Chủ đề nóng

Sơn La: Trồng cà chua giống cổ, đẻ nhiều múi, nhìn xấu xấu vậy mà tranh nhau mua

Thứ bảy, ngày 26/02/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cà chua múi là loại giống cổ, khi chín có mẫu mã không đẹp vì quả to, nhỏ không đều nhau. Tuy nhiên, cà chua múi lại được coi là đặc sản của Yên Châu (Sơn La), được người tiêu dùng ưa chuộng vì quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
Bình luận 0

Sơn La: Trồng cà chua giống cổ, nhìn xấu xấu vậy mà tranh nhau mua

Từ lâu, bà con nông dân ở Yên Châu (Sơn La) trồng cà chua múi để phục vụ đời sống gia đình, hiện nhiều hộ dân ở các xã Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Chiềng Pằn, huyện Yên Châu đã phát triển trồng cà chua múi thành hàng hóa, có thu nhập cao và ổn định. 

Sơn La: Trồng cà chua giống cổ, đẻ nhiều múi, nhìn xấu xấu vậy mà tranh nhau mua - Ảnh 1.

Người dân xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu thu hoạch cà chua múi.

Cà chua múi là loại giống cổ, khi chín có mẫu mã không đẹp vì quả to, nhỏ không đều nhau. Nhìn cà chua múi xấu xấu, nhưng lại được coi là đặc sản của Yên Châu, được người tiêu dùng ưa chuộng vì quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.

Nhận thấy cà chua múi mang lại hiệu quả kinh tế, năng suất, giá thành ổn định nên nhiều người dân xã Chiềng Đông đã chuyển đổi rau màu vụ đông khác sang trồng loại cây này. 

Hiện toàn xã có gần 4 ha trồng cà chua múi. Gia đình chị Lò Thị Yên, bản Đông Mé, xã Chiềng Đồng trồng 4.000m² cà chua múi. Vườn được quây, phủ bằng màng lưới; các luống làm giàn đỡ cao gần 2m và buộc chắc chắn. 

Chị Yên cho biết: Trồng cà chua múi sau 2 tháng sẽ cho thu hoạch. Mỗi vụ trồng cho 3 đợt thu khoảng 9 tấn quả. Năm nay, tôi bán tại vườn giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg, cao điểm giá lên tới 32.000-45.000 đồng/kg. 

"Đến nay, gia đình tôi đã thu được gần 30 triệu đồng từ tiền bán cà chua múi" - chị Yên chia sẻ.

Sơn La: Trồng cà chua giống cổ, đẻ nhiều múi, nhìn xấu xấu vậy mà tranh nhau mua - Ảnh 3.

Người dân xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu thu hoạch cà chua múi.

Ngoài ra, người dân các bản: Chiềng Kim, Chiềng Sàng, bản Đán (Chiềng Sàng); Thồng Phiêng, Chiềng Phú (Chiềng Pằn) cũng mở rộng diện tích trồng cà chua múi lên hơn 3 ha. 

Để người dân nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây cà chua múi nói riêng và cây rau màu vụ đông nói chung, các xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng và chăm sóc cà chua múi; khuyến khích nông dân trồng đa dạng giống cà chua, rải đều diện tích các vụ.

Sơn La: Trồng cà chua giống cổ, đẻ nhiều múi, nhìn xấu xấu vậy mà tranh nhau mua - Ảnh 4.

Khách hàng mua cà chua múi.

Thăm vườn cà chua múi của gia đình chị Đào Thị Loan, bản Chiềng Kim, xã Chiềng Sàng rộng hơn 200m²; mỗi năm, gia đình chị thu gần 1 tấn quả, với giá bán trung bình 15.000-40.000 đồng/kg.

Sản phẩm cà chua múi của gia đình chị thường tiêu thụ ở chợ Trung tâm huyện Yên Châu hoặc bán cho khách đi qua đường. Với chất lượng tốt, đặc biệt là cà chua không dùng thuốc kích thích tăng trưởng, sản lượng hiện tại của gia đình chị Loan chưa đủ cung cấp ra thị trường. Nhiều người dân trong vùng còn tìm đến tận vườn mua cà chua để tránh bị trộn với cà chua nơi khác.

Chị Đào Thị Loan cho biết: Gia đình tôi trồng cà chua múi từ tháng 8 năm trước và cho thu hoạch đến hết tháng 4 năm sau. Cây cà chua múi có thể trồng trên đất thịt, phải giữ ẩm cho cây nhưng không để bị úng. Chăm sóc cà chua cần thường xuyên cắt tỉa các nhánh phụ mọc ở nách lá của nhánh chính; cắt bỏ những lá già, lá bị bệnh và những lá phía trong không có ánh sáng để tập trung dinh dưỡng nuôi cây; khi cây ra chùm hoa thứ nhất thì bắt đầu làm giàn... 

Đối với cây cà chua múi thường có bệnh xoăn lá, bệnh héo xanh nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ ruộng vườn, đốt bỏ tàn dư thực vật, luân canh cây trồng và xử lý đất trước khi trồng.

Sơn La: Trồng cà chua giống cổ, đẻ nhiều múi, nhìn xấu xấu vậy mà tranh nhau mua - Ảnh 5.

Sản phẩm cà chua múi Yên Châu.

Ông Vũ Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Châu, cho biết: Trên cơ sở những kết quả trồng cà chua múi của nông dân ở các xã Chiềng Đông, Chiềng Sàng và Chiềng Pằn, Trung tâm sẽ tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể và chính quyền xã tổ chức tham quan mô hình và mở các lớp tập huấn trồng cây cà chua múi. Khuyến khích bà con nông dân sản xuất các loại rau, củ, quả theo hướng an toàn, sạch và bền vững.

Cây cà chua múi hiện đang được người tiêu dùng ưa thích, nhất là ở các tỉnh miền xuôi. Đây được coi là nông sản đặc trưng của miền núi, không chỉ tiêu thụ tại các chợ, mà hiện nay, nhiều thương lái đã đến tận vườn thu mua. 

Việc phát triển nhân rộng trồng cây cà chua múi vừa góp phần bảo đảm phong phú nguồn thực phẩm hàng ngày cho gia đình, vừa góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.


Nguyễn Thư (www.baosonla.org.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem