Sushi băng chuyền thu hút du khách tại Nhật Bản có nguy cơ biến mất

Thứ hai, ngày 05/12/2022 07:25 AM (GMT+7)
Mức giá 100 Yên/đĩa sushi băng chuyền sẽ thay đổi trong tương lai.
Bình luận 0

Sushiro là chuỗi cửa hàng sushi băng chuyền hàng đầu của Nhật Bản, đây là một món ăn thu hút lượng lớn du khách tới Nhật thưởng thức. Công ty này cho biết sẽ tăng giá mỗi đĩa shushi của mình do chi phí tăng và đồng Yên yếu. Trước đó, một đĩa có giá cố định 100 Yên trong gần 4 thập kỷ vừa qua.

Koichi Mizutome, chủ tịch công ty mẹ Sushiro Food & Life Cos., cho biết: "Vì khoảng 70% nguyên liệu thô được nhập khẩu, nên đồng Yên yếu khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn". Đồng tiền của Nhật Bản đã mất giá xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua so với đồng đô la trong những tuần gần đây.

Mizutome cũng trích dẫn sự thiếu hụt nguồn lợi thủy sản và sự đình trệ trong hậu cần toàn cầu là những yếu tố. Chi phí vận chuyển cao hơn cũng góp phần vào quyết định này.

Sushi băng chuyền thu hút du khách tại Nhật Bản có nguy cơ biến mất

Sushi băng chuyền thu hút du khách tại Nhật Bản có nguy cơ biến mất - Ảnh 1.

Giá tối thiểu sẽ được ấn định từ 120 Yên đến 150 Yên tùy theo địa điểm. (Ảnh: IT).

Sushiro lẽ ra có thể duy trì giá bằng cách giảm chất lượng, nhưng họ từ chối cung cấp món ăn có chất lượng kém, Mizutome nói. "Chúng tôi buộc phải từ bỏ mức giá 100 Yên mang tính thương hiệu."

Giá tối thiểu sẽ được ấn định từ 120 Yên đến 150 Yên tùy theo địa điểm. Vẫn còn phải xem những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tài chính của tập đoàn này như thế nào.

Giới chuyên môn tiên đoán lợi nhuận ròng hợp nhất dự kiến sẽ giảm 34% xuống còn 8,7 tỷ Yên (66,6 triệu USD). Lưu lượng khách hàng tại các cửa hàng Nhật Bản của Sushiro phục hồi chậm sau đại dịch. Có những lo ngại rằng giá thực đơn cao hơn sẽ cản trở khách hàng trở lại với kiểu ẩm thực này.

Các đối thủ của Sushiro có thể cũng sẽ tăng giá theo. Zensho Holdings, công ty mẹ của chuỗi Hama-sushi, sẽ tăng giá các món cao cấp hơn trong thực đơn vào ngày 26/5 năm sau, nhưng giữ nguyên giá của các món chủ yếu rẻ hơn. Kappa Create, công ty sở hữu chuỗi Kappa Sushi, từ chối bình luận về những thay đổi về giá.

Ngành công nghiệp sushi băng chuyền của Nhật Bản phải đối mặt với nhiều vấn đề đau đầu liên quan đến nguồn cung cấp cá. Không chỉ giá hải sản cao hơn, lượng cá đánh bắt vào năm 2020 chỉ bằng khoảng 1/3 so với mức cao nhất vào năm 1984. Số lượng công nhân ngành đánh bắt cá giảm từ 181.000 vào năm 2013 xuống còn 136.000 vào năm 2020.

Trọng Hà (Travel Daily)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem