Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Tắm nắng khiến thăng hoa "chuyện ấy"

Gia Bách Thứ năm, ngày 18/11/2021 01:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tắm nắng cũng có thể cải thiện rối loạn chức năng tình dục hay không?" Câu hỏi đã được một nhóm tác giả nghiên cứu giải đáp.
Bình luận 0

Hôm nay, bác sĩ Trần Văn Kiên của Khoa Nam học và Y học giới tính Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ bật mí một phương pháp cải thiện rối loạn chức năng tình dục nhờ… "tắm nắng" hay vitamin D.

Căn cứ một nghiên cứu được đăng tải trên trang International Journal of Endocrinology(https://www.mdlinx.com), nhóm tác giả cho rằng vitamin D góp phần cải thiện chức năng tình dục.

Vitamin D tắm nắng ảnh hưởng tích cực tới chức năng tình dục

Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng tình dục của nam giới

Theo bác sĩ Giancarlo Balleria, đại học Bách khoa Marche, Ancona, Ý: "Cương dương là một hiện tượng phức tạp nhờ sự cân phối hợp tinh tế giữa thần kinh, mạch máu và các mô".

Chúng ta chủ yếu biết đến vitamin D với vai trò trong phát triển xương và cân bằng canxi và phốt pho nội mô. Nhưng bên cạnh đó, nó còn có liên quan đến một số bệnh nội tiết, trong đó có tiểu đường.

Nghiên cứu hồi cứu trên 114 nam giới (tuổi trung bình là 64) bị rối loạn chức năng tình dục và đã điều trị ở Italia từ năm 2003. Tác giả sử dụng Thang điểm quốc tế về chức năng cương dương (IIEF) bao gồm 5 khía cạnh về đời sống tình dục của nam giới bao gồm: chức năng cương dương, khoái cảm, ham muốn, mức độ hài lòng khi giao hợp và mức độ hài lòng tổng thể.

Một nhóm nghiên cứu có cỡ mẫu nhỏ - 41 bệnh nhân (tuổi trung bình là 65 tuổi) đánh giá theo chiều dọc ảnh hưởng của vitamin D lên chức năng tình dục. Trong nhóm nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã dùng cholecalciferol (50.000 hoặc 100.000 IU) hàng tuần, cứ sau 2 hoặc 3 tuần hoặc hàng tháng. Họ đã bổ sung cho những bệnh nhân có nồng độ vitamin D giảm xuống dưới 30 ng/mL.

Dựa trên phân tích hồi quy logistic, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng mức vitamin D cao hơn có liên quan đáng kể đến tổng testosterone và tất cả các thông số của bảng câu hỏi IIEF-15. Hơn nữa, mức testosterone cao hơn có liên quan đáng kể và tích cực với việc tăng mức độ chức năng cương dương và điểm IIEF.

Trong nhóm nghiên cứu được bổ sung vitamin D, mức testosterone toàn phần và tự do tăng lên và chức năng cương dương được cải thiện.

Điều này được nhóm tác giả nhắc rõ hơn trong nghiên cứu của mình: "Nghiên cứu cho thấy mức vitamin D có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các thông số chức năng tình dục. Sự cải thiện chức năng cương dương sau khi điều trị bằng vitamin D thay thế, cũng cho thấy ảnh hưởng trực tiếp của việc điều trị bằng vitamin D."

Một hạn chế chính của nghiên cứu này là tính chất hồi cứu của nó - dựa trên thực hành 14 năm của một nhóm bác sĩ, do đó cần có những nghiên cứu lớn hơn để chắc chắn lại các kết quả tìm ra.

Cuối cùng, các tác giả kết luận: "Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe chức năng tình dục của nam giới. Nếu dữ liệu của chúng tôi được xác nhận thêm, việc đánh giá vitamin D có thể được đưa vào quy trình nghiên cứu lâm sàng về rối loạn chức năng tình dục nam trong tương lai gần."

Đây là cơ sở khá tin cậy để các quý ông lưu ý đến việc bổ sung vitamin D hoặc tắm nắng với các con giúp cải thiện chức năng tình dục.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem