Chủ đề nóng

Sắp chuyển giao Ngân hàng Xây dựng về Vietcombank

Quốc Hải Thứ ba, ngày 06/06/2023 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bước vào năm thứ 9 hành trình tái cơ cấu, Ngân hàng Xây dựng sẽ được chuyển giao về Vietcombank. Thời gian chuyển giao dự kiến sớm nhất có thể là cuối năm nay theo mô hình ngân hàng mẹ - công ty con.
Bình luận 0
Sắp chuyển giao Ngân hàng Xây dựng về Vietcombank - Ảnh 1.

Ngân hàng Xây dựng sẽ được chuyển giao về Vietcombank. Ảnh: Quốc Hải

Ông Đàm Minh Đức, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Xây Dựng (CB), cho biết, theo lộ trình, hết tháng 6, CB sẽ hoàn tất định giá tài sản để sớm nhất trong năm nay chuyển giao cho Vietcombank.

Trước đó, ngày 5/3/2015, CB chính thức trở thành ngân hàng 100% vốn thuộc sở hữu Nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank. Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và hỗ trợ từ Vietcombank, CB đã có sự "đổi mới toàn diện" về mọi mặt như: Mô thức quản trị, hệ thống công nghệ, hệ thống sản phẩm dịch vụ và hình ảnh thương hiệu.

Đặc biệt, năm 2022 là năm đầu tiên kể từ khi tái cơ cấu, CB chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt kế hoạch kinh doanh và đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu. 

Cụ thể, tổng số dư huy động đạt hơn 20.000 tỷ đồng; tăng ròng tín dụng khách hàng doanh nghiệp và bán lẻ đều đạt trên 5.000 tỷ đồng; đa dạng hóa nguồn thu từ các hoạt động bán buôn, bán lẻ, kinh doanh vốn, bảo hiểm, thu hồi nợ.

Trước đó, tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 diễn ra cuối tháng 4 vừa qua, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết, ngân hàng sẽ nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém và đang tích cực chuẩn bị cho quá trình này.

Trong kế hoạch trình cổ đông, lãnh đạo Vietcombank đưa ra một loạt ưu đãi ngân hàng có thể nhận được khi nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém.

Trong đó, nhà băng này sẽ được ưu tiên cho vay vượt 15-25% vốn tự có; cho vay trung, dài hạn bằng ngoại tệ với các dự án trọng điểm; tăng thị phần phục vụ các dự án vốn tín dụng quốc tế trong thời gian ngân hàng yếu kém chưa hết lỗ lũy kế…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem