Chủ đề nóng

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (Bài 1): Trò mê tín dị đoan bất chấp quy định pháp luật

Văn Long Thứ ba, ngày 31/05/2022 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối tượng Nguyễn Thị Thương (47 tuổi, trú tại số 14 Lê Thị Pha, phường 1, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cùng chồng lôi léo hàng trăm người dân tại địa phương để hành nghề "bữa bệnh" và "trừ quỷ" nặng trò mê tín dị đoan, trái pháp luật.
Bình luận 0

"Chữa bệnh", "trừ quỷ" phản khoa học

Nhiều năm qua, tại tỉnh Lâm Đồng bỗng rộ lên những clip cũng như hình ảnh về nhóm người có tên "trừ quỷ Bảo Lộc" có khả năng "trừ quỷ", "trừ tà", "chữa bách bệnh". Tuy nhiên, nhóm này lại hoạt động trái pháp luật, bất chấp dư luận xã hội cũng như sự cảnh báo của cơ quan chức năng địa phương.

Clip: Nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" trừ quỷ bằng cách đánh bầm dầm "con bệnh". Nhóm do Đối tượng Nguyễn Thị Thương (47 tuổi, trú tại số 14 Lê Thị Pha, phường 1, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cùng chồng điều hành.

Người khởi phát cũng như thành lập "nhóm trừ quỷ Bảo Lộc" chính là Nguyễn Thị Thương. Năm 2012, Thương cùng chồng là Trần Vũ Lê Thanh Quảng đến nhà thờ ĐaGuRi (tỉnh Bình Thuận) để nhờ Linh mục Nguyễn Đức Quang (Quản xứ Giáo xứ ĐaGuRi, Giáo phận Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đặt tay ban ơn. Sau đó, về nhà, bà Thương tự nhận rằng "mình đã mang thai đôi", tuy nhiên chỉ sinh được một người con trong thai đôi đó.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 1): Hoạt động mê tín dị đoan bất chấp quy định của pháp luật - Ảnh 2.

Nhóm tự xưng "trừ quỷ Bảo Lộc" hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng tôn giáo để lôi kéo thành viên tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thương cũng tự nhận định rằng việc mang thai đôi đó là do Chúa gửi đến và chính Thương là người được Chúa cha chọn làm thư ký, có khả năng "chữa bệnh", "trừ tà", "trừ quỷ". 

Chính vì vậy, Nguyễn Thị Thương đã lôi kéo người dân hiếm muộn tại địa phương để "bầu khấn" mặc dù không được Giáo hội công nhận và sinh hoạt vì trái quy định của Giáo hội.

Không chỉ sinh hoạt tại nhà riêng của Nguyễn Thị Thương, nhóm này còn lợi dụng mạng Internet lập hàng loạt các trang, nhóm Facebook "Trừ Quỷ Bảo Lộc", tài khoản Youtube "Exorcise The Demons" để đánh bóng tên tuổi, đăng tải hình ảnh, video về các hoạt động "chữa bệnh", "trừ quỷ", dụ dỗ người khác tham gia…

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 1): Hoạt động mê tín dị đoan bất chấp quy định của pháp luật - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Thương (bên phải) và Nguyễn Chu Truyền (bên trái) thường xuyên dàn dựng và làm các clip trừ quỷ, chia sẻ thông tin không chính xác trên tài khoản Youtube "Exorcise The Demons", có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo.

Với tư tưởng "bản thân có khả năng hiệp thông với Chúa cha" nên Thương đã nhận Linh mục Nguyễn Chu Truyền là bố rồi đổi tên thành Nguyễn Chu Thiên Thương. Nguyễn Chu Truyền từng là Phó xứ Tân Bùi, Quản xứ Tân Hóa, Quản hạt kiêm quản xứ Bảo Lộc (TP Bảo Lộc), Quản xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt), hưu tại Đan Viện Châu Sơn (Đơn Dương). 

Ông Truyền cũng tự nhận rằng bản thân có khả năng chữa bệnh bằng cách đặt tay lên người, chữa bệnh từ xa qua điện thoại. Đặc biệt là có khả năng "làm thai thánh" bằng cách chỉ cần đặt tay lên bụng người muốn mang thai.

Khi còn là quản hạt, quản xử Bảo Lộc, Nguyễn Chu Truyền đã cho nhóm trừ quỷ sinh hoạt tại nhà thờ Bảo Lộc, cổ xúy, "bảo kê" cho nhóm của Nguyễn Thị Thương hoạt động.

"Nước thánh thiêng" chữa được Covid-19?!

Theo công an tỉnh Lâm Đồng, tháng 9/2020 do không vâng phục bề trên Tòa Giám mục Đà Lạt nên Nguyễn Chu Truyền đã bị điều chuyển về Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) để cách ly một thời gian không cho mục vụ. 

Tuy nhiên, đến ngày 30/10/2020 Nguyễn Chu Truyền đã tự ý rời Đan Viện Thánh mẫu Châu Sơn và đến cư trú tại địa chỉ số 53/5 Hồ Tùng Mậu, phường 1, TP Bảo Lộc.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 1): Hoạt động mê tín dị đoan bất chấp quy định của pháp luật - Ảnh 4.

Nguyễn Chu Truyền "trừ quỷ" cho một "con bệnh" đóng giả bị quỷ nhập.

Tại địa chỉ trên, Nguyễn Chu Truyền đã đã sinh hoạt đạo thoát ly khỏi sự cho phép của Giáo hội, đi ngược lại với bộ giáo lý đức tin, biến tướng hoạt động khám chữa bệnh thành hiện tượng mê tín dị đoan. 

Ông Truyền đã trực tiếp tham gia "chữa bệnh", "trừ tà", "trừ quỷ" trái pháp luật, trái giáo luật, mê tín dị đoan.

Đặc biệt, ông Truyền đã cùng Thương và các nhân vật khác trong nhóm thực hiện một loạt seri phóng sự "Tiếng nói sự thật" đăng tải trên kênh Youtube "Exorcise The Demons" để biện minh cho việc làm sai trái của mình và trực tiếp phê phán Giáo hội, công kích Bản quyền. 

Đặc biệt, thời gian gần đây, Linh mục Truyền vẫn ảo tưởng, cố chấp, bất tuân phục khi tiếp tục gửi tài liệu (đơn, thư) lên Hội đồng Giám mục Việt Nam để biện minh cho những hoạt động sai trái của bản thân và nhóm mình.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 1): Hoạt động mê tín dị đoan bất chấp quy định của pháp luật - Ảnh 5.

Nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" cũng rêu rao trên mạng xã hội rằng nguồn "nước thánh thiêng" có thể chữa được Covid-19?!, Thực tế, "nước thánh thiêng" này được bơm từ giếng của Nguyễn Thị Thương lên.

Tuy nhiên, theo điều tra của cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng, việc chữa bệnh, "trừ quỷ" của Nguyễn Chu Truyền và các thành viên cốt cán nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" là hoàn toàn vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, những người nói trên không hề có chuyên môn về ngành y, không theo học một trường lớp nào của ngành y cũng như không được cơ quan chức năng nào cấp cho chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Đại tá Nguyễn Quang Thống – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xử lý, giải quyết, vận động các chức sắc, chức việc và đồng bào giáo dân tham gia đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc". 

Bên cạnh đó, đại tá Nguyễn Quang Thống cũng khẳng định, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng thường xuyên vận động các đối tượng cầm đầu, cốt cán của nhóm từ bỏ hoạt động. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn không từ bỏ, lén lút hoạt động, tiếp tục có các video đăng tải trên youtube về hoạt động trừ quỷ, chữa bệnh bằng phương pháp phản khoa học.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem