8 loại cây quen thuộc được ví là "siêu thực phẩm", nên trồng trong nhà ngay, khỏi suy nghĩ
Không chỉ giúp không gian sống thêm xanh mát, một số loại cây quen thuộc còn được xem là “siêu thực phẩm” nhờ giàu dưỡng chất và dễ đưa vào bữa ăn hằng ngày.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
ĐBSCL – “điểm tựa” của trái cây Việt
Năm 2024, xuất khẩu rau quả đạt gần 7,2 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ. Đây là kỷ lục mới của ngành rau quả Việt Nam và cũng là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2024. Đứng đầu về danh sách rau quả xuất khẩu là sầu riêng với giá trị ước đạt 3,3 tỷ USD; tiếp theo là thanh long khoảng 435 triệu USD; tiếp đến là chuối, xoài và một số mặt hàng khác như mít, dừa, dưa hấu…
Số liệu mới từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu rau quả Việt Nam trong tháng 3/2025 đạt hơn 477 triệu USD, tăng 52,1% so với tháng trước. Tuy nhiên, lũy kế quý I/2025, ngành này chỉ thu về hơn 1,16 tỷ USD, giảm 9,2% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc - thị trường lớn nhất của rau quả Việt - đạt hơn 521 triệu USD, giảm 27,4%. Nguyên nhân là nước này siết chặt kiểm dịch, áp thêm quy định như kiểm tra “vàng O” với sầu riêng. Tình trạng đứt gãy logistics và chi phí vận chuyển tăng cũng góp phần khiến các đơn hàng bị chậm trễ.
Quý I, thị trường Mỹ cũng chi 111 triệu USD (gần 2.900 tỷ đồng) nhập rau quả Việt Nam, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, để khắc phục những hạn chế trong sản xuất và tiêu thụ trái cây hiện nay, phải củng cố các tổ hợp tác, HTX để làm ăn bài bản hơn, từ đó đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho các nhà nhập khẩu. Bên cạnh đó, nông dân phải tuân thủ các quy trình sản xuất sạch, để nâng cao chất lượng trái cây…
Theo nhận định của Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - ông Đặng Phúc Nguyên, mục tiêu 8 tỷ USD kim ngạch rau quả năm 2025 vẫn khả thi, nhưng “chỉ khi Việt Nam nâng chuẩn chất lượng và tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế”.
Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 14-15/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký 4 Nghị định thư, trong đó, 2 Nghị định thư về xuất khẩu ớt và chanh leo. Điều này, càng củng cố thêm niềm tin và kết quả xuất khẩu bứt phá trong năm 2025 của mặt hàng rau quả.
Để hiện thức hóa xuất khẩu rau quả 8 tỷ USD, ĐBSCL đang được coi là “điểm tựa” cho mục tiêu này. Theo TS Võ Hữu Thoại - Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, ĐBSCL là vùng sản xuất cây ăn trái truyền thống và chủ lực của Việt Nam trong nhiều năm qua và hiện tại. Diện tích trồng cây ăn trái của ĐBSCL có xu hướng tăng trong 10 năm qua.

TS Thoại cho rằng, tiềm năng phát triển cây ăn trái ở ĐBSCL vẫn còn, một phần do quy mô diện tích trồng đang được mở rộng (vườn cải tạo, đất lúa kém hiệu quả...). Nhìn ở khía cạnh tiêu thụ, theo TS Thoại, trái cây nước ta cũng có nhiều cơ hội phát triển. Trước hết là các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước được thực hiện mở ra cơ hội lớn cho trái cây cả nước nói chung. Dư địa còn lớn, xuất khẩu trái cây tăng nhanh những năm gần đây, tác động tích cực đến cải thiện giá bán trái cây của nhà vườn. Đây là động lực quan trọng để nhà vườn đầu tư thâm canh, tăng năng suất và chất lượng trái.
Nhìn trên bình diện tổng thể, dư địa đối với ngành hàng trái cây còn lớn, nhưng để phát triển bền vững cũng cần đánh giá đúng thực trạng và đưa ra dự báo sát với tình hình thực tiễn. Theo TS Võ Hữu Thoại, để phát triển cây ăn trái bền vững cần đánh giá lại nguồn tài nguyên nước từng khu vực, quy hoạch và phát triển các hệ thống thủy lợi theo từng vùng.
Khai thác tối đa lợi thế
Với 370.000ha cây ăn trái, ĐBSCL đóng góp 60% sản lượng trái cây xuất khẩu của cả nước và năm 2024. Cùng với xu hướng chuyển đổi chung của các tỉnh, thành trong khu vực, trên địa bàn Tiền Giang hiện đã hình thành các vùng chuyên canh cây ăn trái chủ lực, đặc sản.
Huyện Cái Bè là địa phương có diện tích cây ăn trái lớn của tỉnh Tiền Giang với nhiều loại trái cây đặc sản. Trong đó, cây sầu riêng chiếm diện tích lớn và tăng nhanh trong những năm gần đây.
Theo UBND huyện Cái Bè, đến nay, diện tích sầu riêng của huyện khoảng 10.000ha; trong đó, diện tích cho trái chiếm khoảng 2/3. Để phát triển cây sầu riêng, thời gian qua, huyện Cái Bè đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng thủy lợi đồng bộ.
Song song đó, địa phương còn tập trung hướng dẫn nông dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Huyện cũng đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
Hằng năm, ngành nông nghiệp đều xây dựng kế hoạch tập huấn, hội thảo và chuyển giao khoa học - kỹ thuật trên cây ăn trái, chủ yếu trên cây sầu riêng. Ngoài ra, địa phương còn tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn xây dựng mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (CSĐG) phục vụ xuất khẩu sầu riêng chính ngạch. Đến cuối năm 2024, toàn huyện có 60 MSVT sầu riêng được cấp với diện tích trên 1.500ha.

Cách đây 6 năm, ông Nguyễn Văn Đông (xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) quyết định chuyển 1ha lúa sang trồng sầu riêng. Ông Đông chia sẻ: “Đất ruộng tại khu vực của tôi nằm trong ô đê bao nên đảm bảo việc trồng sầu riêng. Cây sầu riêng phát triển rất tốt không thua ở khu vực phía nam Quốc lộ 1. Lứa trái đầu tiên thu hoạch vào dịp sầu riêng giá cao nên lời bộn”.
Huyện Cờ Đỏ có diện tích trồng cây ăn trái lớn của Cần Thơ với khoảng 5.000ha, với nhiều loại cây ăn trái đặc sản xuất khẩu sang Mỹ, Australia, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.
Nông dân Nguyễn Hoàng Anh (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) cho biết, với hơn 5ha nhãn canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia đã giúp cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Chính áp dụng quy trình canh tác nghiêm ngặt đã giúp cho sản phẩm được giá, không còn lo đầu ra như nhiều năm trước.
“Mỗi thị trường đòi hỏi quy trình khác nhau, muốn để vào thị trường Mỹ thì mình làm cho chất lượng, muốn được vào thị trường châu Âu thì mình làm theo tiêu chuẩn của VietGAP. Mình phải vào HTX rồi làm theo quy trình để xuất khẩu sang các thị trường” - anh Hoàng Anh chia sẻ.
Để khu vực ĐBSCL phát huy tổng thể giá trị, thế mạnh của ngành hàng trái cây, TS Võ Hữu Thoại cho rằng, cần đánh giá lại nguồn tài nguyên nước từng khu vực, quy hoạch và phát triển các hệ thống thủy lợi theo từng vùng. Từ đó, quy hoạch lại các vùng trồng thích hợp với từng loại cây ăn trái. Một trong những giải pháp quan trọng là nâng cấp cơ sở hạ tầng (đường giao thông, hệ thống điện...) để thuận lợi chuyên chở vật tư nông nghiệp, nông sản và phục vụ cơ giới hóa sản xuất.
Nông dân cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông minh, năng lượng xanh, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước (tưới tiết kiệm, phân hòa nước). “Một trong những giải pháp căn cơ là nghiên cứu nhu cầu nước trong mùa khô cho từng loại cây trồng, từng vùng sinh thái, ở các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây, nhất là giai đoạn kinh doanh” - ông Thoại nói.
Đồng thời, đánh giá mức độ ảnh hưởng của giống cây trồng tại những vùng có nguy cơ cao (hạn, mặn, ngập, phèn) để đề xuất hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng thích hợp. Bên cạnh đó, nhà nước cần quản lý chặt khâu sản xuất cây giống cây ăn trái và cung ứng cây giống tốt, sạch bệnh cho người trồng.
Còn theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, các địa phương cần có những chương trình để tập huấn nông dân về nâng cao trình độ công nghệ thông tin, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất dễ dàng, thực hiện truy xuất nguồn gốc, tham gia các sàn thương mại điện tử hoặc là các hội chợ trong và ngoài nước để bán hàng, để giới thiệu về hàng hóa…
“Từ đó sẽ tạo ra một thương hiệu của vùng nguyên liệu, từ những thương hiệu vùng nguyên liệu của địa phương sẽ hình thành nên thương hiệu quốc gia. Và khi hàng hóa có thương hiệu quốc gia thì chúng ta không sợ là không có người mua, không có thị trường” - ông Nguyên nhận định.
Không chỉ giúp không gian sống thêm xanh mát, một số loại cây quen thuộc còn được xem là “siêu thực phẩm” nhờ giàu dưỡng chất và dễ đưa vào bữa ăn hằng ngày.
Ngày 14/4/2026, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) và Cục Thuế, Thuế các tỉnh/thành phố đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm mang tới các giải pháp số giúp cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp thực hiện kê khai, nộp thuế nhanh chóng, thuận tiện và minh bạch hơn.
Nữ giáo viên trường Tiểu học Lương Thế Vinh, phường Bến Cát, (TP.HCM) bị đình chỉ công tác sau khi bắt học sinh tự chích kim tiêm vào tay vì vi phạm nội quy.
Đức sẽ tài trợ cho việc sản xuất “hàng trăm” tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine theo một hợp đồng trị giá 3,7 tỷ USD với Raytheon, được công bố ngày 14/4. Đây được xem là “phao cứu sinh” cho Kiev trong bối cảnh Patriot hiện là công cụ gần như duy nhất giúp Ukraine đánh chặn tên lửa đạn đạo Nga.
11 công nhân tại một công ty ở xã Hưng Long, (TP.HCM), có biểu hiện bứt rứt, khó thở và nổi mẩn đỏ khắp người sau khi ăn trưa với món cá biển.
Đại diện các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cập nhật tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng Vành đai 4 và cao tốc Bắc – Nam; nhiều kết quả tích cực, song vẫn còn vướng mắc cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ.
Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm mọi hành vi phạm tội với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời siết chặt kỷ luật, nâng cao chất lượng điều tra trong quý II năm 2026.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran sắp được giải quyết, đồng thời cho biết thêm vòng đàm phán hòa bình thứ hai giữa hai bên có thể diễn ra trong vài ngày tới.
Theo tử vi ngày mai, khi sự nghiệp thăng hoa, ví tiền của 3 con giáp ngày càng dày hơn, cuộc sốngtrở nên thịnh vượng, rực rỡ như một đóa hoa mùa hè nở rộ.
Ngày 15/4, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao Công ty CP Xây lắp thương mại Trường Hải làm chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Hòa Phước gần 2.100 tỷ đồng.
Có những ước mơ được sinh ra từ đủ đầy, nhưng cũng có những ước mơ lớn lên từ thiếu thốn và tổn thương. Tôi không phải là một người may mắn khi được lớn lên trong vòng tay yêu thương trọn vẹn của gia đình. Tuổi thơ của tôi không có nhiều ký ức ấm áp, mà thay vào đó là những khoảng kặng kéo dài cùng những câu hỏi không lời đáp. Nhưng cũng chính từ những điều tưởng chừng nhỏ bé ấy, tôi đã học đựợc cách trở nên mạnh mẽ.
Nghệ sĩ Việt Trinh - mỹ nhân nổi danh trong bộ phim "Người đẹp Tây Đô" cho biết chị từng trải qua quãng thời gian đầy ám ảnh do căn bệnh trầm cảm.
Ngày 15/4, Công an xã Sóc Sơn (TP.Hà Nội) cho biết đã tiếp nhận trình báo của gia đình về việc cháu Nguyễn Tuấn Tú (SN 2008, trú tại khối 7, xã Sóc Sơn) rời khỏi nhà từ ngày 13/4 đến nay chưa trở về.
Tập 2 của "Vương miện hoàn hảo - Perfect Crown" tiếp tục nối mạch câu chuyện giữa Sung Hee Joo (IU) và Đại quân Lee Ahn (Byeon Woo Seok) sau cuộc gặp gỡ đầy căng thẳng ở cuối tập đầu tiên.
Chiều 15/4, đồng chí Lê Hải Hòa, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về tiềm năng du lịch và một số nội dung về đầu tư các dự án du lịch trọng điểm của tỉnh.
Hậu vệ Vũ Văn Thanh vừa cầu hôn cô bạn gái hot girl Trần Bích Hạnh sau 1 năm công khai hẹn hò.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu chấn chỉnh toàn diện công tác xử lý, phối hợp và cung cấp thông tin sau vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Bình Quới Tây.
Hùng Lô là vùng đất trù phú nằm bên dòng sông Lô trong địa hạt kinh đô Văn Lang, xưa có tên gọi là Khả Lãm Trang, sau đổi thành làng An Lão. Qua nhiều thời kỳ, làng cổ này có tên: Trang Khả Lãm, Làng Xốm, Làng An Lãm, Làng An Lão, rồi sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đổi tên thành xã Hùng Lô, tỉnh Phú Thọ (địa phận thành phố Việt Trì trước đây).
Ở khu phố Tân Phước, phường Bình Minh, tỉnh Tây Ninh (địa phận TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh trước đây), cây kèo nèo (hay còn gọi là cây cù nèo-một loại cây mọc hoang, kiểu như bèo dại) đang mang lại thu nhập tốt cho nông dân. Thứ cây dại dễ trồng, ít sâu bệnh, ại ngờ lại có đầu ra tốt, cứ cắt là bán hết...
Chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố 2026 đang được xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trước đây) chuẩn bị thực hiện, dự kiến số thôn bản giảm còn một nửa so với hiện nay. Sau sáp nhập, sắp xếp, cán bộ, người dân nơi vùng đất có "chợ tình" Khâu Vai nổi tiếng này đã bày tỏ ý kiến, nguyện vọng một cách thẳng thắn, trong đó có việc được giữ lại tên thôn Khâu Vai...
Sự ra đi của Thủ tướng Viktor Orbán sau hơn một thập kỷ nắm quyền không chỉ là biến động nội bộ tại Hungary, mà còn phản ánh những chuyển dịch sâu sắc trong cục diện chính trị phương Tây. Khi một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump tại châu Âu "gục ngã", giới quan sát đặt câu hỏi: liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy, các liên minh chính trị thân Trump bắt đầu lung lay trước áp lực từ chiến tranh và các vấn đề kinh tế?
Tại khu vực châu Á, thị trường lúa gạo đang có dấu hiệu phục hồi khi hoạt động xuất khẩu khởi sắc hơn so với đầu tháng 4. Tuy nhiên, giá gạo châu Á vẫn dao động và chưa hình thành xu hướng ổn định, phản ánh sự giằng co giữa nguồn cung và nhu cầu. Trong nước, Cục Dự trữ quốc gia chỉ đạo các chi cục thực hiện việc nhập kho 300.000 tấn gạo...
Đình Đồng Quan tại xã Vĩnh Thuận (Hải Phòng) có lịch sử lâu đời, tôn thờ vị danh thần thời Mạc là Phạm Viết Kính.
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải nhiệt tăng cao, nhiều người dân bất chấp nguy hiểm, rủ nhau đổ ra sông Hồng để tắm giải nhiệt. Dòng sông vốn ẩn chứa không ít nguy hiểm bỗng trở thành “bể bơi tự phát”, thu hút đông đảo người lớn, trẻ nhỏ tìm đến để giải nhiệt.
Chỉ nhỏ bằng đầu mút đũa và xuất hiện vào những ngày cuối mùa lũ, cá rầm từng là món ăn dân dã của người miền Trung. Thế nhưng vài năm trở lại đây, loài cá bé xíu này lại trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua, có nơi bán tới 300.000–400.000 đồng/kg.
Tại hội nghị thượng đỉnh AZEC, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho rằng giải pháp căn cơ cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay không chỉ là đa dạng hóa nguồn cung năng lượng mà cần tăng cường tin cậy chiến lược, thúc đẩy hợp tác, đối thoại, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
FIFA World Cup 2026 không chỉ là giải đấu bóng đá mà còn là chiến dịch truyền thông đa nền tảng của VTV, ứng dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm khán giả.
Sau khi thực hiện hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu không chỉ duy trì ổn định các hoạt động, mà còn “gặt hái” được nhiều kết quả tích cực, giữ vững thế trận biên phòng toàn dân.
Trưa nay 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Bước sang năm 2026, chương trình nâng số suất học bổng lên 15 suất, với tổng giá trị gần 3,4 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục mở rộng cơ hội tiếp cận cho học sinh Việt Nam thông qua cơ chế ứng tuyển sáng tạo và linh hoạt.