Chủ đề nóng

Sau Tết Tân Sửu: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm, nên gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt?

Huyền Anh Thứ tư, ngày 17/02/2021 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất sau Tết Tân Sửu giữ ở mức 8,4%/năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia lãi suất có xu hướng giảm trong thời gian tới, vì vậy khách hàng có tiền nhàn rỗi nên tranh thủ tận dụng thời điểm lãi suất cao để gửi tiết kiệm.
Bình luận 0

Gửi tiết kiệm sau Tết Tân Sửu: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Eximbank vẫn là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 8,4%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên ở các kỳ hạn 13 và 24 tháng.

Đứng vị trí tiếp theo là ABBank với mức lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,3%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. Đây cũng là mức lãi suất tham chiếu cho các khoản vay tại nhà băng này.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã bị đẩy xuống vị trí thứ ba khi duy trì mức lãi suất cao nhất 8,2%/năm, không đổi so với tháng 1/2021. Ngân hàng áp dụng lãi suất này cho khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Sau Tết Tân Sửu: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm, nên gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt? - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm

Một số ngân hàng khác huy động tiền gửi với lãi suất cao có thể kế đến như VietBank với 7,8%/năm; ACB với 7,4%/năm; SCB với 7,3%/năm; Ngân hàng Việt Á với 7,2%/năm; Kienlongbank và Techcombank cùng 7,1%/năm… Song, các ngân hàng này đều có những tiêu chuẩn riêng để đạt được mức lãi suất như trên.

Ở nửa dưới bảng xếp hạng, sau khi giảm thêm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước, Vietcombank đã tụt xuống đứng ngang với VPBank. Đây cũng là hai ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi thấp nhất tháng 2/2021. Trong đó VPBank duy trì ở mức 5,5%/năm, áp dụng cho khoản tiền từ 50 tỷ trở lên gửi tại kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng.

Chỉ nhỉnh hơn một chút là nhóm ba ngân hàng thương mại nhà nước (BIDV, Vietinbank, Agribank), cùng có lãi suất cao nhất là 5,6%/năm.

Sau Tết Tân Sửu, gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?

Theo Công ty chứng khoán SSI, đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam những ngày gần đây có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng chưa có áp lực nào đủ lớn khiến lãi suất có thể tăng trở lại. Lý giải cho vấn đề này, theo VCBS đó là, chưa xuất hiện rủi ro thanh khoản đến từ nợ xấu.

Thứ hai, các chỉ số an toàn hoạt động không chịu áp lực. Cụ thể, việc tăng trưởng tín dụng dựa một phần vào trái phiếu doanh nghiệp giúp giảm áp lực lên tỷ lệ LDR khi tử số chỉ tính tới các khoản cho vay khách hàng; việc không trả cổ tức tiền mặt theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước giúp hệ số an toàn vốn CAR tăng lên; áp lực lên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được giảm nhẹ khi Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn giảm mức trần của tỷ lệ này.

Thứ ba, áp lực thanh khoản từ tăng trưởng tín dụng được VCBS dự báo chưa xuất hiện trong 2020 và có thể phải tới cuối 2021 mới xuất hiện trở lại.

Trước dự báo lãi suất có xu hướng giảm sau Tết Tân Sửu, câu hỏi đặt ra, nên gửi tiết kiệm ngân hàng thế nào cho hiệu quả?

Các chuyên gia cho rằng, nhìn chung, mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cao thường hơn các ngân hàng có vốn nhà nước từ 1% đến 2%. Thậm chí mức chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Eximbank và 4 "ông lớn" quốc doanh hiện nay còn lên tới 2,8%/năm.

Về độ an toàn khi gửi tiền, dù gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào khách hàng không cần lo lắng quá nhiều vì hiện các ngân hàng đều chịu sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, người dân ưu tiên gửi ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất.

Sau Tết Tân Sửu: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm, nên gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt? - Ảnh 3.

Sau Tết Tân Sửu: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm, nên gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt?

"Tuy nhiên, theo nhiều dự báo mặt bằng lãi suất, trong đó có lãi suất gửi tiết kiệm có nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau Tết Tân Sửu. Vì vậy khách hàng có tiền nhàn rỗi muốn gửi tiết kiệm nên cân nhắc thời gian gửi tiết kiệm sớm nhất để được hưởng mức lãi suất cao nhất.

Hơn nữa, thời điểm đầu năm Tân Sửu 2021, không ít ngân hàng đang "mở hầu bao" kích thích nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng bằng nhiều chương trình lì xì, khuyến mại có giá trị cao. Gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt, bởi vừa có lãi suất tiết kiệm cao nhất, vừa tận dụng được các chương trình khuyến mại từ ngân hàng", một chuyên gia kinh tế khuyến cáo.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem