Chủ đề nóng

Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa thể dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục

Gia Linh Thứ sáu, ngày 02/06/2023 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành khách đến/đi sân bay Tân Sơn Nhất hiện vẫn chưa thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế cho căn cước công dân khi làm thủ tục đi máy bay.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hành khách đến/đi sân bay này vẫn chưa thể sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế căn cước công dân khi làm thủ tục, dù Cục Hàng không yêu cầu thí điểm từ 1/6. 

Nguyên nhân vì đội ngũ nhân viên, an ninh hàng không vẫn đang chờ công an tập huấn, hướng dẫn cách thực hiện.

Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất đã đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 cho cán bộ, công nhân viên và đang chờ phía công an tổ chức huấn luyện cho các bộ công nhân viên, an ninh tại cảng.

 Công tác chuẩn bị khu vực, bảng hướng dẫn sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã sẵn sàng tại cảng, chỉ chờ hướng dẫn cách thức thực hiện.

Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa thể dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Gia Linh

Trong thời gian này, hành khách đến/đi sân bay Tân Sơn Nhất vẫn dùng căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân để làm thủ tục.

Trước đó ngày 31/5 vừa qua, Cục Hàng không đã gửi quy trình hướng dẫn cho các sân bay, hãng hàng không và đơn vị có liên quan, để triển khai thực hiện từ 1/6. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng chính thức còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị của các cảng hàng không.

Được biết, việc thí điểm sẽ tiến hành từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 đối với chuyến bay nội địa. Lưu ý, việc thí điểm chỉ áp dụng với hành khách tự nguyện. 

Theo hướng dẫn của Cục Hàng không, hành khách và các đơn vị cần lưu ý về quy trình thực hiện cụ thể, bao gồm:

Tại quầy check-in và khi boarding, chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 2 bước.

 Bước 1 sẽ yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách. Bước 2 sẽ thực hiện đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật, và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2. 

Tại điểm kiểm tra an ninh hàng không (vị trí kiểm tra giấy tờ đi tàu bay), chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 2 bước (trừ trường hợp bất thường).

Bước 1 là yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách. Bước 2 sẽ thực hiện đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật, và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa thể dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục - Ảnh 2.

Hàng không thí điểm làm thủ tục bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Ảnh: Gia Linh

Cục Hàng không lưu ý thêm các trường hợp bất thường như hành khách có biểu hiện nghi ngờ, không bình thường về hành vi, thái độ...; hành khách bay trên chuyến bay chuyên khoang, chuyên cơ; hành khách trong danh mục kiểm tra trực quan bắt buộc; các trường hợp khác mà lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đánh giá cần kiểm tra kỹ, thì sẽ chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 5 bước.

Trong đó, các bước từ 1 đến 4 thực hiện kiểm tra như hướng dẫn của Bộ Công an kèm. Ngoài ra, các đơn vị thực hiện thêm bước 5 là sẽ đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật, và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2. 

Đặc biệt, nhân viên hàng không tham gia thí điểm tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử của mình vào việc thí điểm; nhân viên hàng không tham gia thí điểm cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem