×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Etime Trang trại Việt Làng cười Thế giới tiếp thị Dân Việt Media Tâm hồn làng Việt
    Đăng nhập/ Đăng ký

    |
    Đăng xuất

    Dân Việt

    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Doanh nghiệp
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ

    Dân Việt

    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Phim "Địa đạo" gây sốt phòng vé
    Kỳ họp Quốc hội thứ 9, Quốc hội khoá XV
    Tan hoang những ngọn núi sắc màu ở Suối Giàng
    Xung đột quân sự Ấn Độ - Pakistan
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    Cao điểm chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại
    Hoa hậu Thuỳ Tiên bị bắt
    Nghị quyết 68 thúc đẩy kinh tế tư nhân
    Khởi tố Quảng Linh Vlog, Hằng Du mục
    Vụ nữ sinh tử vong vì TNGT ở huyện Trà Ôn, Vĩnh Long

    Văn hóa - Giải trí

    • Chuyện của Sao
    • Thời trang
    • Phim ảnh
    • Âm nhạc
    • Đời sống văn hóa
    • Danviet.vn
    • Văn hóa - Giải trí

    • Chuyện của Sao
    • Thời trang
    • Phim ảnh
    • Âm nhạc
    • Đời sống văn hóa
    Chủ nhật, ngày 07/04/2024 08:00 GMT+7

    Sáp nhập xã, phường: Nếu "ghép tên" một cách cơ học sẽ làm mất giá trị văn hoá, lịch sử của một vùng đất

    + aA -
    Khánh Yến - Định Nguyễn Chủ nhật, ngày 07/04/2024 08:00 GMT+7
    Dân Việt trên  
    "Khi lựa chọn tên mới cho đơn vị hành chính được sáp nhập mà làm "mất đi nhiều địa danh có tên Hán Nôm đẹp và ý nghĩa" thì đúng là rất đáng tiếc và không nên", GS.TS Trần Trí Dõi chia sẻ.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Sáp nhập xã, phường: Tên làng không chỉ mang ý nghĩa hành chính mà còn là ký ức của vùng đất, con người! (Bài 1)
    • Sáp nhập xã, phường: "Một đời người chỉ có một quê, nay tên này mai tên khác... rất xáo trộn"
    • Sáp nhập xã, phường: "Một đời người chỉ có một quê, nay tên này mai tên khác... rất xáo trộn"
    • Quận Ba Đình (Hà Nội) sáp nhập 2 phường, có tên mới là gì?
    • Sáp nhập xã, phường: Tên làng không chỉ mang ý nghĩa hành chính mà còn là ký ức của vùng đất, con người! (Bài 1)

    Liên quan đến việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, GS.TS Trần Trí Dõi, nguyên Trưởng khoa Ngôn ngữ học, trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có cuộc trao đổi cởi mở với PV Dân Việt. 

    Việc sáp nhập xã, phường đang gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng việc này sẽ mất đi nhiều địa danh có tên Hán Nôm đẹp và ý nghĩa. Ông đánh giá sao về điều này?

    Theo tôi, việc sáp nhập xã, phường là một hoạt động thông thường trong quản trị hành chính của Nhà nước. Công việc này đương nhiên có liên quan đến vấn đề "đặt tên" cho đơn vị hành chính mới. Nếu đặt ra vấn đề khi lựa chọn tên mới cho đơn vị hành chính được sáp nhập mà làm "mất đi nhiều địa danh có tên Hán Nôm đẹp và ý nghĩa" thì đúng là rất đáng tiếc và không nên. 

    Nhưng ở đây có một câu hỏi phải được giải đáp: Thế nào là "mất đi" địa danh có tên Hán Nôm đẹp và ý nghĩa; có nghĩa là khi đặt tên cho đơn vị được sáp nhập, cần đưa ra một số tiêu chí lựa chọn tên gọi mới sao cho phù hợp với nhiều góc nhìn khác nhau; trong đó nên ưu tiên cho tên gọi mang đặc trưng văn hóa lịch sử hay truyền thống của vùng đất được đặt tên mới.

    Sáp nhập xã, phường: Nếu "ghép tên" một cách cơ học sẽ làm mất giá trị văn hoá, lịch sử của một vùng đất - Ảnh 1.

    GS.TS Trần Trí Dõi, nguyên Trưởng khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: NVCC

    Mới đây, 11 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội công bố tên phường, xã dự kiến sau sáp nhập, theo phương án dùng tên cũ của một trong các phường, xã hoặc ghép tên. Trong đó có nhiều ý kiến cho rằng có phương án dùng tên hay, như ở huyện Thường Tín giữ lại được Chương Dương (nơi cướp giáo giặc), Văn Bình (tên cổ) và Thượng Phúc (tên rất cổ của Thường Tín). Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, điều đáng tiếc là mất tên xã Hạ Hồi, tên Vạn Nhất (do ghép Vạn Điểm và Thống Nhất). Là nhà Ngôn ngữ học ông nghĩ sao?

    Ở trường hợp cụ thể được nêu ra của huyện Thường Tín, từ góc nhìn định danh của ngôn ngữ học, tôi xin có ý kiến như sau. Thứ nhất, tên gọi Chương Dương, Văn Bình, Thượng Phúc, như vậy, được cho là những tên gọi "hay" vì nó lưu giữ, thể hiện được văn hóa truyền thống của vùng đất. Nếu nhìn ở góc độ này thì khi nhập "một phần của xã Liên Phương" với "xã Hạ Hồi" mà đặt tên mới là Hà Liên thì chỉ thỏa mãn nguyên tắc "ghép tên" cơ học nhưng đã làm mất đi tên gọi liên quan đến chiến thắng của Quang Trung thì rất không nên nếu xuất phát từ góc nhìn văn hóa, lịch sử. 

    Còn trường hợp đặt tên Vạn Nhất cho đơn vị mới khi nhập hai xã "Vạn Điểm" và "Thống Nhất" thì đúng là rất không nên; trường hợp này, tôi nghĩ, nên giữ lại tên "Vạn Điểm" vì địa danh này liên quan đến một đơn vị "anh hùng" gắn liền với lịch sử ngành công nghiệp mía đường Việt Nam.

    Sáp nhập xã, phường: Nếu "ghép tên" một cách cơ học sẽ làm mất giá trị văn hoá, lịch sử của một vùng đất - Ảnh 3.

    Một góc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hưng

    Tại quận Đống Đa, nhập một phần phường Trung Tự vào Phương Liên thành Phương Liên - Trung Tự; Quốc Tử Giám và Văn Miếu thành phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều người cho rằng, cách đặt tên ghép kiểu này hơi dài dòng, phải chăng có phần quá khiên cưỡng? Bởi khi làm giấy tờ, thủ tục hành chính, gây nhiều bất tiện?

    Trong trường hợp của quận Đống Đa, việc ghép tên hai tên cũ vào với nhau như "Trung Tự vào Phương Liên thành Phương Liên - Trung Tự; Quốc Tử Giám và Văn Miếu thành phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám" là cách định danh cơ học máy móc và không cần thiết. 

    Ở những trường hợp này, dùng một tên Phương Liên hay Trung Tự, Quốc Tử Giám hay Văn Miếu là đã đủ về giá trị văn hóa. Những tên không dùng cho đơn vị hành chính mới nó không "mất đi" như chúng ta nghĩ vì những tên gọi đó tự nó đã trường tồn do giá trị văn hóa truyền thống của nó.

    Tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhập một phần phường Cầu Dền vào Thanh Nhàn lấy tên Thanh Nhàn; nhập một phần phường Cầu Dền vào Bách Khoa thành phường Bách Khoa; Quỳnh Lôi và Bạch Mai thành phường Bạch Mai; Đống Mác và Đồng Nhân thành phường Đồng Nhân. Nhiều người cho rằng cách rút gọn lại thế này không hợp lý. Ví dụ, cả Bạch Mai và Quỳnh Lôi đều là hai tên làng rất cổ xưa của Hà Nội. Nếu giờ phải xóa một trong hai thì sẽ rất tiếc nuối với người dân Thủ đô?

    Về cá nhân, xin nhắc lại là ở góc nhìn định danh, tôi đánh giá cao cách lựa chọn rút gọn này. Còn như cho rằng: "Nếu giờ phải xóa một trong hai thì sẽ rất tiếc nuối với người dân Thủ đô" vì những tên không được dùng "đều là hai tên làng rất cổ xưa của Hà Nội" thì lại là vấn đề khác. Vì những địa danh Đống Mác, Quỳnh Lôi, Cầu Dền là những tên làng hay vùng đất tuy không dùng cho một đơn vị hành chính hiện nay nhưng nó vẫn không bị mất đi nhờ giá trị văn hóa lịch sử của nó.

    Một số tên được cho vô nghĩa như nhập xã Cao Thành, Sơn Công, Đồng Tiến thành xã Cao Sơn Tiến?

    Về điều này, như đã được thể hiện ở câu trả lời trên, là không nên. Việc ghép như thế là cơ học. Nên chăng, chọn trong địa bàn của xã mới một địa danh tiêu biểu về văn hóa lịch sử để gọi tên mới có lẽ là có giá trị hơn.

    Ông có "hiến kế" gì trong việc sáp nhập làng xã này không?

    Về câu hỏi này, cá nhân tôi xin có đề nghị như sau. Thứ nhất, ở góc nhìn của người nghiên cứu Ngôn ngữ học về cách thức định danh tên gọi, tôi thấy tên gọi đơn vị hành chính càng ngắn mà nội dung chứa đựng hay lưu giữ được văn hóa lịch sử hay truyền thống là phù hợp nhất. 

    Thứ hai, ở góc nhìn xã hội học, tôi xin kiến nghị với cơ quan có trách nhiệm đặt tên nên giữ lại tên của một đơn vị hành chính cũ dùng cho một đơn vị hành chính mới. Ví dụ như, hai phường Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam sáp nhập thì đơn vị hành chính mới vẫn nên gọi là "phường Thanh Xuân Bắc". Vì sao lại nên như thế? Có ba lý do để nên làm như vậy. 

    Lý do thứ nhất, chẳng hạn, nếu hai phường Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam sáp nhập mà đơn vị hành chính mới gọi là "phường Thanh Xuân Bắc" thì toàn bộ cư dân phường Thanh Xuân Bắc cũ không bị xáo trộn về mặt xã hội. 

    Lý do thứ hai, có một nửa cư dân thuộc phường mới được hưởng lợi "an dân"; điều mà chính quyền càng làm được nhiều cho dân thì càng tốt. 

    Lý do thứ ba, nếu mà như vậy thì bộ máy hành chính của phường xã mới sẽ chỉ phải tập trung vào xử lý những vấn đề giấy tờ của bộ phận bị đổi tên gọi; nhờ đó, sẽ giảm đi rất nhiều công việc, sẽ đỡ tốn tiền đóng thuế của dân hơn, sẽ giảm đi rất nhiều tiền của người dân chi phí do việc thay đổi tên địa danh cư trú mới hơn.   

    Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Sáp nhập làng xã
    • GS.TS Trần Trí Dõi
    • nguyên Trưởng khoa Ngôn ngữ học
    • Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn
    • sáp nhập xã phường gây xôn xao
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Sau khi tôn trí ở Đà Nẵng, xá lợi Phật sẽ được rước về lại Ấn Độ thế nào?

    Sau khi tôn trí ở Đà Nẵng, xá lợi Phật sẽ được rước về lại Ấn Độ thế nào?

    Diễn viên đóng Tống Khánh Linh qua đời ở tuổi 51

    Diễn viên đóng Tống Khánh Linh qua đời ở tuổi 51

    Nghệ sĩ Nhân dân tài sắc vẹn toàn, sống độc thân, kín tiếng ở tuổi ngoài 40

    Nghệ sĩ Nhân dân tài sắc vẹn toàn, sống độc thân, kín tiếng ở tuổi ngoài 40

    Tỷ phú Jeff Bezos và hôn thê nghỉ dưỡng trên siêu du thuyền trước thềm lễ cưới

    Tỷ phú Jeff Bezos và hôn thê nghỉ dưỡng trên siêu du thuyền trước thềm lễ cưới

    Mỹ nhân 'Khi hoa trà nở' sinh con đầu lòng

    Mỹ nhân "Khi hoa trà nở" sinh con đầu lòng

    Lương Thu Trang: 'Tay anh Duy Hưng rất to, mỗi lần anh tát là tôi choáng váng mặt mày'

    Lương Thu Trang: "Tay anh Duy Hưng rất to, mỗi lần anh tát là tôi choáng váng mặt mày"

    Nghệ sĩ nhân dân Tố Uyên - giọng ca nhạc đỏ thập niên 90 giờ ra sao?

    Nghệ sĩ nhân dân Tố Uyên - giọng ca nhạc đỏ thập niên 90 giờ ra sao?

    Tin nổi bật

    Lễ cưới với sính lễ bạc tỷ của Uông Tiểu Phi khi Từ Hy Viên qua đời chưa được 3 tháng

    Lễ cưới với sính lễ bạc tỷ của Uông Tiểu Phi khi Từ Hy Viên qua đời chưa được 3 tháng

    Vừa qua, doanh nhân Uông Tiểu Phi và người đẹp Mandy tổ chức lễ cưới tại công viên Triều Dương (Bắc Kinh), chỉ ba tháng sau khi vợ cũ Từ Hy Viên qua đời.

    Nghệ sĩ Nhân dân quê Thái Bình từng là Giám đốc Nhà hát, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội

    Văn hóa - Giải trí
    Nghệ sĩ Nhân dân quê Thái Bình từng là Giám đốc Nhà hát, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội

    Hai con gái rapper Diddy thoải mái đi vũ hội dù cha hầu tòa

    Văn hóa - Giải trí
    Hai con gái rapper Diddy thoải mái đi vũ hội dù cha hầu tòa

    Truyền thông quốc tế bàng hoàng trước tin Hoa hậu Thùy Tiên bị bắt
    40

    Văn hóa - Giải trí
    Truyền thông quốc tế bàng hoàng trước tin Hoa hậu Thùy Tiên bị bắt

    Chính phủ Ấn Độ đồng ý để Việt Nam tiếp tục rước xá lợi Phật về Bắc Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh?

    Văn hóa - Giải trí
    Chính phủ Ấn Độ đồng ý để Việt Nam tiếp tục rước xá lợi Phật về Bắc Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh?

    Đọc thêm

    Tỷ phú Jeff Bezos và hôn thê nghỉ dưỡng trên siêu du thuyền trước thềm lễ cưới
    Văn hóa - Giải trí

    Tỷ phú Jeff Bezos và hôn thê nghỉ dưỡng trên siêu du thuyền trước thềm lễ cưới

    Văn hóa - Giải trí

    Tỷ phú Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sánchez đang tận hưởng kỳ nghỉ riêng tư ngoài khơi Cannes trên siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD, trước khi tổ chức đám cưới tại Venice vào tháng 6 tới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng mời một doanh nghiệp lớn Trung Quốc tham gia dự án đường sắt 8 tỷ USD
    Kinh tế

    Thủ tướng mời một doanh nghiệp lớn Trung Quốc tham gia dự án đường sắt 8 tỷ USD

    Kinh tế

    Tại cuộc tiếp lãnh đạo tập đoàn PowerChina của Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp này đầu tư vào đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, dự án được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn 8 tỷ USD.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kiểm tra sản phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 rao bán: Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM phối hợp các cơ quan chức năng để xử lý
    Chuyển động Sài Gòn

    Kiểm tra sản phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 rao bán: Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM phối hợp các cơ quan chức năng để xử lý

    Chuyển động Sài Gòn

    Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra loạt sản phẩm do DJ Ngân 98 quảng cáo và kinh doanh, do nghi vấn chứa sibutramine – một chất cấm cực kỳ nguy hiểm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thành phố Hàn Quốc tự 'chuyển mình', từng là nơi 'cực hot'  quay phim 'Ký sinh trùng'
    Xã hội

    Thành phố Hàn Quốc tự "chuyển mình", từng là nơi "cực hot" quay phim "Ký sinh trùng"

    Xã hội

    Jeonju – thành phố thuộc tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc, đang trở thành điểm đến hàng đầu cho các đoàn làm phim trong và ngoài nước, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa giá trị truyền thống và hạ tầng sản xuất hiện đại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    NYT: Ông Trump từ chối ủng hộ trừng phạt Nga vì muốn ký thỏa thuận kinh doanh với ông Putin
    Thế giới

    NYT: Ông Trump từ chối ủng hộ trừng phạt Nga vì muốn ký thỏa thuận kinh doanh với ông Putin

    Thế giới

    Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối tham gia vào sức ép trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga. Thay vào đó, ông bày tỏ ý định tập trung vào hợp tác kinh tế với Moscow – điều có thể dẫn đến sự chia rẽ trong NATO - theo The New York Times.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiến độ cấp sổ hồng các dự án tại TP.HCM ra sao?
    Chuyển động Sài Gòn

    Tiến độ cấp sổ hồng các dự án tại TP.HCM ra sao?

    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM đã tháo gỡ vướng mắc để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho 71.418/89.672 sản phẩm bất động sản bao gồm: căn hộ, căn nhà, thửa đất, officetel, cửa hàng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem trực tiếp Buriram United vs CLB CAHN trên kênh nào?
    Thể thao

    Xem trực tiếp Buriram United vs CLB CAHN trên kênh nào?

    Thể thao

    Vào lúc 19h30 tối nay (theo giờ Việt Nam), tại sân Chang Arena (Thái Lan) sẽ diễn ra trận chung kết lượt về Shopee Cup 2024/2025 giữa CLB Buriram United với CLB CAHN. Ở trận chung kết lượt đi, trên sân Hàng Đẫy – Hà Nội, hai đội hòa 2-2.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cơ cấu tổ chức mới của Thanh tra Chính phủ sau sắp xếp gồm 22 đơn vị
    Tin tức

    Cơ cấu tổ chức mới của Thanh tra Chính phủ sau sắp xếp gồm 22 đơn vị

    Tin tức

    Sau sắp xếp, cơ cấu tổ chức Thanh tra Chính phủ gồm 22 đơn vị, trong đó có các tổ chức hành chính giúp Tổng Thanh tra Chính phủ thực hiện các chức năng quản lý Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chức năng quản lý Nhà nước của Thanh tra Chính phủ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến về các nội dung liên quan sắp xếp tổ chức quân sự địa phương
    Tin tức

    Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến về các nội dung liên quan sắp xếp tổ chức quân sự địa phương

    Tin tức

    Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến vị trí đóng quân của Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh khi tổ chức lại lực lượng theo đơn vị hành chính mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vào lục tung phòng con dâu tìm chứng cứ để có cớ đi xét nghiệm ADN cháu nội, thế nhưng tôi lại tìm thấy một thứ khủng khiếp không kém
    Gia đình

    Vào lục tung phòng con dâu tìm chứng cứ để có cớ đi xét nghiệm ADN cháu nội, thế nhưng tôi lại tìm thấy một thứ khủng khiếp không kém

    Gia đình

    Tôi nhét lại tờ giấy vào chỗ cũ, tim đập thình thịch, đầu óc rối bời.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tổng thống Nga Putin bất ngờ thăm vùng Kursk
    Thế giới

    Tổng thống Nga Putin bất ngờ thăm vùng Kursk

    Thế giới

    Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Tỉnh Kursk hôm thứ Ba 20/5 - báo chí Nga hôm nay cho biết. Tại đây, gặp gỡ các nhà lãnh đạo khu vực và đại diện của các tổ chức tình nguyện, ông Putin lên án hành động của Ukraine và đưa ra chỉ thị khôi phục lại Kursk.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Diễn viên đóng Tống Khánh Linh qua đời ở tuổi 51
    Văn hóa - Giải trí

    Diễn viên đóng Tống Khánh Linh qua đời ở tuổi 51

    Văn hóa - Giải trí

    Diễn viên Chu Viên Viên, người từng ghi dấu ấn với vai diễn người mẹ trong phim “Tặng em đóa hoa nhỏ màu đỏ” đã qua đời, khép lại hành trình gần 5 năm kiên cường chống chọi với bạo bệnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ruben Amorim, M.U và “câu chuyện tháng 1”
    Thể thao

    Ruben Amorim, M.U và “câu chuyện tháng 1”

    Thể thao

    Ruben Amorim và M.U đang đứng trước trận cầu sinh tử gặp Tottenham ở chung kết Europa League và cuộc so tài này là cơ hội rất quan trọng để chiến lược gia người Bồ Đào Nha khẳng định năng lực của mình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng xử lý nghiêm đơn vị làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
    Kinh tế

    Đà Nẵng xử lý nghiêm đơn vị làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

    Kinh tế

    UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đồng Nai gấp rút giải 
 phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú trước 30/6
    Kinh tế

    Đồng Nai gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú trước 30/6

    Kinh tế

    Công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú đi qua địa bàn 4 huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ cơ bản hoàn thành trước ngày 30/6, trước thời điểm kết thúc hoạt động của các đơn vị hành chính cấp huyện.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mê mẩn không gian sống đầy ắp hoa sen của đôi bạn Hà Nội, Hải Phòng
    Xã hội

    Mê mẩn không gian sống đầy ắp hoa sen của đôi bạn Hà Nội, Hải Phòng

    Xã hội

    Mới đây, đôi bạn Hà Nội, Hải Phòng đã tạo nên một không gian sống đầy ắp hoa sen đẹp ngẩn ngơ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đằng sau vẻ đẹp của đầm sen ấy là một tình bạn đặc biệt, bắt nguồn từ tình yêu hoa lá.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ để UBND cấp xã tự quyết định khu vực bỏ phiếu bầu cử?
    Tin tức

    Vì sao đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ để UBND cấp xã tự quyết định khu vực bỏ phiếu bầu cử?

    Tin tức

    Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết, tại phiên thảo luận tổ đã có 8 ý kiến đề nghị giao cho UBND cấp tỉnh phê duyệt, 21 ý kiến đề nghị không giao và để UBND cấp xã tự quyết định khu vực bỏ phiếu bầu cử.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiếp các ông lớn Lockheed Martin, SpaceX và Google, đoàn Việt Nam đề xuất 'đặc biệt' nhập khẩu công nghệ từ Mỹ
    Kinh tế

    Tiếp các ông lớn Lockheed Martin, SpaceX và Google, đoàn Việt Nam đề xuất "đặc biệt" nhập khẩu công nghệ từ Mỹ

    Kinh tế

    Việt Nam đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và đồng thời đưa ra khỏi danh sách D1, D3 hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mức độ quan tâm bất động sản nơi nào đang dẫn đầu khu vực phía Nam?
    Kinh tế

    Mức độ quan tâm bất động sản nơi nào đang dẫn đầu khu vực phía Nam?

    Kinh tế

    Theo các chuyên gia, mức độ quan tâm bất động sản có xu hướng giảm nguyên nhân do kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài. Trong đó, bất động sản Bình Dương giữ vững vị trí dẫn đầu mức độ quan tâm tại khu vực phía Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bình Dương vận động 27,5 tỷ đồng tại giải chạy chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    Giảm nghèo nông thôn

    Bình Dương vận động 27,5 tỷ đồng tại giải chạy chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

    Giảm nghèo nông thôn

    27,5 tỷ đồng vận động từ giải chạy "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" sẽ dùng để sửa chữa, xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Bình Dương ổn định cuộc sống.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trình Tư Hàn: Diễn viên phim 'Thủy Hử' đổi đời sau 2 lần lái xe gây tai nạn
    Đông Tây - Kim Cổ

    Trình Tư Hàn: Diễn viên phim "Thủy Hử" đổi đời sau 2 lần lái xe gây tai nạn

    Đông Tây - Kim Cổ

    Sau 2 lần lái xe gây tai nạn, Trình Tư Hàn quyết định đổi nghề, sau đó dần dần trở thành diễn viên chuyên nghiệp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cứu 2 học sinh đuối nước, người đàn ông ở Phú Thọ tử vong thương tâm
    Tin tức

    Cứu 2 học sinh đuối nước, người đàn ông ở Phú Thọ tử vong thương tâm

    Tin tức

    Anh Đặng Duy D. (31 tuổi, ở Phú Thọ) tử vong sau khi nhảy xuống sông Hồng cứu 2 học sinh bị đuối nước.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ môn Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Cao 1m84, giữ sạch lưới nhiều trận nhất ở V.League, lên ĐT Việt Nam?
    Thể thao

    Thủ môn Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Cao 1m84, giữ sạch lưới nhiều trận nhất ở V.League, lên ĐT Việt Nam?

    Thể thao

    Tính đến thời điểm này, Nguyễn Thanh Tùng của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang là thủ môn có số trận giữ sạch lưới nhiều nhất V.League 2024/2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    CTX Holdings 'lộ' điểm yếu: INDOCHINA nợ thuế, dự án ngổn ngang
    Nhà đất

    CTX Holdings "lộ" điểm yếu: INDOCHINA nợ thuế, dự án ngổn ngang

    Nhà đất

    Công ty CP Đầu tư INDOCHINA, mắt xích then chốt trong hệ sinh thái CTX Holdings vừa bị cưỡng chế hơn 2,6 tỷ đồng tiền thuế, hé lộ những bất ổn tài chính và loạt dự án bỏ hoang.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sau khi tôn trí ở Đà Nẵng, xá lợi Phật sẽ được rước về lại Ấn Độ thế nào?
    Văn hóa - Giải trí

    Sau khi tôn trí ở Đà Nẵng, xá lợi Phật sẽ được rước về lại Ấn Độ thế nào?

    Văn hóa - Giải trí

    Xá lợi Phật sẽ được rước về lại Ấn Độ bằng chuyên cơ quân sự từ sân bay quốc tế Đà Nẵng vào tối ngày 2/6.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt qua bão thuế quan, chiến tranh thương mại
    Kinh tế

    Chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt qua bão thuế quan, chiến tranh thương mại

    Kinh tế

    Đối mặt với bão thuế quan của Mỹ, cộng đồng doanh nghiệp trong nước không nên quên thị trường lớn trong nước với 100 triệu người bên cạnh nhiều nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chiều nay khởi công dự án tổ hợp gần 39.800 tỷ đồng của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên
    Nhà đất

    Chiều nay khởi công dự án tổ hợp gần 39.800 tỷ đồng của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên

    Nhà đất

    Tập đoàn Trump sẽ tổ chức khởi công khu đô thị, nghỉ dưỡng và sân golf hơn 1,5 tỷ USD tại Hưng Yên vào chiều nay 21/5, đánh dấu bước hiện diện đầu tiên của "ông lớn" địa ốc Mỹ tại Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kho cá với loại quả dân dã giàu chất xơ này, cá kho vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
    Gia đình

    Kho cá với loại quả dân dã giàu chất xơ này, cá kho vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

    Gia đình

    Kho cá với loại quả này sẽ giúp món cá kho của bạn vừa đẹp vừa thơm, thịt cá rắn đanh, béo ngậy, cực kỳ đưa cơm mà còn bổ dưỡng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an Long An tiếp nhận đối tượng bị Myanmar trục xuất liên quan đến đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
    Pháp luật

    Công an Long An tiếp nhận đối tượng bị Myanmar trục xuất liên quan đến đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

    Pháp luật

    Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An cho biết, vừa tiếp nhận đối tượng Đặng Hải Hưng (SN 1994, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) do phía Myanmar trục xuất về nước vì liên quan đến hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia và hành vi xuất cảnh trái phép.

    Chia sẻ Chia sẻ
    13 huyện, thị xã, thành phố ở Nghệ An đã có dịch tả lợn châu Phi, bắt buộc phải tiêu hủy hơn 1.700 con lợn bệnh
    Nhà nông

    13 huyện, thị xã, thành phố ở Nghệ An đã có dịch tả lợn châu Phi, bắt buộc phải tiêu hủy hơn 1.700 con lợn bệnh

    Nhà nông

    Tính đến nay, tại Nghệ An số lợn mắc dịch tả lợn châu Phi giảm hơn nhưng diễn biến bệnh dịch vẫn khá phức tạp. Hiện còn 53 ổ dịch tại 11 huyện, thị xã, thành phố chỉ trong vòng chưa đầy 30 ngày.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Trung Quốc đang gửi một tín hiệu quan trọng đến toàn thế giới

    Trung Quốc đang gửi một tín hiệu quan trọng đến toàn thế giới

    2

    Tin chiều 19/5: Thông tin bất an về Nguyễn Xuân Son

    Tin chiều 19/5: Thông tin bất an về Nguyễn Xuân Son

    3

    Trong ngôi làng cổ ở tỉnh Thanh Hóa, người ta phát hiện một con động vật hoang dã lông trắng như tuyết, hiếm gặp trong tự nhiên

    Trong ngôi làng cổ ở tỉnh Thanh Hóa, người ta phát hiện một con động vật hoang dã lông trắng như tuyết, hiếm gặp trong tự nhiên

    4

    Hai con nai thường xuyên chạy ngang một con đường ở TP.HCM lúc chiều tối: Cơ quan chức năng đưa ra khuyến cáo

    Hai con nai thường xuyên chạy ngang một con đường ở TP.HCM lúc chiều tối:  Cơ quan chức năng đưa ra khuyến cáo

    5

    Phù Đổng Ninh Bình chiêu mộ 15 tân binh, sẵn sàng cho V.League 2025/2026?

    Phù Đổng Ninh Bình chiêu mộ 15 tân binh, sẵn sàng cho V.League 2025/2026?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media