Chủ đề nóng

Sẽ xem xét thông qua việc hỗ trợ đặc thù với nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Bách Thuận Thứ hai, ngày 18/09/2023 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo HĐND TP.Hà Nội, ngày 22/9, HĐND thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13) để xem xét, thông qua các nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.
Bình luận 0

Cụ thể, theo dự kiến, HĐND thành phố sẽ xem xét, thông qua các nội dung: 

Một số nội dung hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại quận Thanh Xuân ngày 12/9/2023; điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2023 cấp thành phố (bao gồm nội dung bố trí kinh phí xây dựng công trình hỗ trợ một số tỉnh, thành phố); phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công; điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố; điều chỉnh, bổ sung các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Sẽ xem xét thông qua việc hỗ trợ đặc thù với nạn nhân vụ cháy chung cư mini  - Ảnh 1.

HĐND thành phố sẽ xem xét, thông qua một số nội dung hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội. Ảnh: TP.HN

HĐND TP.Hà Nội cũng xem xét, thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường 35 đoạn giữa tuyến (từ Km 4+469,12 đến Km 12+733,35) huyện Sóc Sơn; Dự án kho 190/Cục Xăng dầu, hạng mục: Vành đai an toàn PCCC Kho xăng dầu K95/K190/CXD tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội; chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm, TP.Hà Nội.

Hiện, các ban HĐND thành phố đang tiến hành khảo sát thực địa, tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết theo chức năng, nhiệm vụ và phân công của Thường trực HĐND thành phố; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố chuẩn bị các nội dung liên quan để kỳ họp được diễn ra chu đáo, thành công.

Ở một diễn biến khác, hôm nay (18/9), Thành ủy - HĐND - UBND TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo TP.Hà Nội qua các thời kỳ vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Góp ý tại hội nghị, ông Vương Văn Biện - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hà Tây lưu ý, thành phố phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Sẽ xem xét thông qua việc hỗ trợ đặc thù với nạn nhân vụ cháy chung cư mini  - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo góp ý tại hội nghị. Ảnh: TP.HN

Theo ông Biện, điều này nên được cụ thể hoá trong Luật Thủ đô sửa đổi, bởi không quản lý chặt chẽ nên mới xảy ra nhiều vụ cháy như vừa qua.

"Chỉ một tuần thôi mà xảy ra tới 3 đám cháy chung cư. Vừa qua, cả Trung ương, Thành uỷ và UBND thành phố phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này" - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hà Tây nói.

Ông Vương Văn Biện cũng đề nghị lãnh đạo TP.Hà Nội phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề trên địa bàn trên địa bàn thành phố có những khu chung cư xe cứu hoả không thể vào được. Lối vào chung cư chỉ dành cho người đi bộ, khi cháy xe cứu hỏa khó tiếp cận.

Nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt đề nghị đặt tên là Luật Thủ đô Hà Nội để làm rõ đây là quy định về luật dành cho Thủ đô Hà Nội, xác định rõ trách nhiệm của Hà Nội trong luật.

Thủ đô của cả nước rồi thì phải nêu rất rõ ràng về phần trách nhiệm của Hà Nội ra sao, phần trách nhiệm của Trung ương, trách nhiệm của nhân dân cả nước ra sao.

"Hà Nội có 1.000 chung cư cũ, nhưng vấn đề cải tạo rất chậm, nếu không may xảy ra cháy, động đất nguy hiểm đến tính mạng người dân thì trách nhiệm Hà Nội, trách nhiệm Trung ương đến đâu, phải rất rõ" - ông Phạm Thế Duyệt nhìn nhận.

Với nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, vị nguyên lãnh đạo này quan tâm đến vấn đề phân cấp, phân quyền cho thành phố được điều chỉnh quy hoạch chung cục bộ.

"Trong luật đề xuất giao cho Chủ tịch UBND TP.Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chung cục bộ, tôi nói thật là không làm được vì ngay cả các tỉnh, thành khác điều chỉnh cũng đã là Thủ tướng quyết định rồi. Ngay chuyện chưa phân quyền điều chỉnh quy hoạch chúng ta đã sai be bét khắp nơi, từ trên xuống dưới rồi. Bây giờ lại cho chúng ta cái quyền điều chỉnh quy hoạch chung cục bộ thì tôi thấy tổng thể của quy hoạch là rất nguy hiểm" - nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem