Chủ đề nóng

Sự thật về bức ảnh "chuột túi Úc ăn mừng mưa lớn dập cháy rừng” đang gây sốt

Nguyễn Thái - Daily Mail Chủ nhật, ngày 19/01/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tác giả của bức ảnh "chuột túi Úc ăn mừng dưới mưa" giữa lúc cháy rừng đang diễn ra khốc liệt ở Úc đã lên tiếng sau khi nhiều người chia sẻ bức ảnh nhưng lại hiểu sai về nó.
Bình luận 0

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Úc đang được chia sẻ rộng rãi nhưng lại khiến hàng triệu người hiểu sai

Tờ Daily Mail hôm 19/1 đưa tin, nhiếp ảnh gia 33 tuổi người Úc Charles Davis đã bày tỏ quan điểm trên mạng sau khi biết bức ảnh đen trắng của mình được chia sẻ chóng mặt như một hình ảnh biểu tượng của đợt cháy rừng khốc liệt đang diễn ra ở xứ sở chuột túi.

Bức ảnh đen trắng cho thấy 3 con chuột túi trên đồng cỏ (2 con trưởng thành, một con non) giữa cơn mưa lớn. Trong đó, 2 con chuột túi trưởng thành dường như đang phấn khích và ăn mừng như con người.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Davis trên Facebook, bức ảnh được chụp vào năm 2014 tại vườn quốc gia Kosciuszko, bang New South Wales, Úc, thay vì được chụp tại các đám cháy rừng ở thời điểm hiện tại như nhiều người lầm tưởng.

Nhiếp ảnh gia 33 tuổi lần đầu tiên nhận thấy bức ảnh của mình xuất hiện trên mạng vào dịp Giáng Sinh năm 2019 và nó tiếp tục được chia sẻ tràn lan vào đầu năm mới 2020 khi các đám cháy diễn ra khốc liệt hơn ở Úc.

Cảm thấy buồn khi tác phẩm của mình lại bị hàng triệu người hiểu sai và chia sẻ "sự sai lầm đó" chóng mặt trên mạng xã hội, Davis đã viết một bài đăng trên Facebook.

"Nó thực sự khiến tôi khó chịu khi phải viết những thứ này trong khi mọi thứ xung quanh nhà tôi vẫn đang cháy", nhiếp ảnh gia 33 tuổi mở đầu bài viết hôm 14/1.

Davis tiếp tục: "Bức ảnh này do tôi chụp và nó được nhiều người sử dụng để chia sẻ trên mạng xã hội 2 tuần qua nhưng họ hiểu sai hết về bức ảnh. Họ viết rằng "ai đó đã chụp bức ảnh những con chuột túi đang ăn mừng cơn mưa lớn xuất hiện đúng lúc để dập tắt lửa cháy rừng ở Úc.

Đầu tiên, tôi chụp bức ảnh này năm 2014. Những con chuột túi này có lẽ giờ đã hóa tro bụi và chắc chắn không ăn mừng gì cả. Nếu bạn thấy ai đăng tải những điều vớ vẩn như đám chuột túi đang ăn mừng thì hãy nói thẳng rằng họ đã hiểu nhầm. Thật tồi tệ khi tác phẩm của mình lại bị hiểu sai lệch hoàn toàn".

Nhiếp ảnh gia người Úc Charles Davis

Nhiếp ảnh gia 33 tuổi khẳng định 2 con chuột túi trưởng thành trong ảnh đang đánh nhau chứ không phải ăn mừng. Theo Daily Mail Australia, Davis chụp bức ảnh sau 3 giờ xem lũ chuột túi đánh nhau dưới mưa.

"Chúng chẳng ăn mừng gì cả, động vật không biết ăn mừng. Chúng chỉ ăn, ngủ và đánh nhau. Trong ảnh, 2 con chuột túi đang đánh nhau", chủ nhân bức ảnh chia sẻ.

Cũng theo Davis phần lớn những người hiểu nhầm bức ảnh và chia sẻ là người nước ngoài và những người Úc sống tại các thành phố lớn - họ chưa đánh giá hết được mức độ nghiêm trọng của cháy rừng.

Nhiếp ảnh gia 33 tuổi sống ở một trang trại tại vùng núi Snowy, khu vực đang bị đe dọa bởi các đám cháy trong nhiều tuần và tình hình cháy rừng tại đây vẫn khá phức tạp.

Úc: Chim thông minh biết dùng lửa để săn mồi, khiến cháy rừng trở thành đại họa

Trong khi lực lượng cứu hỏa Úc đang quay cuồng với các đám cháy rừng, một số loài chim bản địa lại tận dụng điều...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem