Chủ đề nóng

Tái định cư Dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng: Nhà vừa dựng lên đã có điện

Đồng Nguyên Thứ tư, ngày 21/04/2021 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện lực Ea Kar (Công ty Điện lực Đắk Lắk) đang bám sát tiến độ di dân từ lòng hồ chứa nước Krông Pắk Thuợng về khu tái định cư, nhanh chóng lắp đặt hệ thống điện cho những căn nhà mới dựng lên ở khu tái định cư, cùng chính quyền địa phương giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Bình luận 0
Tái định cư Dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng: Nhà vừa dựng lên đã có điện - Ảnh 1.

Anh Ma Văn Cường vui mừng vì căn nhà của gia đình vừa dựng xong đã có điện phục vụ sinh hoạt

Vừa qua, chính quyền và các ban ngành đã tổ chức di dời 44 hộ từ vùng lòng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (xã Cư San, huyện M'Đrắk) về khu tái định cư số 1 thuộc xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar. Để phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ bà con nhanh chóng ổn định nơi ăn chốn ở, thời gian qua Điện lực Ea Kar đã bám sát tiến độ di dân, hỗ trợ nhân công lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống điện trong nhà miễn phí cho bà con kịp thời.

Vừa hoàn thiện căn nhà di dời từ xã Cư San (huyện MĐ'rắk) lên Khu TĐC số 1, anh Ma Văn Cường phấn khởi cho biết: "Cách đây mấy hôm, khi tôi vừa dựng xong khung nhà đã thấy các anh bên Điện lực đến kéo dây điện vào nhà, giúp gia đình lắp các bảng điện, bố trí các bóng đèn trong nhà, ngoài hiên đầy đủ. Gia đình rất cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, nhiệt tình của ngành điện".

Tái định cư Dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng: Nhà vừa dựng lên đã có điện - Ảnh 2.

Công nhân Điện lực Ea Kar (Công ty Điện lực Đắk Lắk) lắp đặt hệ thống điện trong nhà cho người dân tái định cư

Còn ông Lều Sếnh Pao (nhà gần anh Ma Văn Cường) cũng vui mừng chia sẻ: "Gia đình mới chuyển lên còn bề bộn, nhiều việc phải lo lắm, nhưng thấy đường, điện, trường trạm, nước sinh hoạt đầy đủ thế này thì mừng lắm. Riêng về điện, khi tôi vừa bốc dỡ khung nhà từ trên xe tải xuống, đã thấy các chú Điện lực đến trao đổi, bàn bạc việc kéo dây, lắp điện rồi. Cùng với sự hỗ trợ của các ban ngành, chỉ trong vòng 2 ngày nơi ăn chốn ở của gia đình đã được ổn định và còn tốt hơn nơi ở cũ".

Ông Bạch Như Phú - Trưởng phòng Kinh doanh, Điện lực Ea Kar - cho biết: "Theo quy định thì khách hàng phải thanh toán chi phi nhân công lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống điện trong nhà. Tuy nhiên việc di dân tái định cư lòng hồ thuỷ lợi Krông Pắk Thượng là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của địa phương. Quá trình di dời bà con cũng gặp một số khó khăn và cần ổn định sớm. Do vậy trước mắt Điện lực Ea Kar cử nhân công lắp đặt, miễn phí cho bà con".

Tái định cư Dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng: Nhà vừa dựng lên đã có điện - Ảnh 3.

Hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Theo kế hoạch, việc di dân được tổ chức thành nhiều đợt, mỗi đợt di dời từ 18 - 25 hộ và cách nhau 3 ngày do khoảng cách di chuyển khá xa và để phù hợp với tiến độ xây dựng nhà cửa. Nhưng trên thực tế có ngày chỉ vài ba hộ chuyển lên, thậm chí có ngày chỉ 1 hộ. 

Mặc dù vậy, CBCNV Điện lực Ea Kar vẫn luôn bám sát tiến độ, khung nhà nào dựng xong là lắp đặt hệ thống điện, bố trí các bảng điện, bóng đèn giúp dân, đồng thời tận tận tình hướng dẫn bà con sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. "Nhận được thông tin có người dân chuyển lên là chúng tôi không ngại đường xa, vào hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện cho bà con ngay, không kể mỗi đợt nhiều hộ hay ít hộ", anh Nguyễn Đình Tuấn Linh - công nhân Điện lực Ea Kar vui vẻ cho biết.

Tái định cư Dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng: Nhà vừa dựng lên đã có điện - Ảnh 4.

Mỗi khi có người dân chuyển đến khu tái định cư, công nhân Điện lực Ea Kar lại nhanh chóng mang theo dụng cụ đến lắp đặt hệ thống điện trong nhà cho bà con

Theo ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Cư Ea Lang, Khu TĐC số 1 sẽ đón nhận 230 hộ từ lòng hồ thuỷ lợi Krông Pắk Thượng về ổn định cuộc sống. Vừa qua đã di dời được 44 hộ, số còn lại đang tiếp tục di dời. Khu tái định cư đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạ tầng như đường giao thông, nước sinh hoạt, hệ thống điện, kết nối với trường học, trạm y tế ở khu vực trung tâm xã… 

"Điện lực Ea Kar đã phối hợp với địa phương rất tốt trong công tác ổn định sản xuất, sinh hoạt cho người dân tại khu tái định cư số 1. Đặc biệt là Điện lực đã cử CBCNV bám sát tiến độ, miễn phí nhân công lắp đặt hệ thống điện trong nhà cho người dân, mỗi khung nhà vừa dựng lên là có điện ngay. Chính vì vậy người dân rất yên tâm về chất lượng cuộc sống tại khu tái định cư. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình tái định cư, tái định canh dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và nhận được sự đồng tình của người dân", ông Thanh cho biết.    

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem