Sau lệnh cưỡng chế, 2 bến xe không phép đối diện bến xe Miền Đông vẫn hoạt động

Quang Phương Thứ tư, ngày 31/03/2021 11:13 AM (GMT+7)
Sau khi báo chí phản ánh, chính quyền quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết sẽ thực hiện cưỡng chế nhưng hai “bến xe” không phép lấn bờ sông Bình Triệu, nằm đối diện bến xe Miền Đông vẫn hoạt động đón, trả khách, hàng hóa bình thường.
Bình luận 0

Sáng 31/3, trong vai người đi nhận hành lý, chúng tôi tiếp tục có mặt tại hai "bến xe" không phép nằm tại số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh. Tại đây, hàng chục xe khách từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… vẫn đỗ để trả khách, hàng hóa.

Tiếp đó, trong vai người đi câu cá, chúng tôi tìm đường để vòng ra phía sau bến xe, để tận mắt chứng kiến cảnh bờ sông Bình Triệu (đoạn thuộc 2 bến xe trên) bị lấn chiếm để làm bãi giữ xe. Từ bờ bên kia rất dễ nhận thấy cảnh bờ sông bị lấn chiếm. Hàng chục chiếc xe tại hai bến này đậu sát mép nước của bờ sông.

Trong thời gian qua báo Dân Việt và một số tờ báo khác đã lên tiếng về tình trạng "2 "bến xe" không phép vẫn nườm nượp đón, trả khách ở TP.HCM".

Giữa năm nay sẽ cưỡng chế 2 bến xe không phép lấn bờ sông Bình Triệu, nằm đối diện bến xe Miền Đông - Ảnh 1.

Cận cảnh hai bến xe không phép lấn chiếm bờ sông Bình Triệu. Sáng 31/3, hàng chục xe khách vẫn đang neo đậu tại đây. Ảnh: Quang Phương.

Vừa qua, UBND quận Bình Thạnh đã có thông tin phản hồi về vấn đề báo chí nêu và cho biết: Sẽ thực hiện cưỡng chế vào giữa năm nay, buộc chủ hai khu đất nói trên trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo UBND quận Bình Thạnh, đối với khu đất số 391 Đinh Bộ Lĩnh, năm 2006 quận đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngô Văn Minh và bà Ngô Thị Tùng, diện tích đất công nhận là 3.498m².

Tuy nhiên, năm 2019, qua ghi nhận, hiện trạng sử dụng đất tại số 391 Đinh Bộ Lĩnh có diện tích lớn hơn so với khuôn viên đất thể hiện tại bản vẽ sơ đồ địa chính.

Quận đã yêu cầu chủ sở hữu thửa đất bàn giao phần đất nằm ngoài ranh giấy chứng nhận cho Nhà nước quản lý. Dự kiến giữa năm 2021, quận Bình Thạnh rào chắn khu đất 454,1m² nêu trên để quản lý theo quy định.

Đối với khu đất tại số 397 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh cho biết đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Đây với diện tích đất công nhận là 1.116,3m² (đất ở tại đô thị).

Trong quá trình sử dụng, bà Lê Thị Sơn (con gái ông Đây) có hành vi san lấp sông Bình Triệu, quận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần từ năm 2008 đến 2009, và năm 2014 đã tổ chức cưỡng chế.

Từ năm 2015 đến 2016, bà Lê Thị Hữu (con gái ông Lê Văn Đây) có hành vi nới rộng khuôn viên đất để sử dụng. Việc lấn chiếm đất nêu trên được thực hiện từng bước và che giấu nên việc kiểm tra, đo đạc gặp nhiều khó khăn.

Khi phát hiện, quận đã ban hành quyết định 35/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Lê Thị Hữu do có hành vi chiếm đất, buộc trả lại đất chiếm, buộc khôi phục tình trạng ban đầu với diện tích 797,1m² và quyết định số 2008/QĐ-CCXP cưỡng chế thực hiện quyết định nêu trên.

Tháng 5/2020, bà Lê Thị Hữu khởi kiện vụ án hành chính tại TAND TP.HCM, nhưng tòa đã bác yêu cầu của người khởi kiện. UBND quận Bình Thạnh cho hay giữa năm 2021 sẽ tổ chức thực hiện 2 quyết định trên.

Toàn cảnh hai bến xe không phép lấn chiếm bờ sông Bình Triệu. Clip: Quang Phương.

Liên quan đến việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực vận tải tại 2 "bến xe" nói trên, UBND quận Bình Thạnh cho biết đường Đinh Bộ Lĩnh thuộc địa bàn tuần tra, kiểm soát của Đội cảnh sát giao thông Hàng Xanh (Công an TP.HCM). Mặt khác, đơn vị kinh doanh đã đối phó bằng cách tổ chức đón trả khách tại bãi xe 391, 397 Đinh Bộ Lĩnh không thường xuyên, nên việc xác định hành vi để xử lý theo quy định là rất khó.

Được biết, trước đó, ngày 18/3, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) TP.HCM đã có văn bản gửi UBND quận Bình Thạnh đề nghị kiểm tra, xử lý phương tiện đón, trả khách không đúng quy định tại 2 "bến xe" nói trên. Trong văn bản này, Sở GTVT TP.HCM - cho biết: Hai "bến xe" tại địa chỉ 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh dù chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng vẫn đón, trả khách như một bến xe khách bình thường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem