Chủ đề nóng

‘Sát thủ săn ngầm' P-8A Poseidon được nâng cấp 'không tưởng' giúp Mỹ trở thành đội quân mạnh nhất thế giới 2021

Thứ sáu, ngày 07/05/2021 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống LRASM mới được thiết kế giúp "sát thủ săn ngầm' hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay P-8A Poseidon phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu ưu tiên cao trong các nhóm tàu từ phạm vi mở rộng trong môi trường gây nhiễu tác chiến điện tử, trở nên đáng sợ với cả hải quân và lực lượng phòng không mặt đất đối phương.
Bình luận 0

Mỹ vừa công bố một đơn đặt hàng trị giá 74 triệu đô la với bộ phận Quốc phòng, Không gian & An ninh của Boeing ở Seattle để thiết kế, xây dựng và thử nghiệm phần mềm lẫn phần cứng tích hợp tên lửa chống hạm tầm xa cận âm (LRASM) vào "sát thủ săn ngầm' hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay của mình, P-8A Poseidon. Với biệt danh “Thần biển”, do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion, P-8A Poseidon được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay chở khách Boeing 737-800ERX, và có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục nhiều giờ.

‘Sát thủ săn ngầm' P-8A Poseidon được nâng cấp 'không tưởng' giúp Mỹ trở thành đội quân mạnh nhất thế giới 2021 - Ảnh 1.

Nâng cấp P-8A Poseidon lên bản tích hợp tên lửa chống hạm tầm xa cận âm (LRASM) được coi là dự án chiến lược hàng đầu của Mỹ và dự kiến ra mắt vào tháng 12/2021.

Hải quân Mỹ cũng đang quan tâm đến việc trang bị cho máy bay P-8A Poseidon loại bom tấn công trực tiếp (JDAM) có tải trọng từ 500-2000 pounds (227-907kg) có khả năng dẫn đường chính xác trong phạm vi 28km để chuyển đổi bom không điều khiển hoặc "bom câm" thành đạn tấn công trực tiếp liên hợp không thể bị cản trở bởi các điều kiện thời tiết hay mặt đất xấu. JDAM được cải tiến dựa trên công nghệ bom dẫn đường bằng laser và hồng ngoại hình ảnh. Ngoài ra, P-8A còn được trang bị thủy lôi MK 62,63 và 65, bom đường kính nhỏ SDB-II, tên lửa phóng trong không khí thu nhỏ MALD...Với những vũ khí được trang bị, P-8A Poseidon có thể tung ra những đòn đánh hủy diệt mà không cần mạo hiểm xâm nhập vào khu vực phòng thủ của đối phương. Những vũ khí mới sẽ mở rộng đáng kể các loại mục tiêu mà P-8A có thể tấn công và tiêu diệt. Đặc biệt là những mục tiêu trên cạn - điều mà những chiếc P-8A nguyên bản không thực hiện được.

Nó được trang bị hệ thống cảm biến đa phổ quang-điện và hồng ngoại kỹ thuật số (EO/IR) L-3 Wescam MX-20HD, thiết bị CCDTV, máy xử lý hình ảnh, máy đo tầm laser, các cảm biến phát hiện nguồn phát laser. Hệ thống radar giám sát hàng hải APS-137D (5) được nâng cấp và tích hợp thêm hệ thống thám sát tín hiệu (SIGINT) đến từ phân khúc Hệ thống vũ trụ và đường không (SAS) của Raytheon, thứ cho phép xác định vị trí của tàu và xuồng nhỏ, cũng như trinh sát bờ biển và mặt đất, cũng như phát hiện và tái tạo lại hình ảnh có độ phân giải cao của tàu ngầm cũng như tàu nổi hoạt động ở các cùng nước ven bờ biển.

P-8A Poseidon bản nâng cấp sẽ có hệ thống phát hiện dị thường từ tính (MAD) tích hợp tiên tiến của CAE Inc và có thể thả ngư lôi MK 54 để đánh tàu ngầm. Hãng BAE System thì đang phát triển HAASW UTAS – một hệ thống không cần người điều khiển, có khả năng tự động tóm bắt mục tiêu từ độ cao lớn cho nhiệm vụ chống tàu ngầm. Hệ thống này liên quan đến loại phương tiện bay không người lái (sẽ triển khai từ chiếc P-8A) trang bị hệ thống MAD và máy tính có thể phát hiện và định vị chính xác tàu ngầm thù địch đang ẩn mình dưới biển.

‘Sát thủ săn ngầm' P-8A Poseidon được nâng cấp 'không tưởng' giúp Mỹ trở thành đội quân mạnh nhất thế giới 2021 - Ảnh 3.

Mặc dù rất mạnh nhưng trên những chiếc P-8A nguyên bản, khả năng do thám và chống tàu ngầm của nó vẫn bị cho là không đủ để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Mặc dù rất mạnh nhưng trên những chiếc P-8A nguyên bản, khả năng do thám và chống tàu ngầm của nó vẫn bị cho là không đủ để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Chính vì vậy, quyết định nâng cấp P-8A Poseidon lên bản tích hợp tên lửa chống hạm tầm xa cận âm (LRASM) được coi là dự án chiến lược hàng đầu của Mỹ và dự kiến ra mắt vào tháng 12/2021.

Tên lửa chống hạm tầm xa cận âm AGM-158C (LRASM) được phát triển cho Không quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoa Kỳ của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA), vốn được phóng từ máy bay ném bom phản lực F/A-18E/ F Super Hornet của Hải quân, cũng như từ máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer của Không quân. LRASM được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu ưu tiên cao trong các nhóm tàu từ phạm vi mở rộng trong môi trường gây nhiễu tác chiến điện tử. Nó là tên lửa chống hạm được dẫn đường chính xác dựa trên tên lửa phòng không đối đất liên hợp Lockheed Martin-Tầm bắn mở rộng (JASSM-ER). LRASM nhằm thay thế tên lửa chống hạm Harpoon đã cũ, có cảm biến tần số vô tuyến đa chế độ, liên kết dữ liệu vũ khí và máy đo độ cao mới, cùng hệ thống năng lượng được nâng cấp.

‘Sát thủ săn ngầm' P-8A Poseidon được nâng cấp 'không tưởng' giúp Mỹ trở thành đội quân mạnh nhất thế giới 2021 - Ảnh 4.

Mỹ vừa công bố một đơn đặt hàng trị giá 74 triệu đô la với bộ phận Quốc phòng, Không gian & An ninh của Boeing ở Seattle để thiết kế, xây dựng và thử nghiệm phần mềm lẫn phần cứng tích hợp tên lửa chống hạm tầm xa cận âm (LRASM) vào "sát thủ săn ngầm' hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay của mình, P-8A Poseidon.

LRASM được trang bị đầu dò vô tuyến đa chức năng cùng đường truyền dữ liệu (datalink) tiên tiến. Sau khi rời khỏi bệ phóng, nó sẽ nhận dữ liệu mục tiêu từ tàu chiến hoặc máy bay, sau đó tiếp tục nhận thông tin cập nhật về mục tiêu qua kết nối với vệ tinh. Tên lửa AGM-158C có phần chiến đấu nặng 450 kg và có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới trên 900 km. Với tầm bắn này, P-8A có thể dễ dàng khai hỏa nhằm vào chiến hạm Nga khi đang bay ngoài tầm bắn của tất cả hệ thống đánh chặn.

Cùng với khả năng tấn công tầm xa, P-8A còn được trang bị tên lửa MALD - vũ khí có thể khiến hệ thống radar của phòng thủ Nga mất phương hướng. Khi tác chiến, MALD có thể phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình.

Trong tương lai, LRASM cũng sẽ được phóng từ máy bay chiến đấu tấn công liên hợp P-8A, F-35 Lighting II, cũng như từ Hệ thống phóng thẳng đứng trên tàu Navy Mark 41. Các phiên bản phóng từ tàu ngầm đang được xem xét.
Hiếu (militaryaerospace)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem