Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Bắt cá rô đồng rồi ủ thành thứ mắm đặc sản ngon nức tiếng miền Tây

Thứ sáu, ngày 11/09/2020 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về tỉnh An Giang có mắm cá linh, tới tỉnh Trà Vinh có mắm bò hóc của người Khmer thì đến tỉnh Sóc Trăng có mắm cá rô đồng không xương. Thứ mắm cá rô đồng không xương này được làm tại thị xã Ngã Năm – vùng đất trũng với lượng cá đồng, trong đó có cá rô đồng dồi dào.
Bình luận 0

Mùa làm mắm cá rô đồng không xương ở TX Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) thường bắt đầu vào mùa nước nổi tháng 8 âm lịch.

Đến tháng 11 khi con nước rút dần, lượng cá đồng không còn nhiều, người dân chuẩn bị vào vụ lúa mới cũng là lúc kết thúc mùa làm mắm cá rô đồng không xương.

Sóc Trăng: Bắt cá rô đồng rồi ủ thành thứ mắm đặc sản ngon nức tiếng miền Tây - Ảnh 1.

Cá rô đồng sau thời gian ủ mềm xương được đưa ra ướp nước đường và gia vị và tạo ra một thứ mắm cá đồng đặc sản của tỉnh Sóc Trăng.

Bà Mai Thị Thôi, chủ cơ sở sản xuất mắm các loại, chia sẻ: “Hồi nhỏ, mẹ tôi thường làm mắm cá rô đồng để dành ăn khi trên đồng khô hạn không còn cá tươi. Lúc mẹ làm tôi cũng có để ý và làm phụ nên biết cách làm mắm. Hồi đó làm mắm cá lòng tong, cá sặc, cá rô đồng…xương cá mềm có thể ăn được cả xương. Giờ tôi cũng làm theo cách truyền thống đó”.

Còn bà Lê Thị Hồng Xuân, chủ cơ sở sản xuất mắm Cô Xuân, cho biết: “Cá rô đồng sau khi làm sạch để ráo khoảng 15 phút rồi đem đi muối cho vào thùng khoảng 10 ngày sau mới thính chao để từ 1 đến 2 tháng. Khi kiểm tra thấy xương cá rô đồng rệu thì đem mắm ra ướp đường, tỏi, ớt, riềng cho vừa ăn rồi vô keo”.

Cũng như nhiều loại mắm khác ở miền Tây, mắm cá rô không xương được làm từ cá rô đồng và khi thành phẩm cho ra đúng với tên gọi của nó là không xương, vì xương cá rô đồng đã rệu đi trong quá trình ướp gia vị, rượu và ủ trong vài tháng. 

Mỗi năm, một cơ sở làm mắm cá rô đồng ở Ngã Năm làm đến vài tấn mắm, nhưng do nguồn cá rô đồng tại địa phương ngày một ít dần, để có cá rô đồng làm mắm phải đi mua ở các địa phương lân cận và mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Sóc Trăng: Bắt cá rô đồng rồi ủ thành thứ mắm đặc sản ngon nức tiếng miền Tây - Ảnh 3.

Cá rô đồng làm sạch đưa vào ủ và ướp thính.

Ông Lê Hoàng Khương, Phó Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), cho biết: “Thủy sản nước ngọt ở TX Ngã Năm khá phong phú với cá rô đồng, cá lóc, cá trê… Nhờ đó mà bà con duy trì và phát huy được nghề truyền thống làm mắm cá đồng này, cung ứng cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng”.

Mắm cá rô đồng không xương là đặc sản của vùng đất TX Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), được nhiều người biết đến và ưa thích, là món ăn dân dã của người dân Nam bộ. Những ngày trời mưa, bữa cơm gia đình với mắm cá rô đồng không xương thật ấm áp hương vị quê nhà!

Kim Sang (Báo Sóc Trăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem