Chủ đề nóng

Sau một thập niên vắng bóng, bà Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất, Tân Tạo có thể "lột xác"?

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 06/06/2020 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bỗng tái xuất tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến tham vọng lợi nhuận tăng trưởng 31% trong năm 2020. Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng tin tưởng cổ phiếu "trà đá" ITA sẽ phản ánh đúng thực trạng tiềm năng cũng như giá trị của Tân Tạo.
Bình luận 0

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) đã tổ chức phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 (ĐHĐCĐ).

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất, Tân Tạo "lột xác"?

Đáng chú ý, sau gần một thập niên "im hơi lặng tiếng", Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất tại ĐHĐCĐ năm nay theo hình thức trực tuyến.

Các phiên họp trong giai đoạn 2013-2019, đều được chủ trì bởi những thành viên khác trong ban lãnh đạo và ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến) do bà Đặng Thị Hoàng Yến không có mặt. Các lý do cho sự vắng mặt của bà Yến là bận công tác nước ngoài, bận học, đi chữa bệnh hoặc không thu xếp được công việc. Mặc dù vậy, bà Yến vẫn tham gia tất cả các cuộc họp HĐQT của ITA thời gian gần đây.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất, Tân Tạo đang "lột xác"? - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến phát biểu trực tuyến từ Mỹ sáng 5/6. Ảnh chụp màn hình.

Cách đây không lâu, nhiều nhà đầu tư cũng đã từng đưa ra dự đoán, với tình thế thay đổi, mảng BĐS công nghiệp "lên hương", bà Đặng Thị Hoàng Yến có thể quay trở lại và có thể xuất hiện trong kỳ họp ĐHĐCĐ năm 2020 này. Như vậy, việc tái xuất của bà Yến lần này hoàn toàn trùng khớp với dự đoán của nhiều nhà đầu tư.

Cũng phải nhắc lại rằng, giai đoạn bà Đặng Thị Hoàng Yến vắng mặt tại ĐHĐCĐ cũng là thời kỳ ITA ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy tích cực. Doanh nghiệp này liên tục công bố những báo cáo tài chính với doanh thu và lợi nhuận liên tục trồi sụt. Kết quả, lợi nhuận sau thuế của ITA về "đáy" chỉ còn hơn 8 tỷ đồng vào năm 2017 và tăng đột biến lên trên 80 tỷ đồng vào năm 2018.

Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch, trong 3 năm (2016 – 2018), mỗi năm Tân Tạo chỉ hoàn thành trung bình khoảng 11% kế hoạch lợi nhuận mà Tân Tạo đề ra.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất, Tân Tạo đang "lột xác"? - Ảnh 2.

Trong 3 năm (2016 – 2018), mỗi năm ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến chỉ hoàn thành trung bình khoảng 11% kế hoạch lợi nhuận

Hoạt động kinh doanh của ITA chỉ bắt đầu hồi phục trở lại kể từ năm 2019, chủ yếu là do doanh thu cho thuê đất khu công nghiệp tăng. Báo cái tài chính năm 2019 của ITA cho thấy, doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến tăng trưởng tới 149% về lợi nhuận sau thuế so với năm liền trước.

Đáng nói, lợi nhuận của ITA tăng mạnh trong năm 2019 nhưng nếu so với quy mô tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp thì con số này quá khiêm tốn.

Chưa hết, phía sau con số lợi nhuận đột biến này, bức tranh tài chính, kinh doanh của ITA vẫn có nhiều điểm khiến giới đầu tư e ngại.

Tại Báo cáo kiểm toán 2019, E&Y - đơn vị kiểm toán của ITA đã nhấn mạnh việc Tập đoàn có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất cho Nhà nước một lần cho toàn bộ thời gian thuê của diện tích đất đã được cho thuê nêu trên theo đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần mà số tiền này có thể khác với số tiền đã được Tập đoàn trích trước (hiện ITA đang trích giá vốn là 886 tỷ đồng). Tại ngày lập báo cáo kiểm toán 2019 ITA và các cơ quan quản lý địa phương vẫn chưa xác định được đơn giá thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê tương ứng với diện tích nêu trên.

Ngoài ra kiểm toán cũng nêu vấn đề nhấn mạnh đối với khoản đầu tư vào TEDC và TEC 2 với tổng giá trị 2.170 tỷ đồng và khoản phải thu từ TEDC, TEC 2 và TEC với số tiền 1.359 tỷ đồng. Việc thu hồi các khoản đầu tư và khoản phải thu này được BGĐ xác định dựa trên giả định là TEC sẽ tiếp tục thực hiện dự án nhiệt điện Kiên Lương – tuy nhiên đến thời điểm này TEC vẫn đang trong quá trình xin các phê duyệt cần thiết từ các cơ quan chức năng cho dự án này.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất, Tân Tạo đang "lột xác"? - Ảnh 3.

Kết qỉa kinh doanh của ITA trong các năm qua (tỷ đồng)

Dù vậy, năm 2020, Ban lãnh đạo ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 31% lợi nhuận sau thuế, lên 271 tỷ đồng.

Trong lần tái xuất này, Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến nhìn nhận, năm nay công ty sẽ đối mặt với nhiều thách thức, nhưng nhờ phân tích và đánh giá chi tiết nên bà lạc quan rằng trong thử thách có cơ hội lớn. Động lực tăng trưởng lớn nhất của công ty là xu hướng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, giúp mảng bất động sản khu công nghiệp phát triển mạnh.

Bà Yến tự tin Tân Tạo là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong mảng này nên sẽ được các nhà đầu tư nghĩ đến đầu tiên khi chuyển dịch. Vì thế, công ty đặt ba mục tiêu quan trọng là hoàn thiện các khu đô thị, khu công nghiệp trong nước; mở rộng khu công nghiệp Tân Đức II rộng 230 hecta và đầu tư tại California, Mỹ.

Tại báo cáo tài chính quý gần nhất (Quý I/2020), ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến báo lãi 25 tỷ đồng cao gấp 4,5 lần so với quý I/2019. Song con số lợi nhuận này mới chỉ đạt khoảng 1/10 so với mục tiêu kế hoạch mà ITA đặt ra cho năm 2020 này.

Cổ phiếu ITA "lột xác", tăng 150% sau hơn 2 tháng

Trước thềm ĐHĐCĐ, cổ phiếu ITA của Tân Tạo dậy sóng trên thị trường chứng khoán khi tăng giá gần 140% trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4 đến kết thúc phiên giao dịch 04/06, sau giai đoạn sụt giá trên 30% kể từ sau Tết.

Cổ phiếu ITA của doanh nghiệp bà Đặng Thị Hoàng Yến được nhà đầu tư chú ý khi ngành bất động sản khu công nghiệp đang dần lấy lại sức nóng trước đây. Giới chuyên gia cho rằng, làn sóng dịch chuyển sản xuất sẽ được thúc đẩy hơn nữa sau khi đại dịch Covid-19 phơi bày điểm yếu cuộc việc chuỗi cung ứng toàn cầu hiện quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (05/06), với thông tin tái xuất của bà Đặng Thị Hoàng Yến tại ĐHĐCĐ, cổ phiếu ITA lại tiếp tục "lột xác" và tăng trần tới 6,91%, lên giá 4.640 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ hơn 2 tháng (tính theo giá chốt phiên 31/3/2020 đến nay), thị giá của ITA đã tăng tới 150%

Nhìn lại diễn biến cổ phiếu ITA trong giai đoạn trước có thể thấy, tại thời điểm Chủ tịch là bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục vắng mặt tại các kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên với lý do "bận" trong bối cảnh tình hình kinh doanh chưa khởi sắc, thị giá của ITA chỉ lình xình ở mức trà đá 2.000 đồng/cp, dù quy mô doanh nghiệp không hề nhỏ.

Lý giải về vấn đề này, bà Đặng Thị Hoàng Yến thừa nhận, giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực rất nhiều, thấp hơn giá trị sổ sách và giá trị tài sản của ITA. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chứ không phải căn cứ chính vào hoạt động kinh doanh, tiềm năng của doanh nghiệp. Người đứng đầu ITA tin tưởng trong tương lai, giá cổ phiếu sẽ phản ánh đúng thực trạng tiềm năng cũng như giá trị của ITA.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem