Chủ đề nóng

Sơn La lập sàn giao dịch, đưa xoài, mận, nhãn, chanh leo đi khắp Âu, Mỹ

Mùa Xuân Chủ nhật, ngày 22/05/2022 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công khẳng định, mục tiêu của Hội nghị kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 lần này là kết nối kênh thương mại của các nước thông qua các tổng lãnh sự, các doanh nghiệp, tập đoàn để mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản của Sơn La.
Bình luận 0


Clip: Một số sản phẩm nông sản Sơn La.

Sản xuất sạch, sản xuất theo quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP rất quan trọng

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, chia sẻ: Đưa các sản phẩm nông sản vào tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị trong nước, chợ đầu mối là ưu tiên hàng đầu của tỉnh, nhằm quảng bá, giới thiệu chất lượng nông sản của tỉnh Sơn La. 

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 2.

Hội nghị kết nối tiêu thụ và xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 do UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức ngày (21/5). Ảnh: Mùa Xuân.

Để đáp ứng được yêu cầu của các nhà nhập khẩu, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh khâu sản xuất, tăng cường quy trình sản xuất sạch, sản xuất theo quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP, cấp mã số vùng trồng và coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Nếu không cấp mã số vùng trồng sẽ không khẳng định được thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm và không xuất khẩu được.

Theo đó, các chỉ tiêu bao gồm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các chỉ tiêu khác về chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm phải luôn đảm bảo. 

Do vậy, việc đẩy mạnh sản xuất, việc thu hái, sơ chế, bảo quản các sản phẩm nông sản đáp ứng được tiêu chuẩn các nước xuất khẩu cần được chú trọng ngay từ đầu.

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Những năm qua, ngoài tiêu thụ nông sản trực tiếp, tỉnh Sơn La áp dụng công nghệ 4.0, đặc biệt là việc khai trương sàn giao dịch điện tử sẽ góp phần đưa nông sản của Sơn La lên sàn giao dịch có trích xuất nguồn gốc, xuất xứ chứng nhận sản phẩm và đảm bảo các yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Từ sàn giao dịch, sẽ đưa nông sản của Sơn La đi tiêu thụ trong nước và thị trường quốc tế, đến được các kênh phân phối và người dân. Tiếp cận kịp thời với khoa học, công nghệ hiện đại hiện nay để quảng bá, xúc tiến, giới thiệu nông sản.

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 4.

Hội nghị kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản của Sơn La đến người tiêu dùng. Ảnh: Mùa Xuân.

"Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La luôn quan tâm mời gọi thu hút các nhà đầu tư, điển hình như các nhà máy chế biến của Tập đoàn TH, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao…, góp phần giải quyết bài toán mùa vụ. Các sản phẩm sau chế biến sẽ tăng giá trị sản phẩm và nhiều mặt hàng phong phú hơn, gồm nước xoài, dứa, chanh leo ép…

Tích hợp những Nghị quyết của tỉnh Sơn La gắn với đó là của Bộ và Trung ương, Chính phủ, từ đó xây dựng những cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút, mời gọi nhà đầu tư, nhất là liên kết vùng trồng để chạy theo công suất cho các nhà máy chế biến là điều hết sức quan trọng", ông Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.

Kinh tế nông nghiệp góp phần mang lại giá trị gia tăng cao nhất cho người dân

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho biết: Những năm qua, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Sơn La triển khai các hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con nhân dân. Quan tâm thị trường trong nước, song song với đó là đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu để giảm tải, tránh phụ thuộc vào một thị trường.

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 5.

Ông Lê Mạnh Phong - Giám đốc điều hành chuỗi Big C và Go! miền Bắc - Tập đoàn Central Retail Việt Nam phát biểu tại Hội nghị kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022. Ảnh: Mùa Xuân.

Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm từ nông sản, quy hoạch mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc đến nay Sơn La là mô hình mẫu trên toàn quốc để các địa phương khác học tập mô hình này.

Bộ Công Thương luôn cố gắng thu hút cũng như kéo toàn bộ thương vụ ở nước ngoài vào cuộc vùng với các tổ chức xúc tiến nước ngoài tại Việt Nam để phối hợp với Sơn La trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm ở thị trường sở tại.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và các địa phương khác hoàn thiện chuỗi giá trị trong nông sản theo đúng mô hình tư duy biến nông nghiệp trở ngành kinh tế nông nghiệp mang lại giá trị gia tăng cao nhất cho nông dân.

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 6.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 3 sản phẩm: Chanh leo, mận, bơ Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Tạo thuận lợi hỗ trợ xuất khẩu nông sản tỉnh Sơn La

Tại điểm cầu dự Hội nghị kết nối tiêu thụ và xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn (ngày 21/5/2022), bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, thông tin: Quan điểm, phương pháp và cách làm của tỉnh Sơn La là mô hình mẫu trong sản xuất tiêu thụ xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước.

Theo bà Đoàn Thu Hà, Lạng Sơn là địa bàn trung chuyển hàng hóa tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), gần 40 địa phương xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 7.

Sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nông sản tỉnh Sơn La khai trương, đi vào hoạt động là kênh tiêu thụ mới, an toàn, hiệu quả, giúp xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Địa chỉ truy cập sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc nông sản tỉnh Sơn La, gồm: sannongsansonla.vn; sannongsansonla.com; sannongsansonla.com.vn; nongsansonla.com.vn.

Bà Hà đề nghị, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố có sản phẩm xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu nông sản, trái cây chủ động thực hiện xuất khẩu theo hướng chính ngạch và chuyên nghiệp hơn.

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 9.

Sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nông sản tỉnh Sơn La sẽ là kênh thông tin quan trọng giúp người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và biết được giá cả của sản phẩm nông nghiệp của Sơn La. Ảnh: Chụp màn hình.

Lạng Sơn luôn tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua các cửa khẩu trên địa bàn. 

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo thuận lợi nhất cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản, trong đó có xoài và các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La xuất khẩu.

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 10.

Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Tại điểm cầu Australia, ông Nguyễn Phú Hòa, Phó Tổng lãnh sự, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Australia cho hay: Năm 2021, Sơn La đã đưa xoài đến Australia thành công với số lượng lớn, được truyền thông Australia quan tâm, người dân ở đây đón nhận.

Mùa vụ xoài tại Australia đã kết thúc là thời điểm rất thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu xoài Sơn La nói riêng, xoài Việt Nam nói chung vào thị trường này.

Sơn La: Mô hình mẫu trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tiêu biểu của cả nước - Ảnh 11.

Các đại biểu cắt băng khởi hành đoàn xe đưa xoài Sơn La vào hệ thống phân phối và xuất khẩu. Ảnh: Mùa Xuân.

"Sơn La cần có cơ chế phân loại xoài, trên cơ sở đó Thương vụ quảng bá theo các tiêu chí để người tiêu dùng phân biệt và hiểu giá trị từng loại; cần có giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mong muốn doanh nghiệp xuất khẩu phối hợp với thương vụ tổ chức lễ hội thưởng thức xoài Sơn La tại Australia", ông Nguyễn Phú Hòa nói.

Đến nay, Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại hơn 82.800 ha, sản lượng trên 450.000 tấn/năm. Sản phẩm trái cây của Sơn La đa dạng, phong phú, như: Xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây, na, bơ, bưởi, hồng...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem