Tác phẩm của Trần Dần và Ocean Vương nhận giải Sách hay 2022

M.T Chủ nhật, ngày 18/09/2022 13:56 PM (GMT+7)
Ở hạng mục sách Văn học, tác phẩm "Những ngã tư và những cột đèn" (Trần Dần) và "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" (Ocean Vương, Khánh Nguyên dịch) nhận giải thưởng Sách hay 2022.
Bình luận 0

"Những ngã tư và những cột đèn" của Trần Dần tuy có số phận truân chuyên nhưng lại được đánh giá là cuốn truyện xuất sắc và hấp dẫn cả về tình tiết trinh thám lẫn nội tâm nhân vật chính trong truyện, cũng chính là tác giả cuốn nhật ký. Tất cả kết hợp lại làm cho độc giả nhìn thấy toàn cảnh xã hội và con người miền Bắc Việt Nam giai đoạn 1954-1956.

Tác phẩm của Trần Dần và Ocean Vương nhận giải Sách hay 2022 - Ảnh 1.

Nhà giáo dục Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED và Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Sách hay nhận định về mùa giải năm nay. Ảnh: N.T

Còn Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian của Ocean Vương được viết dưới dạng lá thư của đứa con trai gửi người mẹ mù chữ với hy vọng nếu có kiếp sau bà sẽ trở lại và đọc được tâm sự của anh. Tác giả cuốn truyện là nhà thơ nổi bật của nền văn chương Mỹ đương đại, đạt nhiều giải thưởng danh giá với tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu.

Tiếp nối thành công của 10 mùa giải trước, Lễ công bố giải Sách hay (GSH) lần thứ XI do Viện Giáo Dục IREDDự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức đã diễn ra tại Khách sạn Rex, TP.HCM vào sáng ngày 18/9.

Tác phẩm của Trần Dần và Ocean Vương nhận giải Sách hay 2022 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi trao giải tại TP.HCM

Giải Sách hay lần thứ XI, năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm ra đời Dự án Khuyến đọc sách hay và GSH 2022 cũng chạm mốc là mùa giải thứ XI, qua đó thể hiện sức sống bền bỉ của GSH và hoạt động khuyến đọc trong một thế giới đầy biến động. GSH cũng chính là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi bậc nhất hiện nay do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn.

Tiếp tục sứ mệnh "Khuyến đọc sách hay", đồng thời góp phần gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong suốt hơn một thập kỷ qua, mùa giải năm nay tiếp tục với 7 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình của mình, 7 hội đồng xét giải, với hơn 30 chuyên gia hàng đầu gồm cả những tên tuổi 'cây đa cây đề' về từng lĩnh vực, đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 14 tựa bộ sách xứng đáng nhất để trao tặng GSH mùa giải năm 2022.

Tác phẩm của Trần Dần và Ocean Vương nhận giải Sách hay 2022 - Ảnh 3.

Dịch giả Bùi Văn Nam Sơn trao đổi với các tác giả

Bà Bùi Trân Phượng, thành phần Ban giám khảo Sách hay nhấn mạnh, năm nay, cuốn "Người thầy" có trọng lượng ý nghĩa sâu sắc. "Có điều hơi buồn một chút là cuốn sách nói rất sâu về nghề thầy, một nghề như mọi nghề nhưng không như mọi nghề. Nói như tác giả, chúng ta đi làm thầy không chỉ vì cơm áo, không phải vì cuộc sống, mà chính là gieo hạt mầm cho tâm hồn con người", bà Phượng nhấn mạnh.

Kết thúc buổi lễ, đông đảo bạn đọc mến mộ kỳ vọng GSH sẽ tiếp tục đóng vai trò như một "màng lọc tri thức", không những giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận với những giá trị tiến bộ của Việt Nam và thế giới, mà còn góp phần nâng nội lực và văn hóa đọc của người Việt lên một tầm cao mới.


Kết quả giải Sách hay 2022:

Hạng mục Sách Nghiên cứu (2 tựa sách): Tác phẩm: Việt Nam hôm nay và ngày mai (tác giả: Trần Văn Thọ & Nguyễn Xuân Xanh chủ biên và nhóm tác giả); Dịch phẩm: Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị (tác giả: Hannah Arendt, dịch giả: Nguyễn Thị Minh).

Hạng mục Sách Giáo dục (2 tựa sách): Tác phẩm: Nghề thầy (tác giả: Hoàng Đạo Thúy); Dịch phẩm: Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại (tác giả: Howard Gardner, dịch giả: Hiếu Tân).

Hạng mục Sách Kinh tế (2 tựa sách): Tác phẩm: Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973 (Tác giả: Trần Văn Thọ); Dịch phẩm: Tư bản thế kỷ 21 (tác giả: Thomas Piketty, dịch giả: Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân).

Hạng mục Sách Quản trị (2 tựa sách): Tác phẩm: Việt Nam thời chuyển đổi số (tác giả: Nhóm THINKTANK VINASA); Dịch phẩm: Tư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số (tác giả: Ram Charan & Geri Willigan, dịch giả: Mai Chí Trung).

Hạng mục Sách Văn học (2 tựa sách): Tác phẩm: Những ngã tư và những cột đèn (tác giả: Trần Dần); Dịch phẩm: Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian (tác giả: Ocean Vuong, Dịch giả: Khánh Nguyên).

Hạng mục Sách Thiếu nhi (2 tựa sách): Tác phẩm: Cuốn sách đầu tiên của Ku Hay (tác giả: Phạm Hữu Thiên Ân); Dịch phẩm: Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane (tác giả: Kate DiCamillo, dịch giả: Phương Huyên).

Hạng mục Sách Phát hiện mới (2 bộ sách): Bộ 3 tác phẩm truyện gồm: Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng (tác giả: Lưu Vĩ Lân); Bộ 2 tác phẩm gồm: Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa & Trường Pháp ở Việt Nam 1945-1975 (tác giả: Nguyễn Thụy Phương).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem