, dành kỳ nghỉ ngắn ngày cho 1-2/5.
“Tiếng Việt còn thì văn hóa còn, dân tộc còn” – thông điệp được nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nhấn mạnh không chỉ là thông điệp văn hóa, mà còn là nền tảng bền vững để gắn kết cộng đồng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Bên dòng sông Bến Hải hiền hòa, nơi từng là ranh giới chia cắt đất nước suốt hơn hai thập kỷ, có một người thợ may lặng lẽ dành trọn tuổi xuân để gìn giữ sắc đỏ sao vàng. Câu chuyện về ông Nguyễn Đức Lãng không chỉ là ký ức chiến tranh, mà còn là biểu tượng của lòng yêu nước và khát vọng hòa bình, thống nhất.
Theo Phó Tư lệnh Không quân Ukraine Pavlo Yelizarov, một số đơn vị thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine được giao nhiệm vụ chống lại máy bay không người lái của Nga đã không bắn hạ được chiếc nào trong năm qua.
Ngày 25/4, phường Long An, tỉnh Tây Ninh mới (địa phận thành phố Tân An, tỉnh Long An cũ) ra mắt mô hình “Giờ vàng chuyển đổi số” trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính vào sáng thứ 7 hằng tuần.
Đại chiến ở Tụ Hiền Trang với nhân vật tâm điểm Kiều Phong được đánh giá là một trong những trận đánh hấp dẫn nhất trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung.
"Ngày mai trong mắt em" - khi nghe tới cụm từ này trong tâm trí em hiện lên một bức tranh thật rực rỡ, lung linh như được vẽ bằng những gam màu tươi sáng nhất. Trong bức tranh ấy có âm nhạc, có ánh đèn sân khấu và có một cô bé đang say mê chuyển động theo từng giai điệu.
Đứng sau hàng loạt bản hit đình đám của Vpop, nhà sản xuất âm nhạc Duy Trần từng góp sức trong các dự án đạt giải và đề cử Grammy danh giá. Anh đang nỗ lực mang văn hóa Việt vươn tầm quốc tế bằng những sản phẩm âm nhạc của mình.
Chiều ngày 29/4, xã Vũ Thư, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Dân vận khéo 1+10” và mô hình “Chính quyền đồng hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp” trên địa bàn xã. Theo đó, xã Vũ Thư triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo 1+10” tại 33 thôn trong xã, phân công 738 đảng viên phụ trách 8.142 hộ gia đình
Sức nóng của Carnaval Hạ Long 2026 đang lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Không chỉ là một lễ hội văn hóa đặc sắc, sự kiện năm nay còn trở thành "thỏi nam châm" thu hút đông đảo giới trẻ nhờ sự góp mặt của dàn nghệ sĩ tên tuổi.
Giữa những cánh đồng lúa bạt ngàn của “quê hương 5 tấn” tỉnh Thái Bình trước đây (nay là tỉnh Hưng Yên), có một câu hỏi lặng lẽ mà day dứt: Ai sẽ kể câu chuyện của hạt thóc – của người nông dân – những con người đã nuôi sống đất nước qua bao thăng trầm lịch sử và đang vươn mình tới tương lai?
Sáng 30/4, đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do ông Đoàn Minh Huấn - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lai Châu.
Xã Cát Thành, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định trước đây) được thành lập trên cơ sở sáp nhập thị trấn Cát Thành, xã Trực Đạo và xã Việt Hùng. Trước khi sáp nhập, xã Việt Hùng được công nhận nông thôn mới nâng cao, xã Trực Đạo được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và thị trấn Cát Thành được công nhận đô thị văn minh.
Thông tin tiền đạo Geovane Magno nhập tịch thành công và sẵn sàng lên ĐT Việt Nam tạo chú ý không chỉ ở cầu trường trong nước mà cả Đông Nam Á.
Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch Quảng Ninh chào hè 2026.
Để hoàn thành kế hoạch giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2026 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, vướng mắc, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh Lai Châu đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Cháy lớn tại nhà ở kết hợp nơi sản xuất, kinh doanh bánh mì, bánh bao ở chợ trung tâm thuộc tiểu khu 2, xã Phù Yên, tỉnh Sơn La, khiến 2 người tử vong.
Điện ảnh Công an Nhân dân cùng đạo diễn Hàm Trần chính thức khởi động dự án điện ảnh "Nữ biệt động Sài Gòn", đồng thời bước vào giai đoạn tuyển chọn diễn viên trên phạm vi toàn quốc.
Tháng Tư gọi về những ký ức tự hào của cả dân tộc. Nhưng với đại úy Lê Na, ngày 30/4 còn mang một nhịp đập cá nhân vô cùng đặc biệt. Đó là ngày chị đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc để trở về với quê hương.