Tại Lâm Đồng, lô chanh leo đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu thành công sang Australia
Tại Lâm Đồng, lô chanh leo đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu thành công sang Australia
Văn Long
Chủ nhật, ngày 20/10/2024 05:45 AM (GMT+7)
Tại xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), lô chanh leo đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia, đánh dấu loại trái cây thứ 5 của nước ta sau xoài, nhãn, vải thiều và thanh long được xuất sang thị trường này.
Ngày 19/10, tại xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thương mại Blue Ocean (Blue Ocean JSC) tổ chức Lễ xuất khẩu lô chanh leo tươi Việt Nam đầu tiên sang Australia. Song song với đó, Blue Ocean JSC đã chính thức khai trương nhà máy chế biến trái cây đông lạnh tại tỉnh Lâm Đồng.
Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành Nhà máy chế biến, xuất khẩu nông sản tại xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
Ông Phan Quốc Nam - Giám đốc kinh doanh Blue Ocean JSC cho biết, lô chanh leo đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia có khối lượng 1,5 tấn.
Đây là thành quả sau nỗ lực đàm phán, mở cửa thị trường, sự phối hợp chặt chẽ của Bộ NNPTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Australia.
Chanh leo trở thành loại trái cây thứ 5 được xuất chính ngạch sang Australia, sau xoài, nhãn, vải thiều và thanh long.
Trong khi đó, bà Phạm Thị Ngọc Thạch - Tổng Giám đốc Blue Ocean JSC cho biết "Việc xây dựng nhà máy chế biến tại Lâm Đồng nhằm tối ưu hoá chuỗi cung ứng từ vùng nguyên hiệu đến sản xuất, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu".
Blue Ocean JSC chính thức xuất khẩu 1,5 tấn chanh leo sang Australia và trở thành đơn vị đầu tiên xuất khẩu mặt hàng này sang Australia.
Nhà máy chế biến trái cây đông lạnh tại xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) có tổng diện tích 10.000 m2 với hệ thống công nghệ tiên tiến, nhà máy có khả năng sản xuất và cung cấp ra thị trường trên 10.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Các sản phẩm được chế biến từ những loại nông sản lợi thế của tỉnh Lâm Đồng, các tỉnh Tây nguyên lân cận và vùng Đồng bằng sông Cửu Long như sầu riêng, chanh leo, chôm chôm, xoài, thanh long,..
Tất cả đều được xử lý qua quy trình cấp đông nhanh và đóng gói ngay sau thu hoạch, giúp giữ trọn hương vị, độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng tự nhiên.
Đại diện Blue Ocean JSC cũng cho biết, với công nghệ và dây chuyền sản xuất khép kín được vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm như HACCP và BRCGS, sản phẩm của công ty đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, EU.
Đặc biệt là thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng về nhu cầu tiêu thụ cũng như về vị trí địa lý tạo cho Việt Nam lợi thế rất lớn trong khâu vận chuyển hàng hoá.
Nhà máy chế biến trái cây đông lạnh tại xã Phú Sơn có khả năng sản xuất và cung cấp ra thị trường trên 10.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Có mặt tại buổi thực hiện nghi thức xuất lô hàng trái chanh leo đầu tiên sang thị trường Australia, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, diện tích sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng đạt hơn 388 nghìn ha.
Trong đó, diện tích sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chiếm hơn 21%; diện tích cây ăn quả hơn 40 nghìn ha, tổng sản lượng khoảng 600 nghìn tấn; riêng cây chanh leo, toàn tỉnh có khoảng 900ha, cao điểm đạt hơn 1.200ha.
Tuy nhiên, sản phẩm qua chế biến của Lâm Đồng còn khiêm tốn. Việc Blue Ocean JSC khai trương nhà máy chế biến trái cây đông lạnh mở ra cơ hội mới cho nhà nông và công ty trong hình thành chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ.
Vì vậy, Blue Ocean JSC cần tiến hành rà soát vùng cây nguyên liệu tỉnh Lâm Đồng để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ; xây dựng nhà máy xanh và công ty trở thành mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn.
Tỉnh Lâm Đồng cam kết hỗ trợ Blue Ocean JSC tham gia trong các chuyến hợp tác, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường.
Ông Phạm S cho biết, tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ Blue Ocean JSC tham gia trong các chuyến hợp tác, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.