Chủ đề nóng

Sơn nữ dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn xinh như hoa, trổ tài nữ công với nghề làm khăn váy

Chiến Hoàng Thứ bảy, ngày 26/09/2020 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi ngày hoàn thiện 2 bộ váy áo, xà cạp, những sơn nữ Mông ở thôn Khâu Qua (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) đang từng bước thoát nghèo nhờ tài nữ công khi duy trì nghề may khăn váy truyền thống.
Bình luận 0

Sơn nữ người Mông xinh như hoa, trổ tài nữ công với nghề làm khăn váy ở Khâu Qua (Bắc Kạn)

Từ đường 254 rẽ vào gần 20km, phải vượt qua không ít đèo dốc cheo leo, trơn trượt, chúng tôi mới đến được bản người Mông ở thôn Khâu Qua (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn). Hơn 11h trưa mà các nhà dân ven đường vẫn đóng cửa im lìm. Anh Lý A Thán, Bí thư Chi bộ thôn Khâu Qua bảo, bà con trong bản chưa đi làm về.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 2.

Đường lên Khâu Qua có chỗ người dân phải kê ván mới qua nổi.

Bí thư Chi bộ thôn Lý A Thán là người hoạt ngôn, nét chữ đẹp có tiếng không chỉ ở Khâu Qua. Đặc biệt, anh Thán là người "Dân vận khéo", nhất là trong việc vận động bà con hiến đất làm đường, sân thể thao, làm trường...

Rót chén trà mời khách đường xa, anh Thán cho biết, trên này heo hút, chủ yếu là núi cao, vực sâu, bà con đi lại vất vả. Ở đây, đa phần là rừng phòng hộ, đầu nguồn, rừng thuộc Vườn Quốc gia nên bà con chỉ nuôi trâu bò thôi, khó khăn lắm.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 3.

Một góc bản người Mông Khâu Qua (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể).

Nhà của Bí thư Thán nằm cheo leo trên taluy đường, phía dưới lèo tèo vài ba ngôi nhà gỗ vắng lặng. Chúng tôi bất ngờ chạm ánh mắt một ngôi nhà có tiếng nói cười rộn rã. Bí thư Thán cho biết, ấy là nhà chị Dương Thị Hành, có người ở nhà vì nhà này làm khăn váy, mỗi khi nông nhàn lại quây quần trổ tài nữ công kiếm đồng ra, đồng vào.

Đã nghe về sự khéo léo của các sơn nữ người Mông, nhưng khi được chứng kiến những đôi tay mềm mại như lửa thoăn thoắt đưa kim, làm nên những khăn hoa, váy áo tại bản vùng cao Khâu Qua, chúng tôi lại càng thêm phục tài nữ công của các sơn nữ vùng non cao này.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 4.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 2.

Sơn nữ Dương Thị Bành mặt tươi như hoa, thoăn thoắt đưa kim khâu váy áo.

Sơn nữ Dương Thị Bành có gương mặt như hoa, bàn tay mềm mại thoăn thoắt luồn kim, thấy chúng tôi đến, Bành có chút ngượng ngùng. Cũng phải, trên này non cao, mấy khi có khách đường xa, lại quay phim, chụp hình nữa thì có lẽ là lần đầu.

Tiếp chuyện PV, đôi tay Bành vẫn thoăn thoắt đưa kim. Em bảo: "Ở Khâu Qua này, có mỗi nhà em làm váy áo bán thôi. Trung bình mỗi ngày cũng làm được 2 bộ, tranh thủ những lúc nông nhàn".

Khăn váy của Bành đẹp, đường chỉ tinh tế nên được người mua rất chuộng. Phiên chợ Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn), chợ Nghiên Loan (huyện Pác Nặm) nào, em cũng mang theo 10 bộ xuống núi phục vụ khách mua.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 3.

"Công xưởng" sản xuất váy áo của gia đình chị Dương Thị Hành luôn rộn rã tiếng cười.

Bành cho biết thêm: "Người ta chỉ mua được khoảng 5 bộ mỗi phiên thôi, váy áo này em bán mỗi bộ 500.000 đồng. Làm váy áo vui lắm, lại có tiền. Không vất vả như lên rừng kiếm củi hay làm nương rẫy".

Ngồi ngay cửa sổ, chị Dương Thị Hành (chị dâu của Bành) đang đều đều nhịp chân bên chiếc máy khâu đã cũ. Chừng như cảm hứng, đam mê và tài hoa chị dồn cả vào những khăn hoa, váy xếp đang được hoàn thiện.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 7.

Chị Dương Thị Hành tỉ mẩn từng nét may bên chiếc máy khâu đã cũ.

Chị Dương Thị Hành bảo, nếu chăm chỉ và bán đắt hàng, mỗi tháng cũng cho thu nhập 7-8 triệu đồng. Ngôi nhà chỉ chừng 40m2 của gia đình chị bừa bộn những váy hoa. Chồng của Hành cũng đang thoăn thoắt luồn kim khâu tất, xâu chuỗi hạt trang trí cho những chiếc xà cạp.

Chỉ có 4 người trong ngôi nhà gỗ mà khiến chúng tôi có cảm giác như thể đang đứng giữa một công xưởng lớn, tiếng cười nói rộn ràng, âm ngữ Tày, Mông trộn lẫn cả vào nhau. Chúng tôi không hiểu, nhưng có thể đoán được những phụ nữ này đang rất vui, đặc biệt rõ nét trên gương mặt của mỗi thành viên trong gia đình Bành.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 8.

Thiếu nữ Mông Bắc Kạn mặt tươi như hoa, tay mềm như lửa, thoăn thoắt đưa kim may váy, áo thoát nghèo - Ảnh 9.

Hình ảnh tại một phiên chợ của đồng bào Mông ở huyện Pác Nặm, nơi sơn nữ Dương Thị Bành sẽ mang váy áo xuống bán.

Ngày mai chợ vào phiên, những váy hoa sặc sỡ ấy sẽ theo chân sơn nữ Dương Thị Bành xuống chợ. Phía dưới chân đèo lúc này cơn mưa mới vừa kịp ngớt, sương chạy theo gió tan dần, núi đồi trở nên sáng trong hơn, giống như gia đình Bành đang có "con đường sáng" trong phát triển kinh tế nhờ chính nghề truyền thống bao đời của người Mông ở Khâu Qua này vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem