Chủ đề nóng

Sẽ có giống hoa biến đổi gen ở Việt Nam

Thuận Hải Thứ hai, ngày 20/04/2015 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh ngô, đỗ tương biến đổi gen, trên thế giới còn có một số giống hoa, cây dược liệu biến đổi gen đã được thương mại hóa. 
Bình luận 0

Thông tin trên TS Dương Hoa Xô - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học T.PHCM cho biết tại buổi giao lưu với các phóng viên kinh tế nông nghiệp ở TP.HCM chiều 18.4.

Theo TS Xô, bên cạnh ngô, đỗ tương biến đổi gen, trên thế giới còn có một số giống hoa, cây dược liệu biến đổi gen đã được thương mại hóa. Bộ Khoa học -Công nghệ, Bộ NNPTNT và các bộ ngành có liên quan cũng đang đề nghị mở rộng đối tượng cây trồng biến đổi gen, trong đó có hoa để thương mại hóa ở Việt Nam.

Súp lơ biến đổi gen là loại thực phẩm đang gây nhiều tranh cãi. IT
Đối với giống ngô biến đổi gen (GMO) vừa được Bộ NNPTNT cấp phép thương mại hóa ở Việt Nam, ông Xô cho rằng, gần 20 năm sau khi giống cây trồng GMO lần đầu được đưa vào sản xuất rộng rãi, các tranh cãi về lợi – hại của nguồn giống này vẫn tiếp diễn. Do đó, cần minh bạch các thông tin liên quan để người dân, người tiêu dùng tự do lựa chọn.

 

Trong khi đó, theo PGS-TS Phạm Văn Toản – Trưởng ban Đào tạo sau đại học, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, công nghệ sinh học hay GMO chỉ là một trong những phương pháp để chọn tạo ra hạt giống, không phải là chìa khóa vàng cho ngành trồng trọt. Bên cạnh đó, cây trồng GMO do có kháng được sâu đục thân, kháng thuốc trừ cỏ nên năng suất không bị ảnh hưởng. Do đó, ở những vùng trồng áp lực cỏ, áp lực sâu bệnh không cao thì giống GMO không có ý nghĩa nhiều.

Hơn nữa, bên cạnh các giống GMO, bà con nông dân hiện vẫn sử dụng các giống ngô lai với năng suất cao, giá giống thấp nên tính cạnh tranh cao. Hiện tại, Viện Nghiên cứu ngô cũng đang nghiên cứu, lai tạo giống ngô chống hạn với năng suất cao. Do đó, vẫn có rất nhiều lựa chọn cho nông dân trước khi quyết định có sử dụng giống GMO hay không.

Trả lời câu hỏi liên quan đến lo ngại trong tương lai sẽ hình thành những loài sâu hại siêu kháng thuốc, vô hiệu hóa tính năng kháng thuốc trừ cỏ và sâu đục thân của cây trồng GMO, ông Toản cho rằng, tính kháng để sinh tồn là bản chất tự nhiên của mọi sinh vật. Do đó, các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, ứng dụng giống cây trồng GMO bắt buộc phải có chương trình quản lý tính kháng, kéo dài thời gian hình thành tính kháng của sinh vật. Các biện pháp luân canh, xen canh cũng được khuyến cáo áp dụng khi trồng cây GMO. Ông Toản cho biết, theo Điều 63, Luật An toàn thực phẩm, các thực phẩm có nguồn gốc từ sản phẩm GMO sẽ do Bộ NNPTNT chịu trách nhiệm quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem