Chủ đề nóng

Sở Y tế Đà Nẵng có nhiều thiếu sót về việc mua sắm thiết bị y tế, đấu thầu thuốc

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ sáu, ngày 05/06/2020 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/6, Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết đơn vị này đã công bố kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế TP.Đà Nẵng và các cơ quan tổ chức có liên quan.
Bình luận 0

Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết, kết quả cho thấy Sở Y tế TP.Đà Nẵng tổ chức việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm TTBYT và vật tư y tế (VTYT), đấu thầu thuốc chữa bệnh cơ bản theo của Luật Đầu thấu, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của các bộ ngành. Tuy nhiên, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cũng để xảy ra nhiều tồn tại thiếu sót.

Theo Thanh tra TP.Đà Nẵng, qua kiểm tra việc mua sắm TTBYT và VTYT trong giai đoạn từ tháng 1/2014 đến ngày 31/12/2018 cho thấy Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã thực hiện đấu thầu 20 gói thầu với tổng giá trị trúng thầu hơn 765 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm TTBYT hơn 254,7 tỷ đồng và mua sắm VTYT là hơn 510,5 tỷ đồng.

Về việc đấu thầu thuốc chữa bệnh, từ tháng 1/2014 đến ngày 21/12/2018, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã thực hiện 9 gói thầu với tổng giá trị hơn 2.239 tỷ đồng.

Thanh tra TP.Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ 8/20 gói thầu mua sắm TTBYT và 2/4 gói thầu mua sắm VTYT với tổng trị giá trúng thầu hơn 352,9 tỷ đồng, phát hiện nhiều tồn tại thiếu sót.

Cụ thể, đối với 8 gói thầu mua sắm TTBYT, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu không yêu cầu nhà thầu làm rõ bảng giá thầu có phù hợp với các tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ mời thầu đã được phê duyệt, các yêu cầu hồ sơ mời thầu là không đúng quy định theo một số điều khoản của Nghị định số 63 của Chính phủ.

Sở Y tế Đà Nẵng có nhiều thiếu sót về việc mua sắm thiết bị y tế, đầu thầu thuốc - Ảnh 1.

Thời gian thanh tra việc mua sắm thiết bị y tế, đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đà Nẵng chủ yếu trong thời gian bà Ngô Thị Kim Yến làm giám đốc. Ảnh: PK

Bên cạnh đó, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ 2 gói thầu mua sắm TBYT chưa làm rõ Hồ sơ dự thầu của nhà thầu để đánh giá về tiêu chuẩn, kỹ thuật, về kinh nghiệm… là không đúng theo một số điều khoản của Nghị định 63 của Chính phủ.

Gói thầu mua sắm, bàn giao, nghiệm thu 10 máy chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện Đà Nẵng năm 2015 và mua sắm TTBYT cho các đơn vị trực thuộc của Sở Y tế năm 2015 ở gói thầu số 2 cũng có nhiều thiếu sót.

Với nội dung nêu trên, Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết biên bản nghiệm thu thiết bị không đúng quy định, hồ sơ nghiệm thu không có quy trình bảo hành, bảo trì... Đặc biệt, hồ sơ nhập khẩu của thiết bị là bản photo sao y bản chính không đúng quy định và tờ khai hàng hóa nhập khẩu, hóa đơn bán hàng của nhà sản xuất kèm theo vận đơn không thể hiện giá nhập khẩu…

Về việc đấu thầu các gói thầu thuốc chữa bệnh, Thanh ra TP.Đà Nẵng đã phát hiện Sở Y tế không ban hành văn bản kết quả lựa chọn nhà thầu cho nhà thầu ở gói thầu năm 2017-2018 và gói thầu năm 2018-2020…

Những tồn tại thiếu sót nêu trên tại Sở Y tế TP.Đà Nẵng xảy ra chủ yếu trong thời gian bà Ngô Thị Kim Yến làm Giám đốc Sở Y tế. Theo đó, bà Ngô Thị Kim Yến được giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng từ ngày 6/7/2015 cho đến nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem